Brexit: Anh và EU đạt được thỏa thuận quan trọng

Nguyễn Lê - 16:50, 08/12/2017

TheLEADERVương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về vấn đề Brexit sau một tuần đàm phán gay cấn.

Brexit: Anh và EU đạt được thỏa thuận quan trọng
Thủ tướng Anh Theresa May và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker nói, "Chúng tôi phải thực hiện được thỏa thuận ngày hôm nay", bởi thời hạn ngày 14/12 đã gần kề.

"Đã có đủ sự tiến triển và cơ sở để giải quyết ba vấn đề chính của Brexit", ông Juncker nói, đề cập đến các điều kiện liên quan mà EU yêu cầu Anh phải đáp ứng bao gồm biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU), mức phí bồi thường và việc đảm bảo quyền lợi cho công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh.

"Mọi chuyện đã không hề dễ dàng cho cả hai bên", bà May nói.

Trước đó, các bên đã gần đạt được thỏa thuận về các biện pháp đề xuất đối với vấn đề kiểm soát biên giới với Bắc Ireland nhưng đã thất bại sau khi vấp phải phản đối từ đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland.

Khi các cuộc đàm phán Brexit bắt đầu vào 6 tháng trước, EU đã khẳng định rõ ràng: sẽ không có gì đáng để thảo luận về mối quan hệ trong tương lai với Anh cho đến khi ba vấn đề sau đạt được những "tiến bộ đầy đủ".

Thứ nhất, các quyền của công dân châu Âu hiện đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh phải được đảm bảo;.

Thứ hai, Anh phải trả một "hóa đơn ly hôn" khoảng 60 triệu bảng;

Thứ ba, không phục hồi đường biên giới giữa Bắc Ireland, hòn đảo sẽ rời khỏi EU cùng với phần còn lại của Liên hiệp Anh và Ireland (gồm Anh, xứ Wales, Scotland) và Cộng hòa Ireland, quốc gia vẫn thuộc EU.

Tiến bộ đã được thực hiện, theo một tuyên bố chung của các nhà đàm phán của EU và Anh.

"Thỏa thuận mà chúng tôi thực hiện sẽ đảm bảo quyền của hơn ba triệu công dân EU sống ở Anh, và hơn một triệu công dân Anh ở EU", bà May nói.

Theo tuyên bố, các công dân châu Âu vẫn có quyền ở lại Anh và một số quyền khác như bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khoẻ của họ vẫn được đảm bảo.

Khuôn khổ cũng đã đồng ý hướng tới một thỏa thuận tài chính, với việc Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đóng góp cho ngân sách hàng năm của EU cho đến năm 2020.

Đối với vấn đề thứ ba, tuyên bố không đưa ra cách giải quyết cụ thể: "Vương quốc Anh đạt được các mục tiêu này thông qua mối quan hệ chung giữa EU và Anh. Nếu không thành công, Vương quốc Anh sẽ đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề biên giới với Cộng hòa Ireland".

Phó Thủ tướng Cộng hòa Ireland Simon Coveney đăng trên Twitter rằng: "Các cuộc đàm phán Brexit đang chuyển sang giai đoạn 2 sau khi chúng tôi đảm bảo thực hiện đầy đủ thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh, tiến trình hòa bình, nền kinh tế toàn quốc đảo và đảm bảo sẽ không có 'biên giới cứng'.

Vấn đề biên giới Ireland là trở ngại cuối cùng của các cuộc đàm phán.