Xuất khẩu dệt may tăng 40 lần nhờ FTA

Đặng Hoa Thứ năm, 21/12/2017 - 08:00

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong khi các quốc gia lớn trên thế giới có xu hướng giảm.

Đã có 6 thị trường mang về trên 1 tỷ USD cho dệt may Việt Nam

Việt Nam dự kiến sẽ thu về 31 tỷ USD từ xuất khẩu hàng dệt may năm nay, tăng trưởng hơn 10% so với năm trước.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, năm 2017, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 12,53 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2016; thị trường EU ước đạt 3,7 tỷ USD, tăng 5,4%; thị trường Nhật Bản đạt 3,05 tỷ USD, tăng 5,2%.

Khẳng định kim ngạch xuất khẩu dệt may năm nay tăng tới 40 lần so với thời điểm một thập kỷ trước đây khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nhấn mạnh sự tăng trưởng này đặc biệt ấn tượng trong bối cảnh nhập khẩu thế giới lại giảm 0,85%.

Ông Trường tiết lộ, kim ngạch các quốc gia xuất khẩu mặt hàng dệt may lớn trên thế giới đều có xu thế giảm, trong đó Trung Quốc giảm 1,2%, Bangladesh giảm 1,3%, Thổ Nhĩ Kỳ giảm 4%. Chỉ có 3 quốc gia tăng trưởng là Ấn Độ tăng 3%, Campuchia tăng 3% và Việt Nam tăng trên 10%.

Theo ông Trường, có được kết quả này là nhờ vào nội lực của doanh nghiệp tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tăng số lượng thị trường xuất khẩu có kim ngạch trên 1 tỷ USD từ 3 thị trường là Nhật Bản, EU và Mỹ trước năm 2013 lên 6 thị trường hiện nay.

Ông Trường dẫn chứng kể từ khi có Hiệp định thương mại Việt Nam-Hàn Quốc năm 2014, Hàn Quốc đã trở thành thị trường có trên 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu và nay đã đạt 2,6 tỷ USD.

Trong năm 2017, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) trở thành thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD của Việt Nam, với kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD.

Đặc biệt, trong năm 2017 Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc với các mặt hàng mới như sợi, xơ và đạt kim ngạch 3,2 tỷ USD, bằng với thị trường Nhật Bản - thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam trong suốt hơn 20 năm của ngành dệt may Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) cũng đã đánh dấu sự trở lại của dệt may Việt Nam vào thị trường các nước Liên Xô cũ. Trong năm 2016-2017, xuất khẩu vào Nga tăng trưởng với tốc độ 56% và đến nay đạt xấp xỉ 200 triệu USD.

“Nga là thị trường hết sức tiềm năng với kim ngạch dệt may lên tới 9,8 tỷ USD trong khi Việt Nam mới chiếm được khoảng 1,8%”, ông Trường cho biết.

Xuất khẩu dệt may tăng 40 lần sau 10 năm hội nhập WTO

Theo ông Trường, các hiệp định thương mại song phương và đa phương như WTO và FTA đã “mở cửa” thị trường cho dệt may Việt Nam, nhờ đó đạt được tốc độ tăng trưởng cao, thị phần liên tục được cải thiện.

“Trước khi tham gia các hiệp định thương mại, Việt Nam gần như không có thị phần ở Mỹ nhưng hiện nay Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về thị phần xuất khẩu của dệt may Việt Nam”, ông Trường cho biết.

Theo ông Trường, vì Hiệp hội Dệt may và các Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tham dự sâu và chủ động vào quá trình thương thảo, đàm phán hầu hết các hiệp định FTA nên cập nhật thông tin kịp thời, chủ động đề xuất được các phương án cho đoàn đàm phán để tận dụng được lợi thế của ngành dệt may cũng như chuẩn bị phù hợp với xuất xứ và các nguyên tắc sẽ áp dụng.

Nhằm phát huy lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do, ông Trường đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành thúc đẩy các hợp tác kinh tế mới, đặc biệt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sớm ký kết hiệp định Việt Nam-EU.

Bên cạnh đó, ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần có thỏa thuận về việc hỗ trợ thanh toán của các doanh nghiệp trong liên minh kinh tế Á-Âu để chính thức qua hệ thống ngân hàng giảm rủi ro, tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng ưu đãi của Hiệp định AANZFTA để tăng xuất khẩu

Tận dụng ưu đãi của Hiệp định AANZFTA để tăng xuất khẩu

Tiêu điểm -  8 năm

Theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), các nước thống nhất cắt giảm từ 90-100% tổng số các dòng thuế theo lộ trình từ năm 2010 đến năm 2020.

Xuất khẩu tăng giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ

Xuất khẩu tăng giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ

Quốc tế -  8 năm

Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm mạnh trong tháng 6 do xuất khẩu tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi.

Quốc hội khóa XVI đã làm được gì tại kỳ họp thứ nhất?

Quốc hội khóa XVI đã làm được gì tại kỳ họp thứ nhất?

Tiêu điểm -  22 giờ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung mang tính nền tảng cho cả nhiệm kỳ.

Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn tới

Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn tới

Tiêu điểm -  23 giờ

Quốc hội đặt mục tiêu đến 2030, Việt Nam thuộc nhóm 30 nền kinh tế có quy mô GDP hàng đầu thế giới.

Quốc hội thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương

Quốc hội thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương

Tiêu điểm -  1 ngày

Với 477/489 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua nghị quyết về phát triển văn hoá Việt Nam.

Chính thức bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Tiêu điểm -  1 ngày

Chính phủ sẽ hoàn thiện hồ sơ và tiến hành thẩm định để ban hành nghị định với mức quy định doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên ngưỡng 1 tỷ đồng.

Nhiều luật mới quan trọng có hiệu lực thời gian tới

Nhiều luật mới quan trọng có hiệu lực thời gian tới

Tiêu điểm -  1 ngày

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI chiều 23/4 đã biểu quyết thông qua nhiều văn bản luật quan trọng.

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  26 phút

Tập đoàn Công nghệ G-Group cùng với FuriosaAI, Saigontel, KTNF và ECV mở rộng thị trường và thúc đẩy quá trình thương mại hóa chip AI tại Việt Nam.

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank

Doanh nghiệp -  27 phút

Mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, quy mô tài sản 600.000 tỷ đồng năm 2026 đặt cho TPBank yêu cầu nâng tầm công tác quản trị, điều hành.

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm

Bất động sản -  30 phút

Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty cổ phần Xây dựng, đầu tư bất động sản Việt Minh Hoàng (VMH) ghi nhận chuyển biến tích cực về quy mô tài sản và năng lực tài chính. Việc gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu cùng hệ số thanh khoản ổn định là nền tảng để doanh nghiệp sẵn sàng nguồn lực cho các dự án trọng điểm thời gian tới.

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026: Chờ cú hích từ dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026: Chờ cú hích từ dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ

Vàng -  2 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới 27/4-1/5/2026 chịu tác động lớn từ loạt dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương, trong bối cảnh thị trường vẫn giằng co quanh vùng giá quan trọng.

Dữ liệu thời gian thực: 'Xương sống' để nâng hạng chứng khoán Việt Nam

Dữ liệu thời gian thực: 'Xương sống' để nâng hạng chứng khoán Việt Nam

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Trong lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, việc hiện đại hóa hệ thống thông tin không chỉ dừng lại ở các bảng điện tử.

Giá vàng hôm nay 25/4/2026: Mắc kẹt khi USD 'lên ngôi'

Giá vàng hôm nay 25/4/2026: Mắc kẹt khi USD 'lên ngôi'

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 25/4/2026 tăng 800.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế 'mắc kẹt' do bất ổn địa chính trị tiếp tục khiến đồng USD được ưu tiên như một tài sản trú ẩn an toàn.

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Hà Nội dần vắng bóng căn hộ dưới 60 triệu đồng/m2

Bất động sản -  4 giờ

Sau phân khúc chung cư giá rẻ, những căn hộ có mức giá 60 triệu đồng/m3 cũng đang dần biến mất khỏi thị trường chung cư Hà Nội.