4 định hướng cốt lõi của Vĩnh Hoàn

Trần Anh - 15:49, 20/04/2022

TheLEADERTrong chiến lược 5 năm 2021-2025, Vĩnh Hoàn tập trung vào 4 lĩnh vực gồm Vinh Foods, Vinh Wellness, Vinh Agriculture, Vinh Techonology.

Đại hội cổ đông Công ty Vĩnh Hoàn đã thông qua kế hoạch doanh thu 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ đồng, lần lượt tăng 43,6% và 45,6% so với năm 2021. Công ty đã nâng kế hoạch lợi nhuận thêm 100 tỷ đồng so với kế hoạch lúc đầu do điều kiện thị trường thuận lợi hơn.

Kế hoạch kinh doanh dựa trên 4 định hướng, phát triển ngành cốt lõi với hơn 1.000 tấn nguyên liệu/ngày, đa dạng thị trường và sản phẩm như trung tâm cá giống Vĩnh Hoà, vùng nuôi cá thịt…; thực hiện đầu tư thêm ngành nghề mới; gia tăng nội hàm phát triển khoa học, công nghệ như tiêm vắc xin cho cá giống, phát triển thêm vắc xin cho cá tra; mô hình kinh tế tuần hoàn "zero waste".

Đối với các sản phẩm cá tra, sau một năm 2021 thiếu hụt do sản xuất trong điều kiện giãn cách, Vĩnh Hoàn đặt mục tiêu cung cấp đầy đủ nhu cầu của các khối thị trường chính với chiến lược giá bán phù hợp trong bối cảnh chi phí nguyên liệu dự kiến tăng cao trong năm.

Ngoài dòng sản phẩm chính, Vĩnh Hoàn tập trung khôi phục doanh số bán sản phẩm collagen bị giảm sút trong năm 2021 do nhu cầu thị trường thu hẹp trong dịch bệnh Covid 19, đẩy mạnh bán hàng các sản phẩm từ gạo thương hiệu Sa Giang và phát triển các kế hoạch bán sản phẩm trái cây, rau củ, chuẩn bị cho nhà máy đi vào hoạt động vào cuối năm.

Về kế hoạch đầu tư, Công ty dự kiến đầu tư 1.530 tỷ đồng trong năm 2022. Đây là năm được HĐQT xác định là năm cột mốc hoàn tất các dự án đầu tư quan trọng đã khởi động từ năm trước và một số dự án khác để tăng tốc chiến lược 5 năm 2021-2025. Trong đó, Vĩnh Hoàn tập trung vào 4 lĩnh vực gồm Vinh Foods, Vinh Wellness, Vinh Agriculture, Vinh Techonology.

Vinh Foods là ngành cốt lõi, sẽ phát triển trung tâm giống cá tra diện tích 90 ha, khánh thành và đưa hoạt động từ quý 1/2022; mở rộng vùng nuôi cá nguyên liệu thêm 100-150 ha, nâng tỷ lệ tự chủ lên 70%.

Vinh Wellness cùng với mảng kinh doanh mới là Vinh Agriculture kết hợp với nhau trong thời gian tới là mảnh ghép giữa năng lực nghiên cứu phát triển sẵn có và nguồn nguyên liệu mới từ rau quả, hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn mà Vĩnh Hoàn đã xây dựng và phát triển trong các năm qua.

Sau khi chế biến các sản phẩm rau quả, các sản phẩm phụ như vỏ, vụn sẽ là nguồn chế tạo ra các sản phẩm khác như chất tạo màu thiên nhiên, bột, dầu, bơ. Ngoài ra, tại nhà máy Collagen cũng đã cho ra đời các sản phẩm nước trái cây lên men, kẹo gummy hương trái cây, sản phẩm Xavia Collagen, Gelatin sẵn sàng cho các đợt chào hàng và chiến dịch tung hàng trong năm 2022.

Công ty tìm kiếm cơ hội để phát triển theo hướng các sản phẩm ứng dụng collagen và gelatin, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới trong mảng protein bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.

Công ty đã thực hiện lễ khởi công xây dựng nhà máy Vinh Agriculture vào đầu năm và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Sản phẩm chính gồm trái cây sấy lạnh, rau củ đông lạnh và trái cây cô đặc, chủ lực sẽ là thanh long, khóm và xoài.

Cuối cùng, Vinh Technology có chiến lược tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công nghệ mới và nỗ lực thay đổi để giảm thiểu dấu chân carbon trong suốt chuỗi chế biến thực phẩm.

Năm 2021, Vĩnh Hoàn dự kiến cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận 2.000 đồng. Năm 2022, mức cổ tức dự kiến 20% bằng tiền và 20% bằng cổ phiếu.