Canada, Mexico có thể thoát khỏi thuế nhôm thép của Trump

Thùy Dung - 20:05, 08/03/2018

TheLEADERNhà Trắng mới đây đã cho thấy dấu hiệu bớt căng thẳng trong chính sách thuế nhôm thép trước phản ứng gay gắt và mối đe dọa từ các đối tác thương mại cũng như sự thịnh nộ từ thị trường tài chính.

Canada, Mexico có thể thoát khỏi thuế nhôm thép của Trump
Ông Trump đang vấp phải sự phản đối lớn từ các đối tác thương mại vì chính sách thuế mới đây. Ảnh: AFP

Chính quyền Mỹ cho biết việc ký kết sắc lệnh thuế liên quan đến sản phẩm nhôm thép nhập khẩu vẫn sẽ được tiến hành vào tuần này theo như kế hoạch nhưng điều đặc biệt là một số đồng minh có thể được miễn trừ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của Nhà Trắng cho biết Mexico và Canada có khả năng được miễn trừ khỏi sự thay đổi mức thuế nhập khẩu nhôm thép vì lí do an ninh quốc gia và khả năng nhiều quốc gia nữa cũng có thể, tùy vào trường hợp để xác định.

Tiết lộ này của bà Sarah Sanders dường như đang ngược lại với những gì mà cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro nói với CNN vào tuần trước: “Vào thời điểm này, sẽ không có bất cứ loại trừ quốc gia nào”.

Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, gia tăng mối lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại khi tạo ra nguy cơ trả đũa lẫn nhau giữa các quốc gia.

Trên trang Twitter của mình, ông Trump đã đổ lỗi việc thâm hụt thương mại cho những chính sách và hoạt động lãnh đạo không tốt từ người tiền nhiệm. Không chỉ vậy, vị tổng thống này còn nhắm tới đối tác kinh tế lâu năm của Mỹ là Trung Quốc.

"Trung Quốc đã đưa ra đề nghị phát triển kế hoạch giảm 1 tỷ USD mỗi năm trong thặng dư thương mại với Mỹ. Quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn là một mối quan hệ tốt và chúng tôi đang mong chờ xem ý tưởng họ đưa lại là gì. Chúng tôi sẽ sớm hành động”, ông Trum viết.