Quảng Ninh 'cởi nút thắt' cho giao dịch đất đai tại Vân Đồn

Minh Anh - 11:25, 17/07/2018

TheLEADERBí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, tỉnh chỉ dừng các giao dịch đất đai có tình trạng lợi dụng, trục lợi, còn những giao dịch liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân vẫn được thực hiện.

Quảng Ninh 'cởi nút thắt' cho giao dịch đất đai tại Vân Đồn
Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Trước thực trạng mua đi bán lại, mua bán trao tay, chuyển nhượng đất đai trái pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là tại Vân Đồn trong thời gian gần đây, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Thu khẳng định, tình trạng đầu cơ đất đai, "thổi" giá đất lên cao đang ảnh hưởng lớn tới giá đất thị trường, khó xác định giá trị thật của đất đai, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Do đó, nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, ngăn ngừa đầu cơ, mua bán, thổi giá trên địa bàn huyện Vân Đồn, ông Thu cho biết, tỉnh Quảng Ninh vừa qua đã có văn bản, công văn yêu cầu tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai như việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định. 

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế đối với một số nội dung không ảnh hưởng đến việc đầu cơ đất đai, "thổi" giá đất, để đảm bảo ổn định hoạt động bình thường trong đời sống nhân dân, trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và việc thẩm tra, rà soát của Sở Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh đã xem xét chỉ đạo, cụ thể:

Đối với việc giao đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực tái định cư nhà nước đầu tư hạ tầng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích đất còn lại của các hộ dân sau khi thực hiện dự án, phải chủ động thực hiện bố trí tái định cư, việc đăng ký biến động về đất đai của người dân bị nhà nước thu hồi đất; giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư và cấp phép xây dụng.

Đối với hồ sơ giao dịch thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất, huyện Vân Đồn có trách nhiệm phối hợp với các ngân hàng có giải pháp kiểm soát giá trị cho vay, kiểm soát thủ tục giao dịch đế tránh phát sinh chuyển nhượng đất thông qua thế chấp đế nâng giá đất.

Đối với việc thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất, phải đảm bảo nguyên tắc người có đất thực hiện cho, tặng, thừa kế chỉ duy nhất một thửa đất đối với đất ở trên địa bàn xã, thị trấn.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cũng khẳng định, tình trạng đầu cơ đất đai, "thổi" giá đất lên cao sẽ ảnh hưởng lớn tới giá đất thị trường, đền bù, giải phóng mặt mặt bằng, khó xác định giá trị thật của đất đai, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, khó khăn trong quản lý đất đai.

Do đó, nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, tỉnh chỉ đạo dừng giao dịch đất đai tại những địa bàn trọng điểm, nhất là huyện Vân Đồn nhưng chỉ dừng những thủ tục có tình trạng lợi dụng, trục lợi như chuyển mục đích sử dụng các đất có diện tích lớn, các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp, đặc biệt là các loại đất rừng, đất nông nghiệp đang canh rác, đất nuôi trồng thủy sản.

Còn những thủ tục liên quan đến quyền lợi chính đáng đời sống thực tiễn của người dân vẫn được hướng dẫn, thực hiện đảm bảo nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Trước đó, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giao dịch tại Vân Đồn đã gần như đóng băng hoàn toàn, không có giao dịch nào được thực hiện kể tử khi Quốc hội quyết định chưa thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong kỳ họp tháng 6 vừa qua. 

Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới đã có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường. Hiện tại giá đất tại khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp.