Tài chính
ADB: Vốn chủ sở hữu bất động sản Việt Nam giảm hơn 50%
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã có một số vụ vỡ nợ trong bối cảnh nhiều căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo giám sát trái phiếu mới nhất cho biết, từ đầu tháng 3 tới đầu tháng 6/2023, thị trường trái phiếu tổng thể của Việt Nam tăng hơn 5,1% so với quý trước, đạt gần 112 tỷ USD. Kết quả này là nhờ sự mở rộng trong cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.
Hoạt động của trái phiếu doanh nghiệp đã tăng lên, sau khi Chính phủ nới lỏng một số quy định về trái phiếu, dẫn tới việc phát hành trở lại trong quý này.
Lãi suất trái phiếu chính phủ đã giảm đối với tất cả các kỳ hạn, do Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, và thúc đẩy ổn định tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tuy nhiên, ADB lưu ý rằng: “Đã có một số vụ vỡ nợ trong bối cảnh căng thẳng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Chỉ số vốn chủ sở hữu bất động sản giảm hơn 1 nửa kể từ đầu năm 2022."
Trong báo cáo về trái phiếu doanh nghiệp đầu tháng 4, FiinRatings – đơn vị xếp hạng tín nhiệm thuộc FiinGroup – cho biết tính đến giữa tháng 3/2023, trong số 69 tổ chức phát hành có một hoặc nhiều hơn lô trái phiếu lưu hành đã không thể đáp ứng nghĩa vụ nợ, có tới 43 tổ chức phát hành là doanh nghiệp trong ngành bất động sản.
Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả nợ của các doanh nghiệp này lên tới gần 80 nghìn tỷ VND, chiếm gần 84% tổng giá trị của các tổ chức phát hành chậm trả nợ.
FiinRatings cho biết thêm bất động sản là ngành có tỷ lệ nợ xấu trái phiếu ở mức cao nhất với hơn 20%, trong khi có quy mô lưu hành cao nhất.
Đơn vị này cho rằng sau giai đoạn doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng từ các vụ việc vi phạm cùng chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, nhiều doanh nghiệp, tập trung nhiều trong lĩnh vực bất động sản, có thể tiếp tục chậm thanh toán nghĩa vụ nợ cho các trái chủ trong giai đoạn quý II và quý III/2023.
Về xu hướng tình hình trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 và 2024, FiinRatings cho rằng vấn đề cần quan tâm và rủi ro là gần 400 nghìn tỷ VND của 302 doanh nghiệp bất động sản trong tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành gần 790 nghìn tỷ.
Trong khu vực Đông Á, ADB cho biết các điều kiện tài chính nhìn chung vẫn ổn, ngay cả khi vẫn còn sự không chắc chắn về lập trường tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ và rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng của các nền kinh tế phát triển chủ chốt.
Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 23,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3. Sự gia tăng này chủ yếu do các chính phủ phát hành nợ ồ ạt vào đầu năm, để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Trong khi đó, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp được duy trì ở mức vừa phải, một phần do lãi suất cao hơn.
Áp lực trái phiếu đáo hạn tăng cao nửa cuối năm 2023
Thế khó của VNDirect khi đầu tư trái phiếu Trung Nam
Chấp nhận rủi ro nhằm bảo vệ nhà đầu tư cũng như duy trì sự ổn định cho doanh nghiệp khách hàng, động thái mua lại trái phiếu của VNDirect là sự khác biệt lớn trên thị trường trái phiếu, giữa khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư.
Tìm giải pháp xử lý dứt điểm tồn tại trên thị trường trái phiếu
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính theo dõi sát tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức phát hành có khối lượng phát hành lớn và gặp khó khăn trong nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi đến hạn trong năm 2023
Công ty nợ trái phiếu 1.155 tỷ đồng làm thủ tục giải thể
Công bố của Công ty cổ phần Đầu tư Revital Việt Nam cho thấy dư nợ trái phiếu 1.155 tỷ đồng nhưng đang làm thủ tục giải thể đế sáp nhập vào Công ty Bách Giang - DCI.
Hai thông tư mới sẽ tác động thế nào tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp?
Theo FiinRatings, 2 thông tư mới được đánh giá sẽ hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ngắn hạn, song cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.
Ngân hàng nào hưởng lợi lớn khi luật hóa Nghị quyết 42?
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Thanh toán không tiền mặt phủ sóng mọi thế hệ nhờ bộ ba 'vũ khí' này
Tốc độ, tiện lợi, an toàn là những yếu tố giúp thanh toán không tiền mặt chinh phục người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ Gen Z đến thế hệ trung niên.
Chủ tịch Bamboo Airways xin từ nhiệm
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Tết của người làm báo trên khắp mọi miền Tổ quốc
Hội Báo 2025 quy tụ 124 cơ quan báo chí, 130 gian trưng bày, hàng trăm ấn phẩm đặc sắc cùng hàng ngàn người làm báo trên cả nước.
Sun Group được chấp thuận đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc
Nguồn vốn đầu tư cho dự án gần 22.000 tỷ đồng, được thực hiện trong 2 giai đoạn, kéo dài tới năm 2030. Trước đó, Sun Group cũng thành lập hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways, kết nối Phú Quốc với các trung tâm kinh tế, du lịch lớn trong nước.
100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Chuyển mình trong kỷ nguyên mới
Đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, đòi hỏi báo chí cũng phải vươn lên, tự làm mới mình, theo kịp dòng chảy của cuộc sống, thời đại.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tiếp tục dựa vào vốn ngân hàng sẽ tiềm ẩn rủi ro hệ thống
Dư nợ tín dụng đến cuối năm 2024 đã đạt mức 134% GDP. Việc phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng ngân hàng tiềm ẩn rủi ro hệ thống, có thể gây hệ lụy cho nền kinh tế.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2025
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2025 với chủ đề Báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chính thức được khai mạc.
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tài chính về việc bỏ thuế khoán
Từ 2026, thuế khoán sẽ bị bãi bỏ, hàng triệu hộ kinh doanh loay hoay chuẩn bị, trong khi Bộ Tài chính khẳng định hỗ trợ toàn diện.
13 năm liền được chọn mua nhiều nhất: Vinamilk có gì đặc biệt?
13 năm qua, thương hiệu Vinamilk là cái tên dẫn đầu danh sách được chọn mua nhiều nhất ngành sữa và FMCG, theo báo cáo từ Kantar Việt Nam.