Thủ tướng: ‘Môi trường kinh doanh Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm những doanh nghiệp tầm cỡ’

Phương Anh - 14:41, 04/12/2018

TheLEADERPhát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng dòng “hải lưu thương mại” hiện nay để đẩy con thuyền đi nhanh hơn đến đích.

Thủ tướng: ‘Môi trường kinh doanh Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm những doanh nghiệp tầm cỡ’
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại VBF. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Giữa bối cảnh thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách lớn, trong đó có sự nổi lên của tư tưởng bảo hộ, căng thẳng thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin vào hệ thống thương mại tự do, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam vẫn luôn tìm thấy các cơ hội hợp tác rộng mở với dòng chảy chính vẫn là hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa.

“Chúng ta cần xem sự dịch chuyển thương mại toàn cầu như sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu. Có những dòng hải lưu lạnh và cũng có những dòng hải lưu nóng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng “hải lưu thương mại” này để đẩy con thuyền đi nhanh hơn đến đích”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Điều này đã được chứng minh bằng thực tiễn 3 thập niên đổi mới của Việt Nam. Mười sáu hiệp định FTA đã và đang ký kết hoặc đang đàm phán cho thấy sự nhất quán trong đường lối tự do hóa và hội nhập kinh tế.

Các hiệp định này đang mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15/20 nước G20, là cơ hội được kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Khi đứng ở Việt Nam, các doanh nghiệp có thể nhìn thấy hầu hết thị trường lớn của thế giới.

Nhờ vào sự lạc quan của những người ủng hộ toàn cầu hóa, đề cao những lợi ích của thương mại tự do, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018, ước đạt khoảng 7%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

“Việt Nam giờ đã là một “công xưởng lớn” của thế giới và là một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới ở Việt Nam như Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda, Nike, Vinacapital và hàng nghìn doanh nghiệp FDI khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam”.

“Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm lên những doanh nghiệp lớn, có tầm cỡ và khả năng cạnh tranh, là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế”.

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam giờ đây không còn chơi trên sân nhà nữa mà đã "giong buồm ra đại dương", khẳng định vị thế cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công cần thúc đẩy sự nỗ lực và hợp tác của cả 3 bên.

“Trước hết là nỗ lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả doanh nghiệp đều có những lợi thế so sánh và nếu nhận diện đúng và biết phát huy lợi thế đó, doanh nghiệp đã thành công một nửa”.

“Muốn vươn ra biển lớn, bản thân doanh nghiệp cần xóa bỏ tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ và thay vào đó, cần chủ động nắm bắt các cơ hội và xu hướng lớn đang mở ra, học hỏi và sáng tạo không ngừng để trưởng thành và thành công hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai là sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI. “Chính phủ Việt Nam mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Thứ ba là thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Theo đó, ưu tiên vào những vấn đề trọng tâm như giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô; tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; dành ưu tiên nhiều hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), đầu tư cơ sở hạ tầng.