Vì sao CPTPP toàn diện, khả thi hơn TPP?
Không còn sự tham gia của Hoa Kỳ, Hiệp định TPP giờ đây đã có “phiên bản” mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (RCTPP).
Nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Báo cáo về “Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, tất cả các nhóm thu nhập của Việt Nam dự kiến đều được hưởng lợi dù một số ngành có thể bị điều chỉnh và mất việc làm tạm thời.
Lợi ích tăng thu nhập từ CPTPP được đánh giá sẽ cao hơn đối với những lao động có trình độ kỹ năng cao, đặc biệt là những người trong top 60% cao nhất của phân phối thu nhập. Điều này cho thấy tầm quan trọng trong việc đầu tư vào nguồn vốn con người nhằm tận dụng đầy đủ lợi ích từ hiệp định.
Bên cạnh đó, việc thu nhập hưởng lợi từ CPTPP sẽ chủ yếu dành cho các lao động là nam giới, những người có xu hướng được nhận mức lương ban đầu cao hơn so với nữ giới.
Không chỉ vậy, báo cáo của WB còn chỉ ra rằng vào năm 2030, với các giả định thận trọng, CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 1,1% và trong điều kiện có tăng năng suất vừa phải, con số này sẽ lên tới 3,5%.
Xuất khẩu được dự báo sẽ tăng thêm 4,2% trong điều kiện bình thường, trong giả định tăng năng suất, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao hơn, đạt 6,9%.
CPTPP sẽ giúp Việt Nam thoát nghèo 0,9 triệu người đến năm 2025 với mức chuẩn nghèo 5,5USD mỗi ngày và đến 2030, con số này sẽ là 0,6 triệu người.
Có thể thấy rõ rằng, nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Chia sẻ với TheLEADER về việc tận dụng những lợi ích mà CPTPP đem lại, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bản thân mình không mạnh, không đủ lực thì không có được cơ hội nào cả. Vấn đề cơ bản nhất là phải tăng cường nội lực, cải thiện năng lực cạnh tranh bằng cách cải thiện hệ thống luật pháp, chính sách.
“Nếu không tăng cường nội lực thì có kí bao nhiêu, mình cũng không được hưởng lợi mà lợi ích vào tay những người cung cấp bên ngoài. Ví dụ như ngành dệt may nổi tiếng và lợi thế nhưng Việt Nam lại chỉ được hưởng khoảng 10% đến 15%, còn Trung Quốc lại hưởng phần to hơn rất nhiều”, bà Phạm Chi Lan chia sẻ thêm.
Không còn sự tham gia của Hoa Kỳ, Hiệp định TPP giờ đây đã có “phiên bản” mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (RCTPP).
Sáng nay, trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thông báo các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định.
Tỉnh Quảng Ninh xác định tăng trưởng kinh tế bền vững, phát triển con người toàn diện và chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là các trụ cột chiến lược.
Đổi mới sáng tạo giúp Quảng Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh và mở ra cơ hội phát triển bền vững, khẳng định vị thế tiên phong trong kỷ nguyên kinh tế tri thức.
Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ vừa gửi đề xuất tài trợ ba phà trọng tải 200 tấn nhằm giảm tải áp lực giao thông tại bến phà Bình Khánh.
Dự án điện LNG Hải Phòng của Vingroup có thể coi như “phép thử” cho tính khả thi của Quy hoạch điện VIII và sức mạnh của doanh nghiệp tư nhân Việt trong lĩnh vực năng lượng.
Ngân hàng số sẽ giúp giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh – lực lượng chính trong nền kinh tế nhưng cũng đòi hỏi sự thay đổi quan trọng từ thể chế.
Liên danh Văn Phú – Đèo Cả tiếp tục báo cáo UBND TP. Hà Nội về định hướng chiến lược tổng thể phát triển dự án “Trục cảnh quan sông Hồng”.
Tỉnh Quảng Ninh xác định tăng trưởng kinh tế bền vững, phát triển con người toàn diện và chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là các trụ cột chiến lược.
Đổi mới sáng tạo giúp Quảng Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh và mở ra cơ hội phát triển bền vững, khẳng định vị thế tiên phong trong kỷ nguyên kinh tế tri thức.
CRV sẽ niêm yết 672,4 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE, tương ứng tổng giá trị theo mệnh giá 6.724 tỷ đồng.
Ngày 29/9, thị trường bất động sản chứng kiến kỷ lục hiếm có khi toàn bộ 1.067 căn hộ tại tòa tháp Legend 1 thuộc dự án Sunshine Legend City (Hưng Yên) đã hoàn tất chốt booking và ráp căn chỉ sau 5 tiếng ra hàng.
“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc – Việt Nam SuperPortTM tiếp tục gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) khi giới thiệu tới công chúng nhiều giải pháp AI hiện đại bậc nhất thế giới.
Giá nhà ở không phải nguyên nhân duy nhất khiến sụt giảm tỷ lệ sinh, nhưng đây là một rào cản lớn ảnh hưởng đến kế hoạch hóa gia đình hiện nay.