Công ty bất động sản vay Techcombank gần 6.000 tỷ đồng

Trần Anh - 08:00, 21/12/2019

TheLEADERBên cạnh việc mua 1.500 tỷ đồng trái phiếu của Newco, Techcombank còn cho doanh nghiệp bất động sản "vô danh" này vay ngắn hạn và dài hạn hàng nghìn tỷ đồng.

Hồi tháng 5, Công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo (NewCo), một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đã chào bán thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng.

Techcombank là nhà đầu tư duy nhất mua toàn bộ trái phiếu của NewCo. Còn Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành và đại lý lưu ký

Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho khoản trái phiếu này, Techcombank đã nhận thế chấp hơn 26 triệu cổ phần một tập đoàn bất động sản lớn, cùng các quyền, lợi ích và các quyền tài sản phát sinh từ các cổ phần đó.

Đồng thời, toàn bộ quyền và lợi ích của NewCo phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc được ký giữa NewCo và Công ty TNHH Bất động sản NewVision để mua sản phẩm của Dự án Grand World, tại Phú Quốc và quyền phát triển và quyền tài sản liên quan đến các tòa condotel thuộc dự án trên cũng được thế chấp tại Techcombank.

Ngoài ra, các cổ đông của công ty NewVision cũng thế chấp phần vốn trị giá 1.250 tỷ đồng tại công ty này vào Techcombank để bảo đảm cho nghĩa vụ trở nợ của NewCo.

NewCo là công ty ra đời từ cuối năm 2017 với số vốn điều lệ ban đầu là 64,8 tỷ đồng, sau đó tăng lên 74,8 tỷ đồng. Trong năm 2019 công ty này tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 1.574 tỷ đồng.

Dù mới ra đời và quy mô vốn điều lệ chỉ vừa được tăng lên gần đây, song NewCo đã nhanh chóng trở thành đối tác lớn của Techcombank.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của NewCo cho thấy công ty đang vay gần 6.000 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn 1.495 tỷ đồng và vay dài hạn 4.500 tỷ đồng. Đối tác cho NewCo vay tiền tiếp tục là Techcombank. 

Công ty bất động sản vay Techcombank gần 7.500 tỷ đồng
Công ty bất động sản vay Techcombank gần 7.500 tỷ đồng
Nguồn báo cáo tài chính NewCo

Vay nợ nhiều tạo áp lực trả nợ lớn cho Newco. Tính tới ngày 30/6, công ty ghi nhận 121,5 tỷ đồng chi phí phải trả lãi vay cho các tổ chức cá nhân, trong đó chủ yếu là trả lãi cho Techcombank và công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) – đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu cho Newco và cũng thuộc Techcombank.

Trong kỳ báo cáo, Newco vẫn chưa có hoạt động sản xuất gì nên chưa ghi nhận doanh thu, công ty ghi nhận một khoản lãi tiền gửi giúp lợi nhuận thu về đạt 186 triệu đồng.

Dự án Grand World là tổ hợp khách sạn và nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Phú Quốc, nằm ngay cạnh Casino Phú Quốc có diện tích 85,11 ha, dự kiến xây dựng hơn 9.000 căn condotel, 1.000 căn shop house và 80 lô khách sạn quy mô nhỏ. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 26.963 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG tuyên bố chuyển nhượng thành công dự án Grand World. Chủ đầu tư hiện tại của dự án là Công ty TNHH Bất động sản NewVision, có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng.

Theo phương án kinh doanh được trình bày trong bản công bố thông tin trước khi phát hành trái phiếu của NewCo, công ty này sẽ mua lại 7 tòa căn hộ khách sạn - condotel (khoảng 5.492 căn) của dự án Grand World sau đó phân phối lại trên thị trường.