Bamboo Airways dừng bay đến Hàn Quốc

Nhật Hạ - 11:42, 24/02/2020

TheLEADERDù chưa có khuyến cáo từ các cơ quan chức năng nhưng hãng hàng không Việt đã chủ động hạn chế chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Bamboo Airways sáng nay đã thông báo sẽ tạm dừng khai thác hai chặng bay Đà Nẵng - Incheon và Nha Trang - Incheon từ ngày 26/2 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hành khách và cộng đồng.

Các chặng bay Đà Nẵng, Nha Trang đi Incheon hiện được Bamboo Airways khai thác với tần suất bảy chuyến khứ hồi/tuần trên mỗi chặng bằng máy bay A321NEO với 196-198 ghế.

Hãng khuyến cáo tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc tại Việt Nam có kế hoạch đi trên chuyến bay của hãng nên chủ động sắp xếp lịch trình trở về trước thời hạn nêu trên.

Bamboo Airways hiện là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam thông báo dừng toàn bộ đường bay đến Hàn Quốc. Vietnam Airlines và VietJet vẫn đang duy trì một số đường bay, tuy nhiên đã giảm tần suất do lượng khách giảm mạnh.

Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên dừng các chuyến bay đến Hàn Quốc
Bamboo Airways hiện là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam thông báo dừng toàn bộ đường bay đến Hàn Quốc.

Tính đến sáng nay, Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc, đồng thời tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Deagu, Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, khách Hàn Quốc đăng ký hoặc mua vé sang Việt Nam đã chủ động hủy chuyến. Vì vậy, các hãng hàng không Việt Nam cũng chủ động tạm dừng bay đến thành phố Daegu (tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc). Chỉ còn hãng hàng không Vietiet đang hoàn thành vài hợp đồng chở khách Hàn Quốc từ Việt Nam về lại thành phố Deagu.

Trước đó, ngày 21/2, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông cáo báo chí khẳng định thông tin cấm các chuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc và Việt Nam - Nhật Bản là thất thiệt.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến thời điểm này, Cục duy nhất công bố tạm thời hủy các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 1/2.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện có bốn hãng hàng không của Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet và Jetstar Pacific đang khai thác 14 đường bay từ Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM đi đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu của Hàn Quốc với tổng tần suất 182 chuyến/tuần/chiều.

Đồng thời, tám hãng hàng không Hàn Quốc khai thác 10 đường bay từ bốn thành phố là Busan, Incheon, Daegu và Jeolla Nam đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và TP. HCM với tổng tần suất 381 chuyến/tuần/chiều.

Ngoài ra, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh Covid-19 sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế quyết định bắt buộc khai báo bắt buộc khai tờ khai y tế tại tất cả cửa khẩu đối với các hành khách đến từ Hàn Quốc và đã bắt đầu thực hiện từ 15h chiều qua.

Hãng tin Yonhap sáng 24/2 dẫn nguồn nhà chức trách y tế Hàn Quốc xác nhận có thêm 161 ca nhiễm dịch bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên 763. Theo đó, Hàn Quốc trở thành nước có tổng số ca nhiễm cao nhất bên ngoài Trung Quốc.

Trước đó, ngày 23/2, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính quyền Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên mức cao nhất trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này.

Hầu hết ca nhiễm tập trung tại Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc và tỉnh Gyeongsang Bắc lân cận. Theo thông tin cập nhập vào sáng 24/2 từ Bộ Y tế Việt Nam, Hàn Quốc đã có 7 người tử vong do dịch bệnh Covid-19.