Cuộc thi Thành phố không rác thải: Giải pháp đổi mới sáng tạo thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Phạm Sơn - 13:22, 22/04/2021

TheLEADERTheo tổ chức phi chính phủ quốc tế WasteAid, giải pháp cốt lõi cho vấn nạn rác thải, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là những giải pháp đổi mới sáng tạo xuất phát từ thực trạng của các địa phương.

Sáng kiến thành phố không chất thải là một phần của dự án Mạng lưới kinh tế tuần hoàn của tổ chức WasteAid, dưới sự tài trợ của tập đoàn Huhtamaki, hiện đang hoạt động tại 3 thành phố trên thế giới, bao gồm thành phố Johannesburg ở Nam Phi, thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam và Guwahati ở Ấn Độ.

Tại mỗi thành phố, cuộc thi sẽ tìm ra 2 đơn vị, cá nhân chiến thắng để trao giải thưởng trị giá 10.000 euro, đồng thời hỗ trợ cố vấn kinh doanh để giúp đưa ý tưởng đạt giải áp dụng vào thực tế.

Bình luận về cuộc thi, Bà Michelle Wilson, Giám đốc Mạng lưới kinh tế tuần hoàn WasteAid cho biết: Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các hoạt động của Mạng lưới kinh tế tuần hoàn, đặc biệt là cuộc thi Thành phố không rác thải, chúng tôi có thể giúp biến những ý tưởng trở thành thành hiện thực”.

Bà Wilson cho biết, mô hình kinh tế tuần hoàn đặt ra nhiều yêu cầu cao liên quan tới công nghệ, cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý… vốn rất khó có thể đáp ứng. Tuy nhiên, một số biểu hiện của kinh tế tuần hoàn đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tổ chức WasteAid tin rằng, yếu tố cốt lõi để phát triển một nền kinh tế xanh, giúp môi trường được trong lành, sức khỏe người dân được đảm bảo là những đổi mới, sáng tạo xuất phát từ chính nhu cầu thực tế ở mỗi địa phương.

Vừa qua, WasteAid cũng tổ chức sự kiện làm sạch bãi biển ở Vũng Tàu, với sự tham gia của hơn 120 tình nguyện viên. Đây là bước khởi động để WasteAid tiến hành các hoạt động chuyên sâu hơn trong khuôn khổ sáng kiến Mạng lưới kinh tế tuần hoàn.

Lý giải về sáng kiến của WasteAid, bà Trâm Nguyễn, Quản lý dự án của WasteAid tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cần phải có một mạng lưới những người, những doanh nghiệp có chung chí hướng thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn để chia sẻ kiến thức, ý tưởng và sáng kiến.

“Mạng lưới kinh tế tuần hoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và các nhà đổi mới giải quyết những vấn đề cơ bản của thành phố. Chúng tôi rất sẵn sàng và vui mừng được trở thành một phần của quá trình tạo ra những thay đổi đó”, bà Trâm nhấn mạnh.

Sáng kiến Mạng lưới kinh tế tuần hoàn của WasteAid được tài trợ bởi Huhtamaki, nhà cung ứng giải pháp đóng gói bao bì hàng đầu, có trụ sở chính tại Phần Lan và hệ thống 81 nhà máy trên khắp thế giới. Nhà máy Huhtamaki tại Việt Nam được đặt tại Bình Dương.

Bình luận về sự tài trợ dành cho dự án của WasteAid, bà Thomasine Kamerling, Phó chủ tịch tập đoàn Huhtamaki cho biết, sáng kiến này là một phần trong những nỗ lực của tập đoàn nhằm lồng ghép và đẩy mạnh tính tuần hoàn trong mọi hoạt động của tập đoàn cũng như trong cả các cộng đồng địa phương.

Cuộc thi “Sáng kiến thành phố không rác thải” sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 06 tháng. Thời gian đăng ký dự thi được mở cho đến ngày 19/06/2021. Trong tháng 07/2021, Ban tổ chức cuộc thi sẽ chọn 12 ứng viên vào vòng bán kết và 12 ứng viên này sẽ nhận được sự hỗ trợ kinh doanh chuyên sâu để hiện thực hóa ý tưởng và chuẩn bị cho buổi thuyết trình với ban giám khảo.

Trong vòng chung kết, 12 ứng viên sẽ thuyết trình trước ban giám khảo gồm các chuyên gia trong ngành, và 02 ứng viên sẽ được lựa chọn để trao giải. Thời gian trao giải dự kiến rơi vào khoảng tháng 10/2021.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự chương trình tại: www.circulareconomynetwork.co.


WasteAid là tổ chức phát triển quốc tế hàng đầu với sứ mệnh giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải trên toàn cầu. WasteAid hoạt động trên khắp thế giới, tập trung làm giảm rác thải và thúc đẩy tái chế, tạo cơ hội cho việc việc làm xanh và môi trường sạch hơn.

Mạng lưới kinh tế tuần hoàn của WasteAid là chương trình kéo dài hai năm do Huhtamaki tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu và thu gom/tái chế rác thải tại 3 thành phố: Johannesburg ở Nam Phi, Guwahati ở Ấn Độ và thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam.

Tập đoàn Huhtamaki là nhà cung cấp các giải pháp đóng gói bền vững, tăng cường an sinh và sự tiện lợi cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, phát triển các sản phẩm bao bì bảo vệ thực phẩm trong suốt quá trình lưu hành trên thị trường, tới tay người tiêu dùng. Với giá trị cốt lõi care – dare – deliver (chăm sóc – dám nghĩ dám làm – chuyển giao), phát triển bền vững luôn là định hướng cho mọi hoạt động của đội ngũ hơn 18.000 nhân viên của tập đoàn.

Thực hiện trách nhiệm đối với môi trường và xã hội, Huhtamaki thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp bền vững cho sản phẩm, với cam kết đạt mục tiêu trung tính các bon, tái chế, tái sử dụng và xử lý hiệu quả 100% sản phẩm vào năm 2030.

Huhtamaki là thành viên của Hiệp ước toàn cầu Liên hợp quốc (UNGC), đạt xếp hạng A trên thang điểm AAA chỉ số đầu tư có trách nhiệm (ESG) của của đơn vị nghiên cứu MSCI và được EcoVadis trao huy chương bạc cho các hoạt động phát triển bền vững.

Với 100 năm lịch sử, Huhtamaki mở rộng hoạt động tại 36 quốc gia, với 81 cơ sở trên toàn thế giới. Tổng doanh thu năm 2020 của tập đoàn đạt 3,3 tỷ euro.