Analytic
Hotline: 08887 08817

Những 'nghịch lý’ trong cơ cấu kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

Mặc dù được mệnh danh là vựa lúa, trái cây và thủy sản của cả nước, là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất nhưng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ lại chiếm tới 70% GRDP của Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay đạt mức kỷ lục 800 tỷ USD

Với con số này, kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2021. Mức dự báo đã được Bộ Công thương nâng mạnh so với hơn 1 tháng trước đây.

Mắt xích quan trọng nâng tầm chất lượng lao động

Theo Chủ tịch VCCI, một trong những điều quan trọng để phát triển thị trường lao động là tạo điều kiện và phát huy vai trò của doanh nghiệp, không chỉ là người sử dụng mà là chủ thể trực tiếp tham gia bồi dưỡng đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động.

Cần cơ chế để doanh nghiệp lớn ‘dẫn dắt cuộc chơi’

Những doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước cần liên kết chặt chẽ hơn đối với khu vực FDI để nhận chuyển giao công nghệ, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cũng phải liên kết với doanh nghiệp vừa và nhỏ để dẫn dắt nhóm này phát triển.

Tăng ‘chất’ cho FDI

Thay vì cạnh tranh trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), theo nhiều chuyên gia, các địa phương có thể lựa chọn thu hút FDI phù hợp với lợi thế, đặt vào bối cảnh phát triển kinh tế chung của vùng, khu vực, từ đó tạo ra tác động lan tỏa và lợi ích to lớn hơn rất nhiều.

Việt Nam hút 15,4 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng qua

Trong cơ cấu dòng vốn FDI, vốn đăng ký mới đang có sự hồi phục trong tháng 6 và tháng 7.

Tài chính cho kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu: Ai sẽ chi trả?

Theo World Bank, Việt Nam phải huy động một lượng lớn vốn tư nhân, cũng như nguồn lực từ bên ngoài, để có thể tài trợ cho các kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu.

Rào cản vốn ngoại vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam ở mọi phân khúc.

Yếu tố giúp Việt Nam duy trì vị thế tăng trưởng dù nhiều rủi ro

Việt Nam sẽ còn tiếp tục tỏa sáng với động lực quan trọng là FDI, và tích cực đẩy mạnh chiến lược phát triển bền vững, mà ở đó, tài chính đóng một vai trò quan trọng, theo chuyên gia HSBC.

EuroCham: Thời điểm đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam dù toàn cầu bất ổn

Dù các yếu tố bên ngoài đang làm giảm sút khả năng tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tin tưởng vào triển vọng của thị trường này, đặc biệt là phát triển xanh.