Vân Đồn quay cuồng trong cơn sốt đất trước ngưỡng cửa đặc khu

An Chi - 14:41, 10/04/2018

TheLEADERĐã xuất hiện tình trạng đầu cơ, thổi giá khiến giá đất ở Vân Đồn tăng 5-7 lần so với thời điểm hơn một năm trước.

Vân Đồn quay cuồng trong cơn sốt đất trước ngưỡng cửa đặc khu
Mặc dù chưa có quy hoạch rõ ràng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn liều mình mua đất Vân Đồn

Theo báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Quảng Ninh đang là một trong những thị trường thu hút được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư. 

Trong đó, thành phố Hạ Long, Móng Cái và đặc biệt là Vân Đồn, nơi thu hút khách du lịch và đang được Chính phủ kiến nghị chuyển đổi thành đặc khu kinh tế, là những điểm đến được các nhà đầu tư bất động sản săn đón nhất.

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, do quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn chưa được phê duyệt chính thức nên các bản quy hoạch trên thị trường hiện vẫn chưa đáng tin cậy. Vì thế, Hội khuyên các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Số liệu thống kê của Hội Môi giới cho biết, tại thị trường Vân Đồn, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong ba tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. 

Mặc dù là chưa chính thức trở thành đặc khu, song do sức nóng, giá đất tại các khu vực này đã tăng rất mạnh so với các năm trước. Hiện đất nền tại các dự án của Vân Đồn đang có giá giao động từ 20 - 50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết nguyên đán năm 2018. 

Đất thổ cư giao dịch từ 3 - 60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ, tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó.

Các dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai như khu đô thị Thống Nhất có giá từ 20 - 25 triệu/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án; khu đô thị Vương Long có giá 20 triệu/m2, đã bán đến 75% dự án.

Trong khi đó, tại TP. Hạ Long mặc dù hoạt động đầu tư phát triển đô thị của cơ quan thành phố và các chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh, nhưng trong quý I/2018 vẫn không có nguồn cung mới chào hàng. Sản phẩm giao dịch chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. 

Số liệu thu thập từ các sàn giao dịch bất động sản tại đây cho thấy, quý I/2018 đạt 400 giao dịch thành công. Trong đó, sản phẩm căn hộ để ở chiếm trên 50%. Phần còn lại chia đều cho sản phẩm shophouse, biệt thự, nhà liền kề.

Theo Hội Môi giới, về giá trị đất tại Vân Đồn, do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá trị tăng lên chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước sắp đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế

Với yếu tố này, Hội Môi giới cho rằng, đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 - 20% so với 2016 và 2017. Song thực tế hiện tại, đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên đẩy giá tạo giá trị ảo với mức tăng khoảng 5 - 6 lần giá trị so với năm hai năm trước.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét, hiện nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tại Vân Đồn tương đối lớn, song do tâm lý khách hàng và các nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới đặc khu nên vẫn còn sự dè chừng. 

Tuy nhiên, các giao dịch tại đây vẫn đang có hiện tượng tăng trưởng nóng, giá đất bị thổi cao. Trong khi đó, theo ông Đính, tại đây vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác gây nhiễu loạn thị trường.

Do giá đất tăng chóng mặt, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đổ tiền mua đất. Nhiều lô đất tại Vân Đồn đã được chuyển nhượng, sang tay từ 3 - 6 khách hàng, giá bán ngày càng được đẩy lên cao và chưa có điểm dừng.

Ông Đính cho rằng, các cấp chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách nhằm bảo vệ thị trường bất động sản Vân Đồn, tránh đầu cơ thổi giá, gây tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và các nhà đầu tư chân chính khi đầu tư tiền vào khu vực này.

Đồng thời, vị lãnh đạo này cũng khuyến cáo các nhà đầu tư bất động sản nên bình tĩnh, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua với bất cứ giá nào. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ về quy hoạch dự án, tránh mua phải các diện tích đất nằm trong quy hoạch dẫn đến "tiền mất tật mang".

Trong tháng 4/2018 này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ đặt văn phòng đại diện tại khu vực này để kết nối với chính quyền, các chủ đầu tư, đơn vị, cá nhân môi giới bất động sản và hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác cho mọi đối tượng, ông Đính chia sẻ. 

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có yêu cầu huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản nhằm tránh nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản tại khu vực này

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đang tiến hành lập quy hoạch chung xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, do vậy thời điểm này, việc mua bán đất các khu đất không rõ ràng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.