Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 29/2

Nhật Hạ - 16:03, 28/02/2020

TheLEADERViệt Nam quyết định tạm ngừng chính sách miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 để ngăn chặn dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh virus Corona ngày 28/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết diễn biến dịch Covid-19 rất phức tại tại nhiều nước, nhất là tại Hàn Quốc, Italy, Iran.

Do đó, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, bảo vệ sức khoẻ người dân, giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, Chính phủ đã quyết định tạm ngừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. “Đây là giải pháp tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh”, ông Dũng khẳng định.

Cụ thể, từ 0h ngày 29/2, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam phải có thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Tất cả những người bay từ Hàn Quốc hoặc từ nơi khác nhưng đã ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày qua, về Việt Nam đều bị cách ly y tế.

Công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, những ngày gần đây số lượng các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc giảm mạnh 60 - 70% do ít khách, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có tình hình mới...

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương tổ chức cách ly y tế 14 ngày theo quy định với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam.

“Các chuyến bay từ vùng dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung, sau đó sàng lọc, phân loại để có biện pháp phù hợp”, các chuyên gia y tế đề nghị.

Các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ những người nghi ngờ nhiễm dịch đang được cách ly tại cộng đồng.

Tạm dừng chính sách miễn thị thực với công dân Hàn Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/2. Ảnh: Đình Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo) đề nghị lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh, thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Việt Nam hiện chưa có ca lây nhiễm mới, nhưng phải sẵn sàng ứng phó với tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng như cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Hiểu biết của chúng ta về virus corona đã rất khác so với trước đây. Chúng ta chủ động hơn nhưng tuyệt đối không chủ quan", Phó thủ tướng nhận định.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương có sân bay quốc tế là đầu mối tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch về nước; các quân khu và các tỉnh liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế.

Việc cách ly tập trung đảm bảo 2 nguyên tắc gồm tuyệt đối an toàn về vệ sinh dịch tễ và phân loại những trường hợp cách ly theo nguy cơ lây nhiễm khác nhau để có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc,...

Ban chỉ đạo thống nhất xin ý kiến của Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh. 

Tại cuộc họp ngày 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dù tốn kém, vất vả cũng phải làm, chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại. Cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam.

"Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này", Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ đạo tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường. 

Ngoài ra, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm qua đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 (Covid-19) ra cộng đồng.

Đến trưa ngày 28/2, thế giới có hơn 83.300 người nhiễm virus Corona và 2.858 người tử vong. Các nước có nhiều người nhiễm là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Hàn Quốc hiện là quốc gia có trường hợp mắc tăng nhanh nhất và cao nhất ngoài Trung Quốc tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Tại Việt Nam hiện có 79 người nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly và 4.939 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.