Quốc tế

Tình thế lưỡng nan của Thủ tướng Canada Trudeau

Minh Hoàng Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:00

Chỉ còn vài ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn chưa quyết định được liệu có khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc hay không.

Ảnh: Pinterest

Trung Quốc từ lâu đã muốn có được một hiệp ước thương mại tự do với Canada, tương tự với những hiệp định với Úc và New Zealand. Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau vẫn chưa có những động thái gấp rút nào bởi ý tưởng này vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân trong nước.

Khả năng khởi động quá trình đàm phán có thể sẽ được công bố trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trudeau vào ngày 3-7/12 tới. Văn phòng của thủ tướng Trudeau từ chối đưa ra bình luận.

Thủ tướng Canada hiện đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy người Canada thường có những ý kiến trái chiều khi đề cập tới lợi ích của một thỏa thuận thương mại, nhưng Canada lúc này rất cần đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại thương mại có thể xảy ra nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc cũng sẽ mất cả thập kỷ để hoàn tất.

Thủ tướng cũng phải đối mặt với những áp lực từ sự 'thiếu kiên nhẫn' của Trung Quốc. Bắc Kinh đã than thở về "lập trường mơ hồ" của Canada đối với thỏa thuận này.

Mặc dù ý thức được điều này và trong bối cảnh đa dạng hóa là quan trọng, nhưng chính quyền Ottawa vẫn quan tâm nhiều hơn tới việc "hiệp định thương mại này có nghĩa gì đối với người dân Canada".

Các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc thường phàn nàn về điều kiện làm việc khó khăn, những quyết định độc đoán của chính quyền địa phương và việc thiếu các quy định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận thép toàn cầu hướng vào chính sách của Trung Quốc

Thỏa thuận thép toàn cầu hướng vào chính sách của Trung Quốc

Quốc tế -  7 năm

Trong một cuộc gặp giữa các bộ trưởng đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Berlin mới đây, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu dự kiến sẽ thúc đẩy Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa nhằm chống lại sự dư thừa thép toàn cầu.

ASEAN ký Thỏa thuận thương mại tự do với Hồng Kông

ASEAN ký Thỏa thuận thương mại tự do với Hồng Kông

Quốc tế -  7 năm

Ngày hôm qua (12/11), 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký kết thỏa thuận đầu tư và tự do thương mại với Hồng Kông trong bối cảnh việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại khu vực ngày càng gia tăng.

CEO Xây dựng Hòa Bình từ chức giữa lúc kinh doanh khởi sắc

CEO Xây dựng Hòa Bình từ chức giữa lúc kinh doanh khởi sắc

Doanh nghiệp -  1 giờ

Ông Lê Văn Nam, Tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình đột ngột nộp đơn xin từ nhiệm, đồng thời xin thôi giữ cương vị thành viên HĐQT.

Thắng Lợi Group khởi công khu đô thị The Win City

Thắng Lợi Group khởi công khu đô thị The Win City

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

The Win City được định vị ở phân khúc “căn hộ quốc dân”, nơi giá trị sống cao hơn giá bán, hướng đến nhóm khách hàng trẻ.

Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động ngay trong tháng 11

Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động ngay trong tháng 11

Tiêu điểm -  2 giờ

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.

5.000 người đội mưa lạnh đón bình minh cùng 5AM Concert

5.000 người đội mưa lạnh đón bình minh cùng 5AM Concert

Ống kính -  3 giờ

Chương trình 5AM mùa 3 do Vietnam Airlines phối hợp cùng SpaceSpeakers Group đã mang đến bầu không khí sôi động và đầy cảm hứng cho buổi sớm tại Hoàng Thành Thăng Long.

Hòa Long Invest được vinh danh tại VIPF 2025

Hòa Long Invest được vinh danh tại VIPF 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Đây không chỉ là sự ghi nhận cho hơn 12 năm bền bỉ theo đuổi triết lý “phát triển cùng quốc gia”, mà còn là bước tiến thể hiện tầm nhìn dài hạn của Hòa Long Invest trong hành trình cùng Việt Nam kiến tạo tương lai xanh và thịnh vượng.

Hội tụ di sản tại Festival Thăng Long – Hà Nội 2025

Hội tụ di sản tại Festival Thăng Long – Hà Nội 2025

Ống kính -  3 giờ

Festival Thăng Long – Hà Nội năm 2025 hướng tới tôn vinh giá trị di sản Thăng Long – Hà Nội và lan tỏa tinh thần sáng tạo trong cộng đồng.

Vietnam Airlines vận chuyển đến Huế nhu yếu phẩm, thuốc men hỗ trợ vùng lũ

Vietnam Airlines vận chuyển đến Huế nhu yếu phẩm, thuốc men hỗ trợ vùng lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Những chuyến hàng đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Phú Bài (Huế) ngay trong đêm 31/10.