Cư dân Gamuda Gardens phản đối chủ đầu tư 'nhồi' thêm nhà

Quỳnh Chi - 09:53, 14/05/2018

TheLEADERÝ định điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng thêm số lượng nhà để bán của Gamuda Land đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân đang sinh sống tại đây.

Trong những ngày gần đây, cư dân tại khu đô thị Gamuda Gardens liên tục phản ánh về việc chủ đầu tư phá vỡ quy hoạch cũ khi điều chỉnh quy hoạch khu đô thị theo hướng tăng số lượng biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị thêm 130 căn.

Theo đó, Gamuda Land đã đề xuất nhà chức trách cho phép điều chỉnh phân khu ST5 bằng cách chia nhỏ diện tích, từ đó nâng số lượng nhà liền kề tại phân khu này từ 232 căn lên 362 căn. Theo phản ánh của cư dân, mặc dù việc điều chỉnh này chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận nhưng chủ đầu tư đã ký thảo thuận phân phối và nhận đặt cọc từ khách hàng. 

Một số người dân đang đang sinh sống tại Garmuda Gardens tỏ rõ sự bất bình với kế hoạch điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư khi cho rằng việc thay đổi quy hoạch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cư dân tại khu đô thị, đặc biệt là các khu thấp tầng. 

Theo tính toán của một số cư dân, việc điều chỉnh sẽ khiến mật độ xây dựng của phân khu ST5 sẽ tăng 71%, mật độ dân số tăng gần 80%, dẫn đến số lượng phương tiện giao thông tăng mạnh trong khi phải tốn thêm diện tích cho việc để xe và lưu thông xe cộ.

Bên cạnh đó, thiết kế giao thông với những nút giao cắt vòng cung, thông thoáng là một ưu điểm của Gamuda Gardens cũng bị bỏ và được thay bằng các đường thẳng và ô bàn cờ vuông góc, không đảm bảo an toàn giao thông như thiết kế ban đầu.

Trong khi chủ đầu tư tìm cách chia nhỏ diện tích để dễ bán hơn thì chị Ngà, một cư dân ở đây cho hay, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các cam kết ban đầu về việc xây dựng các dịch vụ, tiện ích cho cư dân như trường học, nhà trẻ, bệnh viện.

“Mục tiêu ban đầu của chủ đầu tư là cung cấp một khu đô thị đáng sống nhưng đến nay chủ đầu tư chỉ chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên cư dân; các khu tiện ích vẫn đang là những bãi đất trống. Hiện chỉ có duy nhất một bể bơi xây cho cư dân ở khu thấp tầng nhưng nay được dùng chung cho cả khu đô thị hàng nghìn hộ dân và những người bên ngoài mua vé vào”, chị Ngà bức xúc.

Một số cư dân cho hay, việc tăng thêm dân số cục bộ tại khu đô thị Gamuda sẽ khiến hạ tầng xã hội tại khu đô thị này sẽ quá tải, Nhà nước sẽ phải chi số tiền không nhỏ để mở rộng đường giao thông, xây thêm trường học, bệnh viện lân cận khu vực này.

Cư dân Gamuda Gardens phản đối chủ đầu tư 'nhồi' thêm nhà
Khu đô thị Garmuda Gardens

"Chủ đầu tư chẳng khác nào đang úp sọt cư dân"

Nhằm hợp thức hoá việc điều chỉnh quy hoạch, UBND phường Trần Phú phối hợp với chủ đầu tư tổ chức lấy ý kiến cư dân vào ngày 4/5 vừa qua. 

Trong khi đại diện Gamuda Land khẳng định việc lấy ý kiến đạt được sự nhất trí cao thì cư dân Gamuda Gardens lại chỉ ra những bất thường của cuộc họp này.

Một số cư dân Gamuda Gardens cho biết, cuộc họp này chỉ được thông báo tới cư dân trước đó chưa đầy một ngày, theo hình thức kẹp giấy mời ở cổng nhà; nhiều cư dân khu thấp tầng còn cho biết không nhận được giấy mời. Giờ họp diễn ra vào lúc 15h30 khi hầu hết người dân đang đi làm và không thể dự họp.

Một cư dân cho hay: “Chủ đầu tư chẳng khác nào đang bỏ bom và úp sọt cư dân. Tiếng là lấy ý kiến người dân nhưng phần trình bày quy hoạch rút gọn rất ít người nắm bắt kịp. Nhiều người muốn sao chép lại các bản quy hoạch để về nghiên cứu nhưng ban tổ chức không cho”.

Chị cho biết thêm, những người tham dự cuộc họp hôm đấy chủ yếu là người già, cư dân ở khu cao tầng, những người không có quyền lợi trực tiếp.

“Khi những người không có quyền lợi trực tiếp về trước và không muốn nộp phiếu, nhân viên Gamuda đã chặn hỏi tên và chữ ký trong khi để trống nội dung”, một khổ chủ tại khu đô thị Gamuda Gardens cho biết thêm. 

Căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư tiếp tục tăng lên vào cuối tuần qua khi cư dân căng băng rôn tố Gamuda bất tín và yêu cầu chủ đầu tư xây dựng trường cấp 1 và cấp 2, bệnh viện và nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Gamuda Gardens là một trong bốn khu phức hợp thuộc dự án Gamuda City nằm ở quận Hoàng Mai, phía Nam Hà Nội. Theo quy hoạch, Gamuda City bao gồm hai khu đô thị: Garmuda Gardens và Gamuda Lakes; và hai trung tâm thương mại là Gamuda Central và Garmuda Plaza.

Khu đô thị Garmuda Gardens được khởi công vào năm 2012 và cho đến nay đã hoàn thành phân khu thấp tầng Botanic và Tropical, khu nhà cao tầng The ONE Residence và đang tiếp tục xây dựng thêm các khu cao tầng và thấp tầng khác.

Trả lời TheLEADER, phía chủ đầu tư Gamuda Land cho biết việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2010.

Chủ đầu tư dẫn Điều 46 của luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 về rà soát quy hoạch đô thị đã quy định quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn.

Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt.