Analytic
Hotline: 08887 08817

Xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Báo cáo Nhân tài Khởi nghiệp Đông Nam Á 2023, giờ đây, nhiều nhà sáng lập đã phải cắt giảm phần lớn nhân sự và chi tiêu, hạn chế các kế hoạch mở rộng và thử nghiệm, đồng thời cố gắng duy trì dòng tiền dương và tạo ra lợi nhuận.

Startup giữa khủng hoảng: Tập trung vào giá trị cốt lõi thay vì gọi vốn dàn trải

Giữa “mùa đông gọi vốn” trên toàn thế giới, các startup của Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong năm 2022, giá trị vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam giảm mạnh. Giữa những biến động đó, nhiều nhà đầu tư và nhà sáng lập công ty khởi nghiệp cho rằng các startup nên tập trung vào kinh doanh cốt lõi thay vì gọi vốn bất chấp.

Startup có nhiều người dùng tại Mỹ hơn cả Amazon, Walmart

Hiện tại, Temu là ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất ở Mỹ với mức giá bán rẻ đến kinh ngạc, ít nhất là theo tiêu chuẩn của các nước phương Tây.

3 xu hướng định hình thị trường khởi nghiệp logistics năm 2023

Ngành logistics đã phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19 và dần hoạt động trở lại bình thường. Nhìn chung, các doanh nghiệp logistics trên thị trường đang quay lại đà phát triển, với tốc độ tăng trưởng dao động từ 12-15%, tùy ngành nghề kinh doanh.

Giải mã tăng trưởng ngành logistics qua các chỉ số kinh tế

10 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt 600 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 8%, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự tăng trưởng trở lại của các chỉ số kinh tế và sự hỗ trợ của Chính phủ đã tạo động lực cho toàn ngành vận tải, trong đó có thị trường logistics phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nền kinh tế rác thải nở rộ tại ASEAN

Thay vì bị vứt bỏ, rác thải đang trở thành “mỏ vàng” được nhiều startup khai thác.

Đi tìm mô hình giúp startup sống sót qua ‘mùa đông công nghệ’

Khi nguồn vốn đầu tư vào các startup đang bị hạn chế hơn, mô hình khởi nghiệp kỳ lân – unicorn đang bộc lộ rõ những thách thức xuất phát từ ngay nội tại. Cùng với đó, bối cảnh đầy biến động đang cho thấy sự hiệu quả đáng chú ý từ sự bền bỉ của những startup theo mô hình kiểu gián.

Nối dài hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP. HCM

Trong hoạt động đổi mới sáng tạo, Việt Nam xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Tuy vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều nút thắt, cần được khai thông.

Mạnh dạn tận dụng cơ hội khởi nghiệp với kinh tế tuần hoàn

Startup trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn có thể là chìa khóa giải quyết những khúc mắc giúp hiện thực hóa mô hình này. Ngược lại, cơ hội thành công cho các dự án này cũng đang rộng mở khi kinh tế tuần hoàn trở thành xu thế tất yếu.

VNG lỗ lớn khi đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết

Trong 6 tháng đầu năm 2022, khoản lỗ trong công ty liên doanh, liên kết của VNG tăng thêm 55 tỷ đồng do các khoản đầu tư vào startup, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước.