Doanh nghiệp
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định giữa hai Chính phủ.

Ngày 26/12, 48 tuabin gió thuộc nhà máy điện gió Savan 1 – dự án năng lượng tái tạo do T&T Group đầu tư và phát triển tại Lào – đã chính thức vận hành thương mại, đưa dòng điện sạch về Việt Nam, tổng công suất 300MW.
Nằm tại tỉnh Savannakhet, Savan 1 là dự án điện gió trên bờ có quy mô lớn nhất T&T Group đầu tư từ trước đến nay, đánh dấu bước đi đầu tiên của tập đoàn này trong chiến lược năng lượng xuyên biên giới. Với tổng công suất lắp đặt 495MW, tổng mức đầu tư khoảng 768 triệu USD, Savan 1 được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu trong hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Lào.
Dự án được Bộ Kế hoạch và đầu tư Lào trao hợp đồng tô nhượng cho T&T Group từ tháng 1/2025. Theo hợp đồng này, Chính phủ Lào đồng ý cho Công ty TNHH MTV điện gió Savan 1 (thành viên của T&T Group) thiết kế, xây dựng, sở hữu và vận hành dự án với thời hạn 25 năm để xuất khẩu, bán điện về Việt Nam.
Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án có công suất lắp đặt 300MW, tổng vốn đầu tư hơn 490 triệu USD. Trước đó, tháng 8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện từ Savan 1 về Việt Nam.
Hợp đồng mua bán điện cho dự án điện gió Savan 1 giữa Công ty TNHH MTV Điện gió Savan 1 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã chính thức được ký kết, tạo cơ sở pháp lý để dòng điện từ dự án được đưa vào hệ thống điện Việt Nam.
Điện gió Savan 1 cũng đã ký thỏa thuận thu xếp vốn cho dự án với Ngân hàng MB. Theo thỏa thuận này, MB là ngân hàng đầu mối cam kết thu xếp thành công và phân bổ toàn bộ gói tài trợ để chủ đầu tư thực hiện triển khai giai đoạn 1. Tổng thầu thi công dự án là liên danh nhà thầu IPC E&C - GEDI.

Ngay sau khi nhận hợp đồng tô nhượng, T&T Group đã khẩn trương xây dựng tuyến đường truyền tải 220kV dài hơn 50km từ nhà máy về cột chờ phía Việt Nam. Tuyến truyền tải được hoàn thành vào cuối tháng 8/2025, tạo ra “huyết mạch” để đưa dòng điện sạch về nước.
Song song, T&T Group cũng đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện nhà máy Savan 1 với quyết tâm cao độ cán đích vận hành thương mại ngay dịp cuối năm 2025.
“Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại là dấu mốc quan trọng, tạo nền tảng để T&T Group tiếp tục nghiên cứu, triển khai các dự án năng lượng sạch xuyên biên giới theo hướng bền vững, hiệu quả trong giai đoạn tiếp theo; từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa T&T Group trở thành nhà phát triển năng lượng hàng đầu Việt Nam", đại diện T&T Group nhấn mạnh.

Trong nhiều năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là điện giữa Việt Nam - Lào được đẩy mạnh; hai nước đã tăng cường ký kết hợp tác triển khai nhiều dự án đầu tư và các hoạt động hợp tác năng lượng, với trọng tâm là hiệp định mua bán điện – than giữa Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển các dự án năng lượng và tăng cường trao đổi điện năng.
Trên bối cảnh đó, việc triển khai và đưa vào vận hành thương mại Savan 1 cho thấy các thỏa thuận, hiệp định hợp tác song phương đang từng bước được cụ thể hóa bằng những dự án hiệu quả, bền vững.
Ở góc độ rộng hơn, dự án cũng phản ánh vai trò ngày càng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trong việc tham gia triển khai các dự án năng lượng xuyên biên giới, góp phần bổ sung nguồn cung điện, tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững đang trở thành xu hướng chung của khu vực.
T&T Group được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm
Vừa qua, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển
Hệ sinh thái hàng không mà Bầu Hiển và T&T Group đang định hình, dù mới đi qua những bước đầu nhưng phản ánh một lựa chọn chiến lược: đưa hàng không Việt Nam dịch chuyển từ phụ thuộc sang tự chủ hơn về hạ tầng, kỹ thuật và chuỗi giá trị.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển và khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo
Với Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, cộng đồng, đất nước.
Bước tiến của Vingroup tại thị trường châu Phi
Tập đoàn Vingroup vừa ký kết MoU ba bên với thành phố Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo) và công ty Exposure SARL, thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững, hiện đại, và dễ tiếp cận tại thành phố Kinshasa.
FPT đang cùng Chứng khoán VIX xây sàn tài sản số
Việc FPT tham gia vào lĩnh vực tài sản số cùng Chứng khoán VIX đang khiến "cuộc đua" giấy phép thí điểm sàn tài sản số trở nên hấp dẫn hơn.
G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn
Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.
MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?
Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn
Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao
Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.
OCB sẵn sàng đáp ứng nhanh nhu cầu vốn cho doanh nghiệp SME giai đoạn cao điểm cuối năm
Với mục tiêu đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa trong giai đoạn cao điểm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), ngân hàng Phương Đông (OCB) đã không ngừng nâng cấp sản phẩm “Vay nhanh bổ sung vốn kinh doanh” giúp doanh nghiệp tiếp cận linh hoạt hơn với nguồn vốn và rút ngắn đáng kể quy trình vay.
Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay khu vực Đông Bắc Á, Đài Loan
Việc điều chỉnh đường bay khu vực Đông Bắc Á, Đài Loan để tránh các vùng không lưu bị hạn chế theo thông báo của nhà chức trách.
HOSE thay đổi lãnh đạo cấp cao
Ông Trịnh Sơn Hồng được điều động, bổ nhiệm giữ chức quyền chủ tịch HĐQT HOSE, theo quyết định của Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).
Dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,4 triệu tỷ đồng
Cơ cấu tín dụng tiếp tục được triển khai phù hợp với cơ cấu nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu vốn của cả người dân và doanh nghiệp.
Vietbank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển khi vốn điều lệ đạt 10.769 tỷ đồng sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 12/2025. Với quy mô vốn mới, Vietbank chính thức gia nhập nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng tại Việt Nam.
Bước tiến của Vingroup tại thị trường châu Phi
Tập đoàn Vingroup vừa ký kết MoU ba bên với thành phố Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo) và công ty Exposure SARL, thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững, hiện đại, và dễ tiếp cận tại thành phố Kinshasa.
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định giữa hai Chính phủ.



















































