Phát triển bền vững

Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh

Phạm Sơn - 17/10/2025 09:54 (GMT+7)

Bông hoa hồng đỏ thắm tặng những chiến binh xanh, cũng là lời khẳng định tự hào của ông Hoàng Đức Vượng và VietCycle về sự tri ân, trân trọng dành cho nghề đồng nát, ve chai.

Bông hoa hồng đỏ thắm gửi tặng những chiến binh xanh trong ngày lễ kỷ niệm do VietCycle và Unilever Việt Nam tổ chức. 

“Tôi tên là Vũ Thị Hạnh, là người nhặt ve chai. Tôi cùng hai con thuê nhà sống ở Hà Nội. Tôi là người không có công việc ổn định, mười mấy năm đi nhặt ve chai, đồng nát. Mỗi buổi sáng khi trời còn chưa rõ, tôi đã đẩy xe đạp đi khắp các con hẻm để nhặt rác, lượm ve chai, lon bia…”, chị Hạnh mở đầu bức thư gửi tới Công ty CP VietCycle và Unilever Việt Nam.

Chị Hạnh miêu tả công việc của mình bằng hai từ là “vất vả” và “bẩn thỉu”. Vất vả vì phải làm việc ngoài trời, bất kể ngày đêm, mưa nắng. Bẩn thỉu vì phải hành nghề trên những thứ bị người đời vứt đi, xem như là rác thải.

Tuy nhiên, người mẹ hai con cho biết “không than phiền” khi làm nghề đồng nát, bởi “đó là cách duy nhất có tiền lo cơm nước hàng ngày và cho các con tiếp tục tới trường”.

Cũng vì canh cánh những nỗi lo cơm áo gạo tiền, nỗi lo cái ăn cái mặc cho con, gần 30 năm về trước, cô Nguyễn Thị Thu tạm biệt bốn bạn nhỏ của mình, cho đứa út bú vội những giọt sữa mẹ cuối cùng, để rời quê hương lên Hà Nội thu lượm ve chai, đồng nát.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, đến nay, những đứa con của cô Thu đã khôn lớn, có công việc và gia đình riêng. Cô Thu vẫn gắn bó với nghề rác thải, dù ngày một yếu đi, vì mong “sau này không trở thành gánh nặng cho các con”.

Chị Hạnh, cô Thu là hai trong số hàng ngàn phụ nữ trong mạng lưới của VietCycle và Unilever Việt Nam và có lẽ nằm trong số hàng trăm nghìn phụ nữ đang chọn ve chai, phế liệu làm nghề mưu sinh.

Lựa chọn công việc cực nhọc, nguy hiểm, chịu nhiều mặc cảm, ấm ức để đổi lấy mức thu nhập bấp bênh, những người phụ nữ ấy đã hy sinh trọn vẹn những gì mình có cho gia đình, cho thế hệ tương lai.

Hơn ai hết, họ xứng đáng với sự tôn vinh, với những lời chúc tụng vào dịp tri ân người phụ nữ như Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm, những ngày lễ kỷ niệm, những ngày tôn vinh phụ nữ, đối với chị Hạnh hay cô Thu có lẽ không khác gì so với thường nhật.

Vẫn phải dậy sớm thức khuya, vẫn phải nhặt từng vỏ chai, vỏ lon, cân đối tiền nhà, tiền chợ, tiền học cho con hay tiền giắt lưng phòng đau ốm.

Tôi thầm tự hỏi, “nghề của mình cũng có ai nhớ tới, quan tâm sao?”, để rồi nghẹn ngào nhận ra rằng câu trả lời là "có"

Chiến binh xanh Nguyễn Thị Thu viết thư gửi tới VietCycle và Unilever Việt Nam.

Số phận cứ tiếp tục nghiệt ngã như vậy, cho đến khi có sự xuất hiện dự án Hồi sinh rác thải nhựa, một sáng kiến của VietCycle và Unilever Việt Nam.

“Tôi thầm tự hỏi, “nghề của mình cũng có ai nhớ tới, quan tâm sao?”, để rồi nghẹn ngào nhận ra rằng câu trả lời là có”, cô Thu bộc bạch tâm sự trong bức thư gửi dự án Hồi sinh rác thải nhựa.

Từ vô hình tới vô hạn

Năm 2018, VietCycle được thành lập bởi ông Hoàng Đức Vượng, một doanh nhân có nhiều năm trong ngành tái chế, cùng những người anh em, cộng sự đồng hành cùng ông trong suốt sự nghiệp “biến rác thành vàng”.

VietCycle là bước đi nhằm thực hiện khát vọng hiện đại hóa ngành công nghiệp tái chế vốn èo uột, manh mún, tự phát, lạc hậu và chịu nhiều định kiến.

Kinh nghiệm của một doanh nhân giúp ông Vượng hiểu được rằng mọi thay đổi đều cần đi từ gốc rễ. Gốc rễ của ngành tái chế xuất phát từ chính người đồng nát, ve chai đang ngày đêm nhặt nhạnh phế liệu, chuyển về các làng nghề để phân loại, vệ sinh, rồi chế biến thành những sản phẩm tiêu dùng.

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch VietCycle.

Không chỉ có ý nghĩa với ngành tái chế, nghề đồng nát, ve chai còn đóng vai trò quan trọng trong quản lý chất thải rắn và bảo vệ môi trường. Ông Vượng từng không ít lần khẳng định, nếu không có lực lượng ve chai, đồng nát, rác thải có lẽ đã “ngập đến cổ chứ không phải ngập đến chân nữa”.

Tuy nhiên, những đóng góp ấy, trong suốt nhiều năm không được đền đáp xứng đáng. Thu nhập ít ỏi, bấp bênh, không được đóng bảo hiểm, người hành nghề ve chai, đồng nát chịu đủ mọi sự tủi nhục, ấm ức, chỉ biết chấp nhận số phận, chỉ biết gắng sức mỗi ngày.

Niềm tin duy nhất của cô Thu, chị Hạnh và hàng trăm nghìn phụ nữ cùng cảnh ngộ, có lẽ chỉ là thế hệ tương lai, là những đứa con lớn lên, ăn học thành tài, tìm được một công việc tốt, không còn phải lam lũ, vất vả như nghề của mẹ.

Ông Vượng cùng đội ngũ VietCycle không chấp nhận rằng số phận của những người phụ nữ ve chai chỉ mãi luẩn quẩn trong “công thức chung” như vậy. Xã hội muốn phát triển thì mọi công dân đều phải văn minh, văn minh cả với rác và với những người nhặt rác vốn rất xứng đáng được tôn vinh.

Năm 2020, dự án Hồi sinh rác thải nhựa được VietCycle triển khai, dưới sự đồng hành của Unilever Việt Nam – doanh nghiệp hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam cũng đang mong muốn đóng góp vào môi trường thông qua sử dụng bao bì tái chế và thúc đẩy thu gom, tái chế phế liệu đúng cách.

Dự án tạo ra một hệ sinh thái đoàn kết những người đồng nát, ve chai và đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ, từ thăm hỏi, tặng quà, mua bảo hiểm y tế, đào tạo kỹ năng phân loại và an toàn lao động cho đến đề xuất những cơ chế, chính sách để Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc để nâng cao chất lượng đời sống cho lực lượng đặc biệt này.

Trong khuôn khổ dự án, ông Vượng gọi họ là những “chiến binh xanh”, một cái tên chứa đựng niềm tự hào đề không chỉ công chúng mà ngay cả những người thu lượm ve chai cũng tự ý thức được vai trò trân quý, giá trị lớn lao họ đang ngày đêm đem lại cho cộng đồng và xã hội.

Một chiến binh xanh trong mạng lưới của VietCycle và Unilever Việt Nam.

Sau 5 năm, hệ sinh thái của dự án Hồi sinh rác thải nhựa đạt đến con số hơn 3.000 người. Đáng quý hơn, theo ông Vượng, là sự tự tin, đoàn kết và yêu nghề đã hình thành trong những chiến binh xanh.

Họ không còn gắng gượng mỗi ngày vì “không còn lựa chọn nào khác”, thay vào đó là niềm tin vào bản thân, tin vào ý nghĩa công việc, tin vào tương lai tốt đẹp hơn dành cho họ, vốn đang được VietCycle và Unilever Việt Nam nỗ lực thúc đẩy mỗi ngày.

Tri ân những chiến binh xanh

Năm 2022 là lần đầu tiên VietCycle và Unilever đưa ra sáng kiến tổ chức một buổi lễ tri ân những chiến binh xanh nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Những bông hoa hồng đỏ thắm được gửi tặng tới những chiến binh xanh, không phải món quà giá trị nhưng là lời động viên sâu sắc và ý nghĩa tới những đóng góp thầm lặng của họ trong suốt nhiều năm gắn với rác thải.

Bên cạnh những bài phát biểu, những lời tri ân, ông Vượng dành phần lớn thời lượng để chiến binh xanh được cất lên tiếng nói. Ngày đầu tổ chức, các cô, các chị không tránh khỏi e dè, vị Chủ tịch VietCycle đến tận từng bàn, dùng những lời thân tình nhất để động viên chiến binh xanh kể về vất vả, khó nhọc và cả ước mơ tương lai.

“Các chị nói đi, nói để các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền, truyền thông báo chí biết được tâm sự và cả nguyện vọng của các chị”, ông Vượng động viên.

Sau 3 năm, Ngày lễ tôn vinh các chiến binh xanh tiếp tục được tổ chức, năm sau đông hơn năm trước. “Trong mạng lưới của chúng tôi, các chiến binh xanh ai cũng muốn đi dự, cũng muốn trực tiếp được tôn vinh”, ông Vượng tâm sự.

Mỗi lễ tôn vinh đều được tổ chức trong không khí thân mật, chân tình và ấm áp. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở ánh mắt đã lấy lại được niềm tự tin của các chiến binh xanh.

Niềm hân hoan và sự tự tin trở lại trong ánh mắt của những chiến binh xanh. 

Không còn e dè trước micro, những chiến binh xanh mạnh dạn giơ tay xin được chia sẻ. Ngoài những tâm sự về nghề, họ không quên dành những tình cảm ấm áp nhất tới dự án Hồi sinh rác thải nhựa.

“Riêng con xin gửi đôi lời đến bác Vượng – người mà chúng con ai cũng quý, cũng thương. Bác lúc nào cũng gần gũi, vui vẻ, hỏi han từng cô, từng chú, chẳng nề hà khoảng cách. Mỗi khi bác đến, ai cũng thấy ấm lòng, thấy mình được trân trọng. Cảm ơn bác vì những điều bác đã làm, từ những lời động viên nhỏ bé cho đến những việc lớn lao giúp tụi con có cuộc sống tốt hơn”, chị Đặng Thị Ninh gửi gắm những tâm sự về Chủ tịch VietCycle trong bức thư gửi dự án Hồi sinh rác thải nhựa.

“Bác Vượng và mọi người gọi chúng tôi là “chiến binh xanh”, một cái tên mà lần đầu nghe thấy, tôi đã rưng rưng. Ai mà ngờ một người nhặt rác như tôi lại được gọi là chiến binh, người đang góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh cho con cháu mai sau”, cô Đoàn Thị Thắm, người phụ nữ tuổi quá lục tuần, hành nghề ve chai hơn hai thập kỷ, hết lòng trân trọng cái tên “chiến binh xanh”.

Phụ nữ dù mạnh mẽ, gai góc đến đâu, chắc hẳn đều thích được tặng hoa. Bông hoa hồng đỏ thắm mỗi chiến binh xanh nhận được trong ngày lễ tôn vinh của dự án Hồi sinh rác thải nhựa mang nhiều ý nghĩa hơn một món quà mừng ngày phụ nữ. Bởi, trong đó chứa đựng vô vàn sự trân quý, biết ơn và cả nỗ lực không ngừng nghỉ để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người ngày đêm nhặt rác, làm đẹp cho đời.

Ngược lại, niềm hân hoan của những chiến binh xanh khi nhận bông hoa hồng mừng ngày phụ nữ cũng là động lực để VietCycle và Unilever Việt Nam tiếp tục kiên định trên con đường “Vì một Việt Nam văn minh với rác”.

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục lan tỏa mô hình và cùng nhau xây dựng một Việt Nam xanh sạch – nơi mọi người đều được ghi nhận, trân trọng và cùng nhau phát triển", bà Lê Thị Hồng Nhi, Phó tổng giám đốc truyền thông, đối ngoại và phát triển bền vững của Unilever Việt Nam, nhắn gửi.

Trợ lực mới cho đồng nát, ve chai

Trợ lực mới cho đồng nát, ve chai

Phát triển bền vững -  1 năm
Cơ chế chia sẻ lợi ích cho các bên, giữa những người làm nghề đồng nát, ve chai và các công ty tái chế, đang mở rộng khi EPR được thực thi.
Ý kiến ( 0)
Tương lai mới cho người thu gom phế liệu

Tương lai mới cho người thu gom phế liệu

Phát triển bền vững -  11 tháng

Người thu gom phế liệu, mắt xích quan trọng trong chuỗi tái chế, đứng trước cơ hội nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh thông qua sự hỗ trợ của VietCycle và Unilever.

Tập huấn phòng cháy chữa cháy và bình đẳng giới cho người thu gom phế liệu

Tập huấn phòng cháy chữa cháy và bình đẳng giới cho người thu gom phế liệu

Phát triển bền vững -  10 tháng

Người thu gom phế liệu – những chiến binh xanh trong mạng lưới của VietCycle, được tập huấn, trang bị kỹ năng, kiến thức phòng cháy chữa cháy và bình đẳng giới.

'Chiến binh xanh' và hành trình Vì một Việt Nam văn minh với rác

'Chiến binh xanh' và hành trình Vì một Việt Nam văn minh với rác

Phát triển bền vững -  6 tháng

"Chiến binh xanh" là những người đồng nát, ve chai sẵn sàng chung tay cùng VietCycle xây dựng ngành công nghiệp tái chế đạt chuẩn, vì môi trường xanh sạch đẹp.

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Phát triển bền vững -  17 phút

Bên cạnh giảm phát thải, Phúc Sinh hướng tới mục tiêu sản xuất cà phê không phát thải và đạt tín chỉ carbon trong tương lai.

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Phát triển bền vững -  17 giờ

Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.

Giám đốc phát triển bền vững: Từ người kể chuyện tới người truyền cảm hứng

Giám đốc phát triển bền vững: Từ người kể chuyện tới người truyền cảm hứng

Phát triển bền vững -  4 ngày

Giám đốc phát triển bền vững là người kể chuyện, người truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân sự và các bên liên quan cùng chung tay vì môi trường và xã hội.

Mắt xích chiến lược trong chuyển đổi xanh ngành dệt may

Mắt xích chiến lược trong chuyển đổi xanh ngành dệt may

Phát triển bền vững -  4 ngày

Trước sức ép ESG, ngành dệt may Việt Nam buộc phải tái định nghĩa “sự bền vững” và ngân hàng đang trở thành mắt xích chiến lược trong hành trình đó.

Trái dừa Việt 'thay đổi cuộc chơi' tại Mỹ bằng chiến lược ít ai ngờ

Trái dừa Việt 'thay đổi cuộc chơi' tại Mỹ bằng chiến lược ít ai ngờ

Phát triển bền vững -  6 ngày

Ban đầu, khi thương hiệu dừa Thái Lan đã phổ biến ở Mỹ, Vina T&T phải áp dụng chiến lược "đem cho, đem tặng" tại các siêu thị để người tiêu dùng làm quen với khẩu vị dừa Bến Tre.

Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh

Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh

Phát triển bền vững -  4 phút

Bông hoa hồng đỏ thắm tặng những chiến binh xanh, cũng là lời khẳng định tự hào của ông Hoàng Đức Vượng và VietCycle về sự tri ân, trân trọng dành cho nghề đồng nát, ve chai.

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Phát triển bền vững -  17 phút

Bên cạnh giảm phát thải, Phúc Sinh hướng tới mục tiêu sản xuất cà phê không phát thải và đạt tín chỉ carbon trong tương lai.

FiinRatings: Luật hóa Nghị quyết 42 đưa ngân hàng Việt tiệm cận thông lệ quốc tế

FiinRatings: Luật hóa Nghị quyết 42 đưa ngân hàng Việt tiệm cận thông lệ quốc tế

Tài chính -  1 giờ

Việc luật hóa Nghị quyết 42 được đánh giá là bước đi tất yếu, đóng vai trò then chốt trong việc hoàn thiện cơ chế xử lý nợ xấu.

Lãnh đạo VPBank: Chỉ 2-3 tháng nữa sẽ xây xong hạ tầng sàn tài sản số

Lãnh đạo VPBank: Chỉ 2-3 tháng nữa sẽ xây xong hạ tầng sàn tài sản số

Tài chính -  1 giờ

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh, VPBank đã sẵn sàng về nền tảng công nghệ và nhân lực để triển khai một sàn giao dịch tài sản số ngay khi có cấp phép thí điểm.

Prudential Việt Nam chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Prudential Việt Nam chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Prudential Việt Nam công bố khoản hỗ trợ 1 tỷ đồng, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ tại 6 địa phương.

Sabeco chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ

Sabeco chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Sabeco công bố khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ đồng nhằm chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão lũ tại các khu vực chịu ảnh hưởng.

Sức hút đằng sau thương vụ tỷ đô IPO VPBankS

Sức hút đằng sau thương vụ tỷ đô IPO VPBankS

Tài chính -  1 giờ

Hệ sinh thái tài chính tích hợp, nền tảng vốn hùng mạnh cùng năng lực thực thi mạnh mẽ là 'chìa khóa' cho tham vọng dẫn đầu của VPBankS.