Công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Lan Hương - 17:48, 13/10/2017

TheLEADERNgày 13/10, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam.

Công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
Trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê

Thời kỳ thanh tra được tính từ khi công tác cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam diễn ra (năm 2014) đến khi thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hãng Phim truyện Việt Nam (6/2017). Ngoài ra, có thể xem xét khoảng thời gian trước hoặc sau nếu như cần thiết.

Theo Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn, mục đích của thanh tra lần này là kiểm tra quá trình cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam có được triển khai đúng quy định của pháp luật hay không và xem xét nội dung nào vướng mắc cần phải tháo gỡ, điều chỉnh.

Phó tổng Thanh tra yêu cầu, đoàn thanh tra, tổ giám sát phải làm việc chất lượng, minh bạch, thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và bảo mật tài liệu theo quy định. 

Trước đó, Vivaso đã mua VFS ở mức giá khá rẻ với khoảng 50 tỷ đồng. Trong khi, theo Quyết định 4126/QĐ-BVHTTDL ngày 26/11/2015 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng giá trị thực tế của Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam tại thời điểm 30/9/2014 là hơn 91,7 tỷ đồng.

Nhiều nghệ sĩ điện ảnh kỳ cựu đã bức xúc ký vào bản đề nghị dừng ngay việc cổ phần hóa, nhất là khi thương hiệu gần 60 năm được xác định bằng 0 đồng. Trong bản kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, hãng phim có tuổi đời 50 năm không được định giá thương hiệu.

Bên cạnh đó, sau hai tháng cổ phần, Vivaso đã bị các nghệ sĩ cho rằng không giữ đúng cam kết về trả lương cho cán bộ công nhân viên và cam kết sản xuất phim, không có chiến lược phát triển điện ảnh.

Ngày 19/9, Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam đã tổ chức đối thoại với các nghệ sĩ nhưng bất thành.

Sáng 21/9, các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc vẫn tụ về trụ sở Hội Điện ảnh Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) để lên tiếng và đề nghị thanh tra lại quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Chiều 21/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với đại diện các bộ ngành liên quan, đại diện các nghệ sĩ, đại diện chủ đầu tư. Sau khi nghe báo cáo về quá trình thực hiện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và ý kiến của các Bộ, ngành, đại diện Hội Điện ảnh, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam… Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu thanh tra quá trình cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam và định giá lại thương hiệu của hãng.