TP.HCM thành lập Tổ tư vấn chính sách phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế

Hứa Phương - 16:23, 27/07/2021

TheLEADERTổ tư vấn có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, biện pháp cụ thể cho chủ tịch UBND TP.HCM để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tính đến sáng ngày 27/7, trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận hơn 68.000 nghìn ca nhiễm.

Thành lập Tổ tư vấn chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế
Thành lập Tổ tư vấn chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập Tổ tư vấn chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Tổ tư vấn có nhiệm vụ chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, biện pháp cụ thể cho chủ tịch UBND TP.HCM để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”.

Đồng thời, tổ tư vấn chính sách được mời tham gia các buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, cũng như được mời dự một số cuộc họp có liên quan tới công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế cho TP.HCM.

Tổ tư vấn sẽ được cung cấp thông tin liên quan tới tình hình dịch bệnh, phối hợp với trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố để chuẩn hóa dữ liệu và hoàn thiện hệ thống liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm nêu trên, tổ tư vấn bảo đảm tính độc lập, khách quan, khoa học và chịu trách nhiệm về những nội dung đề xuất.

Thành viên tổ tư vấn tuân thủ các quy định về phát ngôn, tuân thủ các quy định bảo mật các nội dung yêu cầu tư vấn, tham mưu cho Ban chỉ đạo, không được cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan trong quá trình tư vấn.

Cơ cấu tổ tư vấn gồm 8 thành viên, là những chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế. Trong đó, TS. Vũ Thành Tự Anh, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, làm tổ trưởng. TS. Trương Minh Huy Vũ, đại học Quốc gia TP.HCM làm tổ phó.

Dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn của TP.HCM ước tăng 5,46% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên từ ngày 31/5 đến nay, TP.HCM liên tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng. Các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục sản xuất khi thực hiện “3 tại chỗ, 1 cung đường, 2 điểm đến”.

Do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp nên hiện nay TP.HCM đang áp dụng chặt Chỉ thị 16, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h đến 6h sáng ngày hôm sau.