Chỉ số PMI tháng 12 bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất 3 tháng cuối năm 2017

Hương Anh - 10:30, 02/01/2018

TheLEADERSản lượng sản xuất cùng số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng giúp chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 12 tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong cả 3 tháng cuối năm 2017.

Chỉ số PMI tháng 12 bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất 3 tháng cuối năm 2017
Sản xuất đã tăng trở lại trong tháng cuối năm 2017.

Theo công bố của Nikkei – HIS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) đã tăng trở lại trong tháng 12 lên 52,5 điểm so với mức 51,4 điểm của tháng 11.

Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vào cuối năm 2017. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 25 tháng qua.

Một nhân tố dẫn đến cải thiện về điều kiện hoạt động là sản lượng đã tăng trưởng trở lại. Mức tăng khiêm tốn của sản lượng trong tháng 12 có được sau khi gần như không thay đổi trong tháng 11. 

Những người trả lời khảo sát báo cáo sản lượng tăng cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu thị trường mạnh lên và số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn. Nhu cầu khách hàng được cải thiện giúp số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, và đây là mức tăng nhanh nhất trong ba tháng. 

Chỉ số PMI tháng 12 đạt mức cao nhất trong quý cuối cùng năm 2017
Mức điểm trên 50 cho thấy sự mở rộng sản xuất, dưới 50 thể hiện chiều hướng ngược lại.

Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh và nhanh hơn trong tháng 12. Nhu cầu khách hàng tăng cũng giúp củng cố mức độ lạc quan cho rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Mức độ lạc quan trong kinh doanh tháng 12 đã được cải thiện thành mức cao của chín tháng.

"Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có sản lượng tăng trưởng trở lại trong tháng 12 và được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh và nhanh hơn của số lượng đơn đặt hàng mới. Đây là tin vui sau khi những tháng gần đây chứng kiến sự suy giảm", ông Andrew Harker, Phó giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận định. 

Về tổng thể, ông Andrew Harker cho rằng, 2017 là năm có kết quả tích cực của lĩnh vực sản xuất khi kết quả PMI trung bình là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Vì vậy, ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018.