Cấp phép 3 dự án nhiệt điện than trị giá 7,5 tỷ USD

Minh An - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam tăng nhanh khiến hoạt động đầu tư các dự án nhiệt điện tỷ USD nở rộ.

Cấp phép 3 dự án nhiệt điện than trị giá 7,5 tỷ USD
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Các dự án của chủ đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia sẽ nhận được giấy phép trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Nhật Bản vào đầu tháng tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói với Reuters hôm 25/5.

Cụ thể, Công ty Taekwang Power Holdings của Hàn Quốc và ACWA Power của Saudi Arabia sẽ rót 2,07 tỷ USD vào một nhà máy điện tại Nam Định, mỗi bên sẽ nắm giữ 50% cổ phần.

Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản và Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (Korea Electric Power) dự kiến sẽ đầu tư 2,79 tỷ USD cho dự án 1.200 MW tại Thanh Hóa.

Cả hai dự án này đều có công suất 1.200 MW và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 2021.

Dự án thứ 3 của tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) sẽ đầu tư 2,64 tỷ USD vào một nhà máy điện có công suất 1.320 MW. Dự án sẽ vận hành thương mại vào năm 2022.

Reuters nhận định, mặc dù Việt Nam muốn tăng sản lượng năng lượng tái tạo trong bối cảnh khan hiếm tài nguyên và các vấn nạn về môi trường, nhưng lưới điện trong nước vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than và thủy điện để đáp ứng tăng trưởng nhu cầu điện năng ở mức 11% hằng năm.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, tập đoàn POSCO Energy đã được chấp thuận về nguyên tắc xây nhà máy điện Quỳnh Lập II (Nghệ An). Dự án này có quy mô 2,5 tỷ USD là dự án thứ 2 của tập đoàn này tại Việt Nam sau nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 tại Quảng Ninh.