Các chủ doanh nghiệp có cần quản trị bản thân?

Quỳnh Như Thứ năm, 01/11/2018 - 10:01

Nhiều quy tắc quản trị quý giá nhất là trong việc phát triển lãnh đạo và đội ngũ được đúc kết lại trong 2 cuốn sách "Work Rules – Quy tắc của Google" và "Lãnh đạo giỏi hỏi câu hỏi hay" vừa được Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TP. HCM (CSED) giới thiệu trong Ngày sách doanh nhân cuối tuần qua tại TP. HCM.

Ông Trần Xuân Hải – CEO Công ty Missionizer

Mạnh dạn đặt niềm tin vào con người

Với ông Trần Xuân Hải, CEO Công ty Missionizer, “Work Rules – Quy tắc của Google” là một trong những quyển sách giúp ích cho ông khá nhiều trong việc tuyển dụng và giữ nhân tài. Mặc dù nó chỉ dày 430 trang, song ông đã phải dành tới 2 tháng để đọc chúng do thường xuyên phải suy nghĩ, nghiền ngẫm từng chữ.

Điều mà ông Hải ấn tượng nhất sau khi đọc hết cuốn sách này chính là cách Google tuyển dụng nhân sự: Đặt niềm tin một cách gần như mù quáng vào con người, thứ mà không nhiều doanh chủ tại Việt Nam dám làm.

Tại Google, nhân viên được phép chạm vào mã nguồn (source code) của doanh nghiệp này ngay trong vài ngày đầu tiên đi làm. Vì sao họ lại tự tin như thế? Đầu tiên, Google làm công việc tuyển dụng rất kỹ càng, họ có hệ thống lọc "sâu mọt" cũng như hệ thống bảo vệ bản thân. Ví dụ: nếu nhân viên nào dám "phản bội" mang mã nguồn ra bên ngoài, họ sẽ bị hệ thống luật và quy chế của Google "chém 800 khúc"!

Trong khi, các doanh nghiệp Việt Nam thiếu cả hai thứ đó: chúng ta vừa tuyển dụng ẩu lại có hệ thống bảo vệ không đáng tin. Thế nên, các doanh nghiệp Việt thường "đẻ" ra thêm người để giám sát và ông Hải gọi bộ phận này là "hệ thống cảnh sát trong doanh nghiệp" – mô hình khiến công ty tốn thêm thời gian, nhân lực, chi phí không cần thiết.

Một trong những sai lầm phổ biến khi tuyển nhân sự tại Việt Nam là không kiên định với mục tiêu ban đầu, CEO Missionizer phân tích.

Một cuộc phỏng vấn tuyển dụng thường kéo dài từ 30 - 60 phút, nhưng ngay từ trong 5 phút đầu tiên, người tuyển dụng đã quyết định tuyển hay không tuyển ứng viên đó và nếu tuyển, những phút còn lại họ dùng để chứng minh quyết định của mình là đúng, mà quên mất những tiêu chuẩn mình đưa ra cho ứng viên trước khi tiến hành phỏng vấn. Kết quả của kiểu phỏng vấn cảm tính này thường là phải tuyển lại người khác.

“Rõ ràng, không phải con người không đáng tin mà tại hệ thống tuyển dụng nhân sự của chúng ta kém. Khi một người thân tín của chúng ta ôm bí quyết kinh doanh gia nhập công ty đối thủ hoặc mở công ty riêng, thì đầu tiên lỗi thuộc về chúng ta khi không nhìn người chuẩn và có đủ hệ thống bảo vệ bản thân”, ông Hải kết luận.

Tự hỏi mình những câu hỏi đúng

Chiếm tới 2/3 nội dung cuốn sách “Lãnh đạo giỏi hỏi câu hỏi hay” dành cho quản lý cấp trung muốn trở thành lãnh đạo giỏi: không dạy họ cách đi hỏi cấp dưới mà là tự hỏi bản thân. Vậy muốn trở thành một nhà quản lý/lãnh đạo giỏi, chúng ta nên đặt cho mình những câu hỏi hay nào?

Theo bà Nông Vương Phi – Nhà sáng lập kiêm CEO của Phi&P, sẽ có rất nhiều câu hỏi mà các doanh chủ cần đặt ra và tìm câu trả lời như: Tôi có đang đầu tư vào bản thân mình? Tôi nên đến đâu chơi, kết bạn/học/ăn trưa với ai? Tôi có thực sự quan tâm đến người khác? Tôi có vững vàng với vai trò của một nhà lãnh đạo? Tôi có đang tạo ra giá trị cho tổ chức của mình không? Tôi có đang trong vùng thế mạnh của mình hay không? Tôi có quan tâm đến ngày hôm nay và ngày mai hay không?...

Bí quyết phát triển khả năng lãnh đạo và đội ngũ
Bà Nông Vương Phi – Nhà sáng lập kiêm CEO của Phi&P

Mọi chuyện với mỗi người bình thường đã là không dễ dàng, với các doanh chủ thì lại càng phức tạp hơn nhiều lần, do đó, thông qua những câu hỏi tự vấn sẽ là cách giúp chúng ta khiến bản thân tốt hơn.

Tuy nhiên, phát triển bản thân có thể đảm bảo bạn trở thành quản lý tốt chứ chưa chắc có thể trở thành lãnh đạo tốt. Muốn trở thành lãnh đạo giỏi, phải đào sâu khả năng lãnh đạo của bản thân bằng những câu hỏi đúng, ví dụ: tôi phải làm gì để dẫn dắt bản thân thành công? Làm lãnh đạo nghĩa là làm gì? Tôi phải làm gì khi lãnh đạo người khác?…

“Lãnh đạo có nghĩa là sự ảnh hưởng, là khả năng thuyết phục người khác theo sự dẫn dắt của mình. Sẽ có hai kiểu người sẽ đi theo chúng ta: người trung tín và người đi theo. Người trung tín sẽ trung thành ngay cả khi chúng ta gặp khó khăn, còn người đi theo không thế, do đó, cần phải biết đầu tư đúng người.

Làm lãnh đạo là phải làm gương, chỉ khi chúng ta đủ tốt mới có người đi theo. Một nhà lãnh đạo vừa có thể dẫn dắt vừa có thể phục vụ cùng một lúc, các nhà lãnh đạo giỏi thường là những người phục vụ tốt. Làm lãnh đạo không phải để nắm quyền lực mà là trách nhiệm và đặc ân”, bà Phi nhấn mạnh.

Vì sao mô hình quản trị gia đình thất bại?

Vì sao mô hình quản trị gia đình thất bại?

Leader talk -  7 năm
Theo ông Nguyễn Hoàng Văn, CEO thương hiệu Cua Ngon, quản trị doanh nghiệp và quản trị gia đình có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt cần các thành viên trong đó phải thấu hiểu.
Vì sao mô hình quản trị gia đình thất bại?

Vì sao mô hình quản trị gia đình thất bại?

Leader talk -  7 năm
Theo ông Nguyễn Hoàng Văn, CEO thương hiệu Cua Ngon, quản trị doanh nghiệp và quản trị gia đình có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt cần các thành viên trong đó phải thấu hiểu.
GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

GC Food xây chuỗi thực phẩm tích hợp theo hướng bền vững, coi ESG là bản lề nâng tầm quản trị, tiếp cận nhà đầu tư và giữ vững niềm tin đối tác lớn.

Tuyển dụng đừng chỉ chọn người 'hợp gu'

Tuyển dụng đừng chỉ chọn người 'hợp gu'

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần những người có thể đóng góp vào văn hóa, làm phong phú thêm câu chuyện chung và cùng nhau đưa tổ chức tiến xa hơn.

Chân dung lãnh đạo mới thời AI

Chân dung lãnh đạo mới thời AI

Diễn đàn quản trị -  5 ngày

Sự tăng tốc và chuyển đổi số thời AI đòi hỏi người lãnh đạo không chỉ khả năng thích nghi mà còn là tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh hành động.

Hội đồng quản trị doanh nghiệp thời AI

Hội đồng quản trị doanh nghiệp thời AI

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Trong kỷ nguyên số, AI trở thành đối tác đồng hành cùng doanh nghiệp nên hội đồng quản trị cần chuyển mình từ vai trò giám sát thành người dẫn dắt, kiến tạo.

'Nỗi niềm' nhân tài đất Việt toàn cầu

'Nỗi niềm' nhân tài đất Việt toàn cầu

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Dòng chảy nhân tài và tri thức từ nước ngoài về Việt Nam khẳng định sự hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam với chuyên gia tri thức hàng đầu trên toàn thế giới.

Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn

Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Trong làn sóng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, Vân Đồn đang nổi lên như một “tọa độ vàng” mới với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Leader talk -  18 giờ

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  18 giờ

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  18 giờ

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  18 giờ

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Hồ sơ quản trị -  19 giờ

Là tổng quản lý người Việt đầu tiên của tập đoàn quốc tế Six Senses tại Việt Nam, ông Lê Đại Hải chọn một con đường khác biệt: phát triển Ana Mandara Cam Ranh bằng sự chân thành, tinh thần bản sắc và dịch vụ cá nhân hóa đến từng chi tiết - nơi “phần mềm là hồn Việt Nam” và giá trị được đo bằng ký ức khách mang về.

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Ống kính -  19 giờ

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.