Venezuela định giá đồng tiền số đầu tiên ở mức 60 USD

10:15, 01/02/2018

TheLEADERVenezuela đã định giá trị ban đầu của đồng tiền kỹ thuật số của riêng nước này - El Petro - là 60 USD.

Venezuela định giá đồng tiền số đầu tiên ở mức 60 USD
Giá khởi điểm của đồng Petro dựa trên chi phí của một thùng dầu do Venezuela xuất khẩu tính đến giữa tháng 1. Ảnh: AFP

Theo đó, động thái phát hành tiền ảo của Venezuela là để giúp nền kinh tế nước này vượt qua cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện tại, nhưng giá của đồng tiền này sẽ dao động dựa vào thị trường dầu mỏ.

Venezuela, mặc dù có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng lại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Giá khởi điểm của đồng tiền này dựa trên chi phí của một thùng dầu do Venezuela xuất khẩu tính đến giữa tháng 1. Đồng Petro, theo đó, sẽ được hỗ trợ bởi trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của nước này.

Hugbel Roa, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Venezuela cho biết, giá trị của đồng Petro sau đó sẽ "thay đổi, phụ thuộc vào sự biến động của thị trường (dầu mỏ)".

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố vào đầu tháng 12 rằng Venezuela, đất nước đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU, đang tạo ra đồng tiền số riêng của mình.

"Điều này sẽ cho phép chúng ta tiếp cận với các hình thức tài trợ quốc tế mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước", Tổng thống nói vào thời điểm đó.

Venezuela đã bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng, chủ yếu là do giá dầu thô và sản lượng dầu sụt giảm. Dầu mỏ chiếm khoảng 96% lượng hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Quốc gia Mỹ Latinh này đang phải vật lộn để tái cấu trúc các khoản nợ nước ngoài của mình, ước tính khoảng 150 tỷ USD.