BV Land thế chấp 12 lô đất vay 100 tỷ đồng Vietcombank

Trần Anh - 18:31, 26/03/2024

TheLEADERBV Land tích cực tăng cường huy động vốn trong khi ban lãnh đạo công ty cho biết đã chuyển từ tư duy "phòng thủ" sang "sẵn sàng" tìm kiếm cơ hội mới.

Hội đồng quản trị BV Land vừa thông qua phương án vay 100 tỷ đồng từ ngân hàng Vietcombank. Đây là khoản vay ngắn hạn, mục đích cho các hoạt động xây lắp, thi công xây dựng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ Công ty CP Tập đoàn Bách Việt (BV Group). Các lô đất đều ở Phú Thọ và mới được cấp quyền sử dụng đất gần đây.

BV Land huy động vốn trở lại sau năm 2023 giảm mạnh nợ vay. Báo cáo tài chính của BV Land ghi nhận thời điểm cuối năm 2023, tổng dư nợ vay 285 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước, chủ yếu là công ty đã tất toán gần hết các khoản vay dài hạn. Trong khi đó, vay ngắn hạn đạt 251 tỷ đồng, tăng 25% và chủ yếu vay từ ngân hàng MB và BIDV.

Công ty cũng ghi nhận lượng tiền mặt sụt giảm mạnh khi tiền và tương đương tiền giảm tới 79% so với đầu năm, chỉ còn 30 tỷ đồng.

Trong khi đó, các khoản phải thu khác liên quan đến tạm ứng và các khoản phải thu về cho vay tăng mạnh. Riêng phải thu về cho vay ngắn hạn đạt 265 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 136 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Các đối tượng cho vay đều là các đơn vị thành viên trực thuộc BV Group như TA Asset Management, BV Asset, BV Group, BV Bavella, TG Capital, cùng một số cá nhân có liên quan tới ban điều hành của công ty. Trong đó, TA Asset Management và BV Asset là hai cổ đông chính đang nắm giữ hơn 70% cổ phần của BV Land.

Tổng tài sản của công ty đạt 1.460 tỷ đồng, giảm 20% so với đầu năm. Hàng tồn kho chiếm 36,7% tổng tài sản, đạt 536 tỷ đồng, giảm 9%. Các dự án đang tồn kho lớn của BV Land gồm dự án Nam Đồng Lạc Ngàn và dự án BV Diamond Hill Thái Nguyên.

Thời gian qua, BV Land tích cực tăng cường huy động vốn. Đầu năm nay, công ty công bố kế hoạch phát hành hơn 20 triệu cổ hiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100:35, nhằm thu về hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, 75 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động và 125 tỷ đồng để tăng vốn cho công ty con BV Invest.

Chi tiết khoản 125 tỷ đồng tăng vốn cho BV Invest, một phần lớn trong số này dùng để trả nợ ngân hàng theo các hợp đồng tín dụng với MB. BV Invest cũng là chủ đầu tư của dự án Nam Đồng Lạc Ngàn (BV Bavella Lạc Ngàn), dự án trọng điểm của BV Land tại Phú Thọ.

Đầu năm nay, ban lãnh đạo BV Land cho biết đã chuyển từ một tư duy "phòng thủ" sang một tư duy "sẵn sàng", nhằm tận dụng tối đa các cơ hội mới và đưa ra các giải pháp linh hoạt trong kinh doanh.

Ba dự án bất độnng sản trọng điểm trong năm 2024 gồm Bavella Green Park, BV Diamond Hill Thái Nguyên và Bavella Thanh Ba. BV Land cũng đặt mục tiêu được giao chủ đầu tư hoặc M&A mới ít nhất hai dự án.

Năm 2024, BV Land đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.350 tỷ đồng và lãi ròng trên 118 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 113% so với mức thực hiện năm 2023.