An Gia được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức điểm đầu tư

Thiên Ân - 09:00, 29/03/2022

Với chiến lược tập trung vào các dự án có pháp lý rõ ràng, An Gia (AGG) đã hoạch định đầy đủ các yêu cầu về nguồn vốn trung, dài hạn để thực hiện M&A cũng như phát triển sản phẩm, sử dụng đòn bẩy tài chính mức độ phù hợp.

Năng lực bán hàng và phát triển sản phẩm tốt

FiinRatings, tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu Việt Nam vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) ở Mức điểm Đầu tư (Investment Grade) với triển vọng ổn định. Kết quả này đánh giá An Gia ở mức khá cao so với trung bình ngành về kinh nghiệm và năng lực của công ty trong lĩnh vực phát triển bất động sản phân khúc trung cấp.

An Gia được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức điểm đầu tư
Khu phức hợp Westgate tại Bình Chánh (Phối cảnh)

Theo quan sát của FiinRatings, dù mới chỉ mở rộng mạnh mẽ trong khoảng 5 năm gần đây, An Gia đã xây dựng được vị thế và thương hiệu nhất định tại thị trường TP. HCM. Những dự án mà công ty đã và đang triển khai chủ yếu là sản phẩm căn hộ chung cư hướng đến phân khúc trung cấp.

Với xuất phát điểm là một công ty tư vấn và môi giới bất động sản, An Gia đã chứng minh được năng lực, kinh nghiệm bán hàng và phát triển sản phẩm tốt, thể hiện qua tỷ lệ hấp thụ các dự án cao sau thời gian ngắn mở bán (khoảng 65 - 99% sản phẩm đã được bán đối với 3 dự án The Sóng, The Standard và Westgate).

So với các nhà phát triển bất động sản khác, An Gia có quy mô trên trung bình, với quỹ đất khoảng 80 ha tại TP. HCM và các thành phố vệ tinh, đủ để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng trong 4 - 5 năm tới.

Phân khúc mục tiêu mà An Gia hướng tới là sản phẩm trung cấp tiệm cận cao cấp đã được chứng minh có tính thanh khoản tốt hơn so với các phân khúc khác (như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đất nền ở các tỉnh) trong điều kiện thị trường bất động sản diễn biến không thuận lợi. Điều này giúp công ty có thể vượt qua những khó khăn từ tính pháp lý dự án hay tính chu kỳ của thị trường.

FiinRatings cũng đánh giá mức nợ vay tại An Gia được duy trì để tài trợ cho hoạt động mở rộng các dự án mới và sẽ được hỗ trợ từ dòng tiền của các dự án đang triển khai. Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của An Gia dự kiến sẽ ở mức 0,8 - 1,2 lần trong 2 năm tới do nhu cầu về vốn cho các hoạt động đầu tư mở rộng quỹ đất.

Tỷ lệ nợ vay/EBITDA giai đoạn 2022 – 2023 dự kiến giảm về mức trung bình ngành nhờ dòng tiền mang lại từ 3 dự án trọng điểm (The Sóng, Westgate và The Standard). Các dự án này hiện đã qua giai đoạn đầu tư ban đầu, có tỷ lệ hấp thụ tốt cùng tiến độ xây dựng hợp lý. Do đó, dòng tiền trong 3 năm tới của An Gia đủ để đáp ứng các nhu cầu đầu tư và trả nợ của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2021-2026 đánh dấu bước chuyển mình

Lấy việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, trong những năm qua, An Gia không ngừng thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Ưu tiên M&A các dự án có quỹ đất sạch, nguồn gốc minh bạch, pháp lý tương đối hoàn thiện để có thể đẩy nhanh tốc độ triển khai, công ty cho biết sẵn sàng tận dụng các nguồn lực hiện có để tập trung cho tăng trưởng, đảm bảo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tốt trong 4 - 5 năm tới.

Đồng thời, chiến lược phát triển quỹ đất thận trọng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro pháp lý và cải thiện hiệu quả hoạt động. Trong giai đoạn 2022 - 2024, công ty dự kiến đưa ra thị trường khoảng 11.400 sản phẩm với doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD.

An Gia được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức điểm đầu tư 1
Khu biệt lập The Standard được An Gia bàn giao từ tháng 3/2022

Năm 2022, An Gia cho biết sẽ bàn giao sản phẩm tại dự án The Standard (Bình Dương) và The Sóng (TP Vũng Tàu), ra mắt dự án mới The Gió (Bình Dương) với khoảng hơn 3.000 căn hộ.

Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ tiếp tục triển khai một loạt các dự án ở TP. HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… với trọng tâm là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu phức hợp) trong phân khúc trung khá, phục vụ nhu cầu nhà ở thực.

Hiện tại An Gia được xếp ở vị trí tương đối cao trong ngành với tổng tài sản đạt 12.000 tỷ đồng, trong đó giá trị hàng tồn kho đạt 6.700 tỷ đồng. Công ty đã mở rộng tổng tài sản gấp gần 6 lần trong 5 năm qua nhờ sự hợp tác cùng các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn 2021 - 2026 sẽ đánh dấu sự chuyển mình phát triển nhanh hơn của An Gia với tổng số dự án triển khai gấp gần 2 lần, số sản phẩm gấp hơn 8 lần, quy mô diện tích sàn thương mại gấp 9 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Điều này thể hiện mục tiêu chiến lược của ban lãnh đạo trong việc đưa An Gia chuyển mình, trở thành một trong những chủ đầu tư có quy mô lớn ở khu vực miền Nam. Trong dài hạn, An Gia hướng tới xây dựng những khu phức hợp có quy mô lớn hơn tại các tỉnh lân cận và trở thành nhà phát triển đô thị tầm cỡ.