Chủ đầu tư Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã huy động được 252 tỷ đồng

Trần Anh - 13:24, 01/08/2019

TheLEADERBáo cáo của Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam cho biết đến cuối tháng 6, các nhà đầu tư cá nhân đã góp 252 tỷ đồng vào dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, gấp 5 lần số tiền công ty ghi nhận chi phí đầu tư dở dang tại dự án này.

Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ Investment ) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm mạnh.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý 2 chỉ đạt 38,6 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ và lợi nhuận chỉ đạt hơn 1 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm doanh thu của công ty là 79 tỷ đồng và lợi nhuận 1,2 tỷ đồng.

Doanh thu của công ty giảm sút do mảng hợp đồng xây dựng giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái (từ 72 tỷ đồng xuống 34 tỷ đồng) và doanh thu từ cho thuê TTTM và văn phòng giảm xuống còn 4,5 tỷ đồng.

Công ty hiện là đơn vị cho thuê sàn văn phòng Charmvit Tower và trung tâm thương mại Grand Plaza tại đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tổ hợp này đi vào hoạt động từ năm 2010.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm của IDJ Investment chỉ mới hoàn thành một phần rất nhỏ kế hoạch doanh thu 442 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 22 tỷ đồng mà ban lãnh đạo đã đề ra tại ĐHCĐ năm 2019. Hiện tại, công ty còn vẫn đang có lợi nhuận lũy kế âm hơn 20 tỷ đồng do các năm trước kinh doanh thua lỗ.

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối quý 2/2019 đã tăng vọt lên 732 tỷ đồng, tăng gần 300 tỷ đồng so với đầu năm. Tài sản tăng mạnh đến từ khoản góp vốn trị giá 252 tỷ đồng của các cá nhân cho dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Đây là dự án trọng điểm của IDJ Investment, có quy mô 4,5 ha, cung cấp ra thị trường gần 3.000 căn condotel. Công ty dự kiến bắt đầu thi công dự án này từ quý 3 và hoàn thành vào năm 2021.

Tuy nhiên, giữa tháng 6, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu công ty không ký kết hợp đồng với các đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng hoặc đặt chỗ, giữ chỗ tại dự án.

Đồng thời Công ty được yêu cầu sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Chủ đầu tư Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã huy động được 252 tỷ đồng
Phối cảnh dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Báo cáo của IDJ Investment cho thấy, giá trị hàng tồn kho của công ty tăng mạnh từ mức 14 tỷ đồng hồi đầu năm lên gần 236 tỷ đồng vào giữa năm. Mặc dù vậy, dự án tại Mũi Né mới chỉ nhận đầu tư 46 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với số tiền huy động được. 

Trong khi đó, hàng loạt các dự án khác của IDJ Investment lại được đầu tư mạnh, nhiều nhất là dự án Diamond Park Lạng Sơn nhận 151 tỷ đồng, tiếp theo là các dự án Royal Park Huế, Aqua Bắc Giang cũng ghi nhận giá trị tồn kho tăng thêm hơn 10 tỷ đồng..

Dù có quy mô vốn chủ sở hữu chỉ hơn 300 tỷ đồng và đang lỗ lũy kế nhưng IDJ Investment lại đang là chủ đầu tư của các dự án lớn có tổng vốn đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng. Ngoài dự án APEC Mandala Wyndham Mũi Né (Bình Thuận), APEC Diamond Park Lạng Sơn (1 tòa nhà thương mại, 240 căn biệt thự/shophouse), APEC Mandala Officetel Hải Dương (175 căn hộ).

Cuối năm ngoái, IDJ Investment còn lập liên doanh CTCP Đầu tư Quốc tế Dubai có vốn điều lệ 357 tỷ đồng, để thực hiện dự án APEC Dubai Towers Ninh Thuận. Dự án này rộng 2,2 ha và có tổng đầu tư 3.000 tỷ đồng. Đối tác còn lại chiếm 55% cổ phần liên doanh là APEC Investment, công ty từng sở hữu hơn 20% cổ phần của IDJ Investment .

Với quy mô vốn thấp, IDJ thường chỉ giữ vai trò chủ đầu tư còn APEC Investment đóng vai trò nhà phát triển dự án hợp tác giữa hai bên. Mặc dù vậy việc IDJ Investment vẫn phải đi huy động vốn để tham gia vào các giai đoạn chuẩn bị cho dự án.

Hồi đầu năm công ty lên kế hoạch phát hành 5 đợt trái phiếu iBond, quy mô mỗi đợt 10 tỷ đồng, thời gian đáo hạn 3 năm với lãi suất dự kiến 13%/năm.

Tài liệu các đợt phát hành của công ty cho biết, mục đích của đợt phát hành trái phiếu nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động tại các dự án phát triển bất động sản để đáp ứng chi phí chuẩn bị, marketing và các chi phí phục vụ dự án. Ngoài ra, còn dùng để đầu tư vào dự án trọng điểm của công ty và cung cấp nguồn vốn thực hiện việc đấu giá, phát triển các quỹ đất mới cho Công ty, M&A dự án.

Mới đây công ty vừa hoàn thành một đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trị giá 10 tỷ đồng. Đợt phát hành trái phiếu thứ 2 của IDJ Investment cũng đang được chào bán với tổ chức tư vấn và phát hành là Công ty chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.