Mexico và Canada vẫn sẽ ở lại NAFTA

Mỹ Linh - 13:23, 02/09/2017

TheLEADERBộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết ngay cả khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Mexico và Canada vẫn sẽ duy trì Hiệp định này

Mexico và Canada vẫn sẽ ở lại NAFTA
Bộ trưởng Kinh tế Mexico - Nguồn: REUTERS

Trong một sự kiện tại thành phố Mexico, ông Guajardo cho biết NAFTA sẽ tiếp tục điều chỉnh mối quan hệ giữa Mexico và Canada và lưu ý rằng chỉ có duy nhất Washington xem xét rời khỏi hiệp định. 

"Người có thể đưa ra quyết định rời bỏ NAFTA sẽ tùy thuộc vào cách các nước tiếp tục đàm phán, đặc biệt là người hàng xóm Hoa Kỳ", Guajardo đã đưa ra ý kiến trên một ngày trước khi các nhà đàm phán của Mỹ, Mexico và Canada gặp nhau ở thành phố Mexico để làm việc về việc cập nhật bản thỏa thuận thương mại suốt 23 năm. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rằng nước Mỹ có thể sẽ rời khỏi NAFTA nếu như nó không phục vụ lợi ích cho nước Mỹ.

Các cuộc đàm phán tại Mexico City sẽ là vòng đàm phán thứ hai về cải tổ NAFTA sau cuộc hội đàm ở Washington hai tuần trước.

Tổng thống Donald Trump cho rằng NAFTA đã làm tổn hại đến công ăn việc làm và năng lực công nghiệp của Mỹ trong khi Mexico lại cho rằng sự hội nhập của khu vực đã làm tăng cạnh tranh của nước này cũng như giúp bảo vệ việc làm.

"Cả Canada và Mexico đều muốn điều chỉnh NAFTA nếu có thể thay vì rút khỏi Hiệp định" Guajardo nói thêm sau cuộc họp với các nhà lập pháp.