Đại biểu Quốc hội: Tham nhũng vặt len lỏi mọi ngõ ngách, đến khai tử cũng phải có phong bì

Hùng Kiệt - 06:15, 08/11/2017

TheLEADERPhát biểu trước Quốc hội, đại biểu Tạ Văn Hạ (tỉnh Bạc Liêu) cho biết nạn tham nhũng vặt đã và đang diễn ra hàng ngày, len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và xảy ra ở mọi địa phương, mọi lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng, khác nhau.

Đại biểu Quốc hội: Tham nhũng vặt len lỏi mọi ngõ ngách, đến khai tử cũng phải có phong bì
Tham nhũng vặt gây nhiều bức xúc trong xã hội. Ảnh Người Lao Động

Ông Hạ lấy ví dụ, ngoài đường người tham gia giao thông vi phạm được thông cảm, bỏ qua khi thỏa thuận nộp phạt trực tiếp, không lấy hóa đơn. Trong nhà trường việc lạm thu, chạy lớp, đổi phong bì, thậm chí đổi tình để lấy điểm vẫn còn. Ở bệnh viện thì phải lo lót tay muốn có được điều trị cho người nhà tốt hơn. 

Tại cơ quan nhà nước thủ tục cũng không ít nhiêu khê, phiền hà. Chuyện hồ sơ, thủ tục làm xong trả về, làm lại nhiều lần không được hướng dẫn kỹ lưỡng. Muốn nhanh, muốn thuận lợi phải có bồi dưỡng, thậm chí đến khai tử cũng phải có phong bì.

Sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước có thể sẽ không thành công nếu dân không tin và không ủng hộ. Hiện nay, nạn tham nhũng vặt đang làm băng hoại phẩm chất của một số bộ phận cán bộ công chức gây nhiều bức xúc trong xã hội và đặc biệt nghiêm trọng là làm mất dần niềm tin trong nhân dân. Con tàu rẽ đắm là vì nhiều lỗ rò nhỏ, do đó, vấn nạn này cần phải được khắc phục ngay, ông Hạ khẳng định.

Cũng nói về tham nhũng vặt, đại biểu Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) cho biết, phạt cho tồn tại đã phổ biến từ lâu, nó tưởng như rất nhỏ nhặt, nhưng nó tích tụ và có sức tàn phá rất lớn đối với pháp luật, làm nhờn pháp luật và nguy hại hơn, nó chính là nguồn gốc cùng với cơ chế xin - cho, nó làm băng hoại chính đội ngũ cán bộ.

Phạt cho tồn tại là một dạng của tham nhũng vặt, một điều hết sức nguy hại. Nếu vụ việc lớn được xử lý bằng pháp luật mà coi nhẹ những việc kia thì sẽ dấn đến hoại lòng tin của người dân vào Nhà nước. 

Đại biểu Dương Trung Quốc, tỉnh Đồng Nai

Theo ông Quốc, nạn tham nhũng vặt vẫn còn phổ biến là do xử lý không đủ, các hình phạt còn quá thấp, chế tài quá nhẹ, do đó việc xử lý tham nhũng vặt phải nhất quyết được thực hiện.

“Chế tài là ai làm, là chúng ta làm. Chúng ta làm trên cơ sở pháp lý, trên cơ sở thực tiễn và đáp ứng nguyện vọng của người dân, không có gì ngăn cản chúng ta có những chế tài mạnh mẽ, nhất là trong những lúc như thế này”, ông Quốc nhấn mạnh.