Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin bay thẳng đến Mỹ

Trần Anh - 12:41, 04/06/2021

TheLEADERBamboo dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay từ TP.HCM đi thẳng tới Los Angeles và San Francisco kể từ quý 3/2021 với tần suất từ 4 – 7 chuyến bay/ tuần bằng máy bay Boeing B787-9 Dreamliner.

Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa gửi hồ sơ lên Bộ Giao thông vận tải của Mỹ (United States Department of Transportation) yêu cầu quyền tiếp cận khai thác đường bay thẳng đến Mỹ. Theo đó, các chuyến bay thẳng từ Hà Nội hoặc TP.HCM đến Los Angeles, San Francisco, California/New York, New York/Seattle, Washington/Dallas, Texas và xa hơn nữa đến Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Bamboo Airways dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay từ TP.HCM đi thẳng tới Los Angeles và San Francisco kể từ quý 3/2021. Trung bình sẽ có từ 4 – 7 chuyến bay hàng tuần bằng máy bay Boeing B787-9 Dreamliner.

Bên cạnh việc xin cấp phép, Bamboo Airways cũng gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự, bao gồm huấn luyện phi công và đội bay, đào tạo kỹ càng và toàn diện về các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý, bộ luật liên bang, tiểu bang, tình hình thị trường…, sẵn sàng mọi điều kiện khai thác bay thẳng Mỹ.

Hiện tại, hành khách từ Việt Nam đến Mỹ hiện phải bay chuyển tiếp tại Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc,... với thời gian bay khoảng 20 giờ, gồm cả quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 15-16 giờ.

Bamboo Airways thành lập tháng 5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng. Từ đó đến nay, hãng bay này đã tăng vốn 7 lần. Sau đợt tăng vốn gần nhất giữa tháng 4, Bamboo Airways tiếp tục tăng thêm 3.500 tỷ, đưa vốn điều lệ lên 16.000 tỷ - lớn nhất ngành hàng không Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Quyết – nhà sáng lập hãng hàng không hiện nắm giữ 56,5% cổ phần, 37,75% do các công ty thuộc tập đoàn FLC của ông Quyết nắm giữ, phần còn lại do các cá nhân và tổ chức khác nắm giữ.

Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin bay thẳng đến Mỹ từ tháng 9
Cơ cấu sở hữu Bamboo Airways trong hồ sơ gửi lên DoT U.S

Năm 2020, doanh thu của Bamboo Airways đạt 175 triệu USD, tương đương khoảng 4.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với năm 2019. Tuy nhiên, chi phí vận hành đội bay lên tới 331 triệu USD khiến hoạt đông vận tải hàng không của Bamboo Airways lỗ gộp tới 156 triệu USD, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ.

Mặc dù vậy, trong kỳ công ty ghi nhận một khoản doanh thu tài chính đột biến 201 triệu USD. Nhờ khoản thu nhập tài chính này, Bamboo Airways báo lãi trước thuế 18 triệu USD, tương đương gần 400 tỷ đồng. Cấu trúc tài chính này cũng đã xuất hiện vào năm 2019, khi hãng hàng không này lỗ lớn hoạt động nhưng vẫn có lợi nhuận nhờ lãi từ hoạt động tài chính.

Đến cuối năm ngoái, Bamboo Airways có vốn điều lệ khoảng 303 triệu USD. Đồng thời hãng cũng vay nợ ngắn và dài hạn khoảng 95 triệu USD để đáp nhưng nhu cầu vốn hoạt động và đầu tư vào đội bay.