Chiến thắng của Macron có ý nghĩa gì đối với Brexit?

Thiên Hương - 00:00, 19/07/2017

Chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 25 của Pháp cũng như một trong những thủ lĩnh chính của EU đã đặt ra những câu hỏi mới về lập trường của EU đối với các cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Chiến thắng của Macron có ý nghĩa gì đối với Brexit?
Ảnh: CNBC

Ông Macron, một chính trị gia thân EU, đã cam kết sẽ thắt chặt quan hệ với EU và đưa ra mục tiêu phục hồi kinh tế đầy tham vọng. Ông cho rằng việc rời khỏi Liên minh châu Âu là một "sai lầm nghiêm trọng".

Ông Macron đã từng phát biểu trong cuộc vận động tranh cử rằng nước Anh đã tự rước lấy một tương lai bất ổn và phụ thuộc khi rời khỏi EU.

Tuy nhiên, vài giờ sau chiến thắng của chính trị gia 39 tuổi, cố vấn kinh tế của ông cho biết ông Macron sẽ không đẩy tình trạng này thành một "Brexit cứng" – tức một sự chia tay dứt khoát với EU.

Cố vấn kinh tế của tân Tổng thống Pháp, ông Jean Pisani-Ferry nói trên Chương trình "Hôm nay" của BBC Radio 4 rằng, ông Macron quan tâm tuyệt đối tới việc bảo đảm tương lai của EU, mặc dù sẽ không tìm cách trừng phạt Vương quốc Anh.

Ông Pisani-Ferry cho biết: "Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai lại muốn một "Brexit cứng. Bởi các bên liên quan đều có mối quan tâm chung trong việc giữ vững sự thịnh vượng”.

"Đồng thời”, ông cảnh báo "chúng tôi có những lợi ích khác nhau, bởi thế sẽ có những cuộc đàm phán khó khăn và ông (Macron) sẽ rất cứng rắn".

"Tuy nhiên, ông (Macron) tin rằng, ngày nay, châu Âu là một phần của giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt, vì vậy ông là một người theo chủ nghĩa thân châu Âu và phản đối việc dỡ bỏ khối này", ông Ferry nói thêm.

Các cải cách chính

Mặc dù cuộc bầu cử Pháp đã kết thúc, mở ra chương trình nghị sự chính trị châu Âu cho các cuộc đàm phán Brexit, nhưng ông Macron cùng lúc cũng sẽ phải tạo nên dấu ấn trên chính đất nước mình.

Bởi chiến thắng của cựu công chức ngân hàng chủ yếu dựa vào những cam kết của ông trong việc bảo đảm lợi ích quốc gia và thực hiện các cải cách lớn để thúc đẩy nền kinh tế và cắt giảm tỉ lệ thất nghiệp cao của Pháp hiện nay.

Do vậy, các cuộc đàm phán về thoả thuận rời EU của Anh sẽ chỉ là một phần trong chương trình nghị sự mới của ông.

Brexit và cái giá phải trả

Các báo cáo vào tuần trước cho thấy Anh có thể bị nhận một "hóa đơn ly dị" lên tới 100 tỷ euro (109 tỷ USD) từ EU.

Ủy viên EU ông Pierre Moscovici phát biểu vào hôm thứ hai rằng vẫn chưa có con số nào được chính thức xác nhận nhưng Anh sẽ phải nhận một mức giá cao là điều chắc chắn.

"Đây không phải là một hình phạt, đó chỉ là cái giá phải giải quyết nếu bạn muốn có một thỏa thuận", "Rõ ràng rằng làm một thành viên thì tốt hơn so với việc rời đi", ông nói.

Trong một diễn biến khác, thủ tướng Anh Theresa May đã nhanh chóng đăng dòng Twitter chúc mừng tân tổng thống Pháp ngay sau khi có kết quả bầu cử chính thức.

Mặc dù ông Macron đã có động thái mạnh mẽ trong phương pháp tiếp cận thân EU của mình, nhưng mọi chuyện có lẽ còn tệ hơn nếu đối thủ của ông, bà Marine Le Pen giành chiến thắng. Điều này có thể làm EU nói chung và Brexit nói riêng lâm vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.