Vingroup thoái vốn khỏi Vincom Retail

Trần Anh - 15:07, 18/03/2024

TheLEADERDù thoái vốn nhưng Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, nhằm đảm bảo không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của các trung tâm thương mại.

Vingroup thoái vốn khỏi Vincom Retail
Trung tâm thương mại Vincom Center. Ảnh: Vincom Retail

Ngày 17/3, Hội đồng quản trị Vingroup đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty SDI – đơn vị đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của Công ty CP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. 

Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2024. Sau khi giao dịch này hoàn tất, công ty SDI, công ty Sado và công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Hiện, Công ty CP Kinh doanh thương mại Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail, sở hữu 943,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 40,5% vốn điều lệ. Bản thân Vingroup cũng đang trực tiếp sở hữu 18,37% vốn điều lệ tương ứng 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

"Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Và để thực hiện bằng được sứ mệnh này, chúng tôi sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo", ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết về lý do chuyển nhượng Vincom Retail. 

Dù thoái vốn nhưng Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, nhằm đảm bảo không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của các trung tâm thương mại (TTTM).

"Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các TTTM, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký", CEO của Vingroup nói thêm.

Tương tự, quyền lợi của các nhà đầu tư và khách thuê các sản phẩm shophouse, các khu shop TMDV do Vincom Retail làm chủ đầu tư/vận hành hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu VRE bật tăng mạnh 7% sau thông tin này. Từ đầu tháng 2/2024 đến nay, giá cổ phiếu VRE đã tăng 27%.

Vincom Retail hiện quản lý 83 TTTM tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam. Năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại mới với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Về kết quả kinh doanh, năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ.