Bất động sản Vân Đồn: Thông tin giao dịch sôi động, giá tăng chỉ là tạo sốt ảo

An Chi - 08:00, 13/02/2019

TheLEADERTheo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản Vân Đồn năm 2019 có tiềm năng phát triển tốt, tuy nhiên, tăng trưởng chỉ ở mức vừa phải và sẽ chậm lại vào thời điểm giữa năm.

Bất động sản Vân Đồn: Thông tin giao dịch sôi động, giá tăng chỉ là tạo sốt ảo
Tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Trước thông tin mở cửa giao dịch bất động sản tại Vân Đồn  cùng với việc nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn của địa phương này đã đi vào hoạt động, nhiều chuyên gia trên thị trường bất động sản cho rằng, giá đất tại Vân Đồn sẽ nhanh chóng sốt trở lại.

Theo nhiều sàn giao dịch, giá đất tại một số khu vực như khu đô thị Thống Nhất, trung tâm thị trấn Cái Rồng hiện đang ở mức 26 - 30 triệu đồng/m2, giá đất dọc trục đường 334 khoảng từ 22 - 26 triệu đồng/m2, một số lô đất thổ cư tại khu vực trung tâm có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/m2. Khu Thống Nhất giá đất giao dịch ở mức từ 25 – 45 triệu/m2.

Đất nền khu tái định cư Đoàn Kết, những lô đất mặt trong tăng giá từ 11-13 triệu đồng/m2 lên 12,5-15 triệu đồng/m2. Những lô 2 mặt tiền, đường ô tô vào thoải mái, gần trung tâm, giá tăng từ 15-17 triệu đồng/m2 lên mức 18-20 triệu đồng/m2. 

Đất mặt đường 334 Đông Xá, được chào bán 23-28 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm trước đó là 20-25 triệu đồng/m2. Những lô đất bên trong có giá bán từ 22-26 triệu đồng/m2, tăng 2-3 triệu đồng/m2 so với thời điểm nửa năm trước đó.

Mức giá này được nhận định là thấp hơn nhiều so với thời điểm sốt nóng hồi đầu năm 2018, tuy nhiên cũng đang trên đà tăng mạnh. Nhiều khu vực bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng nóng, giá đất tăng từ 2 - 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm chính quyền địa phương bắt đầu mở cửa giao dịch.

Theo nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Vân Đồn, hiện giá đất nền tại đây đã đạt mức tăng phổ biến từ 10-15% so với thời điểm thị trường đóng băng, tháng 7/2018. Những lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền trục đường chính, có thể kinh doanh được, mức tăng có thể đạt 20%. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, sau khi mở cửa giao dịch, thị trường bất động sản Vân Đồn có nhiều tiềm năng phát triển. Trong đó, các giao dịch dở dang do bị cấm ở giai đoạn trước sẽ được khôi phục trở lại.

Bên cạnh đó, việc giao dịch trở lại cũng tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư cũng như người dân. Các dự án đang nằm chờ sẽ được tiếp tục được đầu tư để phát triển. Các dự án đang phát triển sẽ được đẩy mạnh hơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Quảng Ninh cũng cho rằng, sau thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản Vân Đồn đang phát triển khá tốt, các giao dịch dần trở nên sôi động hơn sau khoảng thời gian dài chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm giao dịch.

Trong năm 2019 tới, bất động sản Vân Đồn sẽ còn phát triển hơn nữa nhờ việc ra mắt hàng loạt các dự án của các chủ đầu tư uy tín tại địa phương này.

Thị trường sẽ chậm lại vào giữa năm 2019

Đánh giá về thị trường bất động sản Vân Đồn, vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng, giá đất cũng như các giao dịch hiện chỉ đang tăng ở mức vừa phải, hoàn toàn không có hiện tượng sốt nóng như một số thông tin của các sàn giao dịch công bố ra thị trường.

"Các thông tin về việc giá đất tăng mạnh hay giao dịch sôi động, đều nhằm mục đích tạo sốt, các nhà đầu tư và khách hàng chỉ nên tin một nửa. Bởi, giá đất chỉ cần tăng đến 1 - 2% cũng đã rất khó tìm được thanh khoản cho các dự án do khách hàng hiện nay rất thông minh và thận trọng trước những đợt sốt ảo của thị trường", vị lãnh đạo này cho hay.

Mặt khác, tại một số dự án ghi nhận mức tăng giá khá mạnh từ 4 - 5 triệu đồng/m2, đây thực chất là chiêu bài của các sàn giao dịch. Theo đó, họ nâng giá lên tạo sức nóng cho dự án, sau đó lại tự khấu trừ bằng các chiết khấu, khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà nhân dịp Tết cho khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Đính cũng cho rằng, việc mở lại lệnh giao dịch sẽ không khiến bất động sản Vân Đồn xảy ra hiện tượng sốt giá ảo như giai đoạn trước. Tại thời điểm đó, lệnh cấm giao dịch là một giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh muốn áp dụng để ngăn chặn những giao dịch không lành mạnh ở Vân Đồn. 

Hiện chính quyền Quảng Ninh, cụ thể là Vân Đồn đã có những bài học sau cơn sốt đất ảo diễn ra vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, từ đó có những điều chỉnh, quản lý phù hợp để hạn chế tình trạng mua, bán đất trái pháp luật, trái quy hoạch, kiểm soát tốt thị trường. Do đó, hiện tượng sốt ảo sẽ rất khó xảy ra.

Thay vào đó, thị trường bất động sản khu vực này sẽ tăng trưởng tốt nhờ có những yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch và hệ thống hạ tầng được nâng cấp. Ông Đính tin tưởng, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ khôi phục và sớm trở lại với sự phát triển ổn định như tiềm năng vốn có.

Cũng nhận định về thị trường Vân Đồn, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất trong năm vừa qua. Từ năm 2017, những dấu hiệu về cải tiến đáng kể cơ sở hạ tầng của khu vực này, bao gồm sân bay Vân Đồn đã tạo ra một làn sóng sôi động cho thị trường bất động khu vực này.

Bên cạnh đó, những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu vực Vân Đồn nói riêng, đến năm 2030 đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch và văn hóa của tỉnh cũng tiếp sức cho làn sóng này của thị trường bất động sản. Trong đó, đặc biệt là chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đặc biệt đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây có sự tăng trưởng rõ rệt.

Tuy vậy, trong dài hạn, sự phát triển của bất động sản Vân Đồn cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương, ông Sơn nhấn mạnh.

Dự báo về thị trường bất động sản Vân Đồn trong năm 2019, chuyên gia bất động sản Trần Minh cho rằng, thị trường bất động sản trong ba tháng đầu năm sẽ có sốt nhẹ. Tăng trưởng 20 - 30% đất tại các dự án. Bởi môi giới thu hút các nhà đầu tư khắp nơi về đổ vốn. Các dự án đất nền từ 20 - 30 triệu/m2 có thể tăng 5 - 10 triệu/m2. Các vị trí mặt biển hiện tại đang ở mức giá từ 45 - 50 triệu/m2 có thể tăng giá đến 70 - 90 triệu/m2 bởi tính khan hiếm.

Tuy nhiên, do công tác quản lý và quy hoạch tốt nên thị trường sẽ không có tình trạng sốt ảo, tăng trưởng nóng. 

Hơn nữa, đến thời điểm tháng 6/2019, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ chậm lại và túc tắc khi các dự án của các chủ đầu tư lớn ra hàng. Thị trường bất động sản Vân Đồn trong năm 2019 sẽ tiếp tục ổn định và chờ các chính sách vĩ mô như vốn, đầu tư nước ngoài của Chính phủ.

Theo ông Minh, việc đầu tư bất động sản Vân Đồn phù hợp đối với các khách hàng có tiền dư, ổn định, an toàn và tin vào khu kinh tế.