VinaCapital, DragonCapital rót vốn vào Hưng Thịnh Land

Trần Anh - 10:05, 30/06/2022

TheLEADERCác quỹ đầu tư đã rót khoảng 100 triệu USD vào Hưng Thịnh Land, với định giá công ty này khoảng 2 tỷ USD và kỳ vọng công ty sẽ sớm IPO và niêm yết trong năm sau trên HOSE.

Báo cáo cập nhật hoạt động tháng 5 của quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý cho biết quỹ đã đầu tư 25 triệu USD vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land, nhà phát triển bất động sản mới nổi ở phía Nam.

VinaCapital cho biết Hưng Thịnh Land hiện đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023, sau khi bị trì hoãn bởi các ảnh hưởng của dịch bệnh trong các năm trước.

Sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Không chỉ có VinaCapital, đăng ký kinh doanh của Hưng Thịnh Land cập nhật mới đây còn có cả các công ty đầu tư do Dragon Capital quản lý. Cụ thể, 3 cổ đông có liên quan đến Dragon Capital nắm giữ khoảng 3,8% của Hưng Thịnh Land. Một cổ đông có liên quan đến VinaCapital nắm giữ 1,2% cổ phần của Hưng Thịnh Land.

Dựa trên con số 25 triệu USD mà VinaCapital công bố để nắm giữ 1,2% cổ phần, ước tính định giá của Hưng Thịnh Land thông qua thương vụ đầu tư này khoảng 2 tỷ USD. Khi đó, Dragon Capital được cho là đã rót khoảng 80 triệu USD vào Hưng Thịnh Land.

Hưng Thịnh Land là thành viên chủ lực của Tập đoàn Hưng Thịnh phát triển thành công hàng loạt dự án bất động sản ở phía Nam trong nhiều năm qua, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm. Công ty đang sở hữu và phát triển 56 dự án đa dạng với chất lượng và giá trị thực, trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước, với quỹ đất hơn 3.300ha.

Tại phân khúc trung - cao cấp, Hưng Thịnh Land chiếm 60% thị phần nhà và nghỉ dưỡng chiếm 40%. Trong năm 2021, Hưng Thịnh Land đạt được kết quả bán hàng ấn tượng với gần 5.100 sản phẩm, tương đương tổng giá trị hợp đồng gần 16.000 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với 2020.

Theo một kế hoạch của công ty, trong 3 năm tới, Hưng Thịnh Land sẽ phát triển danh mục 14 dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Định, Bà Rịa Vũng Tàu và Khánh Hòa. Lợi nhuận của công ty cũng sẽ tăng dần từ 74 triệu USD (2021) lên 120 triệu USD năm nay và 185 triệu USD, 261 triệu USD trong 2 năm sau đó.

Đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của Hưng Thịnh Land đạt hơn 2,23 tỷ USD (khoảng hơn 51 nghìn tỷ đồng), trong đó hàng tồn kho khoảng 470 triệu USD. Vốn điều lệ của công ty hiện đạt gần 10.000 tỷ đồng.