BCG Energy chính thức lên sàn UPCoM

Dũng Phạm - 11:11, 23/06/2024

TheLEADERBCG Energy sẽ là thành viên thứ 5 trong Tập đoàn Bamboo Capital được niêm yết chính thức tại các sàn giao dịch chứng khoán.

Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán (VSDC) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty CP BCG Energy với tên mã là BGE.

Theo đó, BCG Energy đăng ký niêm yết số lượng chứng khoán là 730 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị đăng ký đạt 7.300 tỷ đồng. Bắt đầu từ ngày 18/6, VSDC nhận lưu ký số cổ phiếu đăng ký trên. Trước đó, vào ngày 20/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xác nhận việc đăng ký đại chúng của BCG Energy.

Nếu thương vụ thành công, Tập đoàn Bamboo Capital sẽ có tổng cộng 5 đơn vị thành viên được giao dịch và huy động vốn trên các sàn chứng khoán, bao gồm Bamboo Capital (BCG) và Tracodi (TCD) ở sàn HoSE; Dược Tiền Giang - Tipharco (DTG) ở sàn HNX; BCG Land (BCR) và BCG Energy (BGE) giao dịch tại sàn UPCom.

Là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital, BCG Energy phụ trách mảng năng lượng tái tạo. Hiện BCG Energy đã xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn như BCG Long An 1- 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và BCG Gia Lai.

Ngoài ra, BCG Energy còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đầu tháng 2 vừa qua, BCG Energy thông báo tham gia lĩnh vực điện rác bằng việc mua cổ phần của Công ty CP Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Tổng công suất năng lượng tái tạo đã đi vào hoạt động của BCG Energy tính đến thời điểm tháng 12/2023 là gần 700MW. Công ty cho biết đang triển khai thêm 229MW và có kế hoạch phát triển thêm 670MW trong thời gian tới.

BCG Energy chính thức lên sàn UPCoM với mã giao dịch BGE
BCG Energy hiện là ông “trùm” năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ảnh: Bamboo Capital

Với quy mô hiện tại, doanh thu tiền điện mỗi năm của BCG Energy là hơn 1.300 tỷ đồng, trong vòng 3 năm tới với tốc độ tăng trưởng quy mô tài sản như dự kiến thì doanh thu tiền điện sẽ tăng lên khoảng 6.000 tỷ đồng/năm.

Ngoài việc triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió và điện rác, BCG Energy cũng đang nghiên cứu mảng điện khí LNG và công nghệ dự trữ điện. Với loạt dự án năng lượng quy mô lớn đang triển khai, dự kiến trong vòng 3 năm tới, tổng tài sản của BCG Energy sẽ tăng lên tới hơn 70.000 tỷ đồng, quy mô phát điện lên gần 2GW.

Ngày 10/6 vừa qua, BCG Energy đã ký kết với Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK - Chaebol lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, sau Samsung) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp - Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc để phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại các tỉnh tiềm năng phía Nam.

Đây là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được BCG Energy và Chaebol Hàn Quốc ký kết trước đó vào tháng 3 tại Seoul, Hàn Quốc.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Bamboo Capital từng chia sẻ việc M&A là DNA (văn hóa và chiến lược) của tập đoàn, được áp dụng xuyên suốt và linh hoạt, qua đó có thể duy trì sự phát triển mạnh trong hơn 10 năm qua.

Để có thêm nguồn lực, tập đoàn cùng các công ty con đã và đang đồng loạt triển khai các phương án huy động vốn đa dạng như phát hành cổ phiếu, tín dụng ngân hàng, tái cơ cấu nợ...

Đáng chú ý, ngoài kế hoạch niêm yết trên sàn UPCom, BCG Energy cũng đã chấp thuận chủ trương đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq (Mỹ) tại ĐHĐCĐ năm 2024 vừa qua.

Trước BCG Energy, một thành viên khác nằm trong hệ sinh thái của Bamboo Capital là BCG Land cũng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM cuối năm 2023.