Tỷ giá hôm nay 21/3: USD 'hân hoan' khi thị trường đang chờ đợi FED
Thị trường đang tập trung vào diễn biến tại cuộc họp của Fed được tổ chức vào thứ Ba, thứ Tư tuần này, khiến đồng USD được hưởng lợi.
Trái với những dự báo trước đó của nhiều chuyên gia rằng USD sẽ được hỗ trợ khi Fed nâng lãi suất lần này.
Như thường lệ, vào thứ Năm hàng tuần, NHNN đã công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 22/3 đến 28/3.
So với tuần trước, có 7 ngoại tệ được điều chỉnh giảm, trong đó, AUD giảm mạnh nhất với 2,29%. Còn 3 đồng còn lại tăng, với GPB lên mạnh nhất với 0,8%.
Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (22/3) ở mức 22.452 VND/USD, giảm 7 VND so với hôm qua.
Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.740 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV niêm yết ở mức thấp nhất 22.805 VND/USD.
So với ngày 21/3, VPBank, Vietinbank, Sacombank nâng giá USD lần lượt thêm 10 VND, 7 VND và 3 VND. Ba ngân hàng ACB, HDBank, VIB đều tăng 5 VND ở cả 2 chiều. Riêng MB giảm 15 VND ở chiều mua vào và 5 VND ở chiều bán ra.
Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 9 đồng điều chỉnh tăng, trong đó CAD tăng mạnh nhất với 1,41%. Riêng USD không thay đổi so với hôm qua.
Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD sụt giảm mạnh, hiện chỉ số này đang ở mức 89,51 điểm, giảm gần 1 điểm so với cùng thời điểm hôm qua.
Đồng USD mở rộng mức thua lỗ so với các đối thủ chính trong rổ vào hôm qua, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện nâng lãi suất theo quý như dự kiến, và giữ nguyên dự kiến trước đó về lộ trình tăng lãi suất cơ bản trong năm nay.
Trái với những dự báo trước đó của nhiều chuyên gia rằng USD sẽ được hỗ trợ khi Fed nâng lãi suất lần này. Thị trường dường như hơi thất vọng khi Fed đã không có nhiều thay đổi mới về số lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay và đó là một trong những lý do khiến đồng USD suy yếu.
Theo Aaron Kohli, Nhà chiến lược về lãi suất tại BMO Capital Markets ở New York, ‘Không có thay đổi gì trong chính sách của Fed năm 2018 và tôi nghĩ đó là lý do tại sao thị trường lại có phản ứng với đồng USD như vậy’.
Thị trường lại lo ngại thêm về việc tăng phát hành trái phiếu kho bạc Mỹ, trong đó, chính phủ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng tăng sau khi cắt giảm thuế năm ngoái của Mỹ.
Thêm nữa là nỗi sợ chiến tranh thương mại toàn cầu với sự bắt đầu từ Mỹ. Tin tức gần đây cho thấy Trung Quốc đang lên kế hoạch chống lại các khoản thuế thương mại của Mỹ.
Tại UK, đồng bạc Anh tăng điểm sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng tiền lương tháng 2 cao hơn kỳ vọng, đẩy mạnh trường hợp tăng lãi suất vào tháng 5. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào hôm nay, nhưng thị trường không mong đợi sẽ có thay đổi nào.
Thị trường đang tập trung vào diễn biến tại cuộc họp của Fed được tổ chức vào thứ Ba, thứ Tư tuần này, khiến đồng USD được hưởng lợi.
Trong khi cuộc họp của Fed chưa bắt đầu, đồng USD trên thế giới cũng suy yếu. Nhưng nhiều ngân hàng trong nước điều chỉnh tăng giá USD.
Cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed được tổ chức trong tuần này, điều này đang hỗ trợ tích cực cho đồng USD.
Đồng Yên được dự báo là sẽ có lợi từ bất kỳ sự gia tăng bảo hộ thương mại nào, với thặng dư tài khoản vãng lai mạnh mẽ của Nhật và danh tiếng của đồng tiền này như là một thiên đường an toàn.
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Tốc độ, tiện lợi, an toàn là những yếu tố giúp thanh toán không tiền mặt chinh phục người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ Gen Z đến thế hệ trung niên.
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2025 với chủ đề Báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chính thức được khai mạc.
Từ 2026, thuế khoán sẽ bị bãi bỏ, hàng triệu hộ kinh doanh loay hoay chuẩn bị, trong khi Bộ Tài chính khẳng định hỗ trợ toàn diện.
13 năm qua, thương hiệu Vinamilk là cái tên dẫn đầu danh sách được chọn mua nhiều nhất ngành sữa và FMCG, theo báo cáo từ Kantar Việt Nam.
Thiếu vắng lãnh đạo và lao động nữ cản trở doanh nghiệp Việt dẫn đầu kinh tế xanh, làm giảm sức cạnh tranh và khả năng thu hút đầu tư xanh.
Hóa đơn điện tử, máy tính tiền được kết nối dữ liệu với cơ quan thuế sẽ chỉ áp dụng cho những hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.
Tập đoàn FLC sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát tại đại hội.
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Ngày Đại dương thế giới 8/6, trong ngày 7/6, hàng trăm cán bộ nhân viên Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tại 11 tỉnh/thành đồng loạt ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải ở các bờ biển theo chương trình “Ocean cleanup 2025”.