22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Trần Anh - 09:57, 07/03/2023

TheLEADERCác ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất huy động qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến cuối tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã ổn định và có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,43%/năm (so với cuối năm 2022). Tổng cộng đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Trong hai tháng đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Theo NHNN, thanh khoản hệ thống các tổ chức tín dụng được bảo đảm, dồi dào. Hệ thống ngân hàng tiếp tục huy động được nguồn vốn ổn định, đáp ứng đủ và kịp thời cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng gia tăng của nền kinh tế.

Trên cơ sở đó, triển khai chỉ đạo của NHNN, từ ngày 06/3/2023, các NHTM đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 12 tháng so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính đến 27/02. Trong đó, 4 NHTM nhà nước đồng thuận giảm 0,2%/năm; nhóm các NHTM cổ phần đồng thuận giảm 0,5%/năm.

Việc giảm lãi suất huy động này sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.