Tình thế lưỡng nan của Thủ tướng Canada Trudeau

Minh Hoàng - 10:00, 01/12/2017

TheLEADERChỉ còn vài ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn chưa quyết định được liệu có khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc hay không.

Tình thế lưỡng nan của Thủ tướng Canada Trudeau
Ảnh: Pinterest

Trung Quốc từ lâu đã muốn có được một hiệp ước thương mại tự do với Canada, tương tự với những hiệp định với Úc và New Zealand. Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau vẫn chưa có những động thái gấp rút nào bởi ý tưởng này vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân trong nước.

Khả năng khởi động quá trình đàm phán có thể sẽ được công bố trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trudeau vào ngày 3-7/12 tới. Văn phòng của thủ tướng Trudeau từ chối đưa ra bình luận.

Thủ tướng Canada hiện đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy người Canada thường có những ý kiến trái chiều khi đề cập tới lợi ích của một thỏa thuận thương mại, nhưng Canada lúc này rất cần đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại thương mại có thể xảy ra nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc cũng sẽ mất cả thập kỷ để hoàn tất.

Thủ tướng cũng phải đối mặt với những áp lực từ sự 'thiếu kiên nhẫn' của Trung Quốc. Bắc Kinh đã than thở về "lập trường mơ hồ" của Canada đối với thỏa thuận này.

Mặc dù ý thức được điều này và trong bối cảnh đa dạng hóa là quan trọng, nhưng chính quyền Ottawa vẫn quan tâm nhiều hơn tới việc "hiệp định thương mại này có nghĩa gì đối với người dân Canada".

Các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc thường phàn nàn về điều kiện làm việc khó khăn, những quyết định độc đoán của chính quyền địa phương và việc thiếu các quy định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.