Leader talk

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ: Có hay không tham nhũng trong bổ nhiệm cán bộ công chức?

Bảo Bình Thứ ba, 07/11/2017 - 15:27

Nếu không có tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ công chức thì tại sao dù việc bổ nhiệm đúng quy trình mà người tài, người có đức tốt hơn lại không được chọn, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (tỉnh An Giang) đặt câu hỏi trước Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (tỉnh An Giang), phát biểu trước Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nhận xét: Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng năm 2017 mới chỉ đề cập đến công tác luân chuyển cán bộ để phòng ngừa tham nhũng mà chưa đề cập đến vấn đề này trong chính công tác bổ nhiệm cán bộ công chức. 

Đại biểu An Giang đặt câu hỏi cho Quốc hội "Có hay không có tham nhũng trong bổ nhiệm cán bộ công chức?" 

Bởi lẽ nếu không thì tại sao việc bổ nhiệm cán bộ công chức được thực hiện đúng quy trình mà người tài, người có đức tốt hơn không được chọn. 

Bên cạnh lý do trên, theo Đại biểu Bộ, quy định của Luật Cán bộ, công chức còn thiếu chặt chẽ dẫn tới tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Để chứng minh, Đại biểu trích dẫn điều 27 và 28 của Luật Công chức có quy định là mục đính đánh giá cán bộ, công chức và nội dung đánh giá cán bộ, công chức nhưng không quy định phương pháp đánh giá theo quy định của Pháp luật. Cho nên việc đánh giá cán bộ, công chức kể cả đánh giá để bổ nhiệm phụ thuộc rất nhiều vào người đánh giá.

Phòng chống tham nhũng trong trường hợp này là rất khó bỏi lẽ chỉ có hai hành vi tham nhũng là nhận hối lộ và đưa hối lộ. Cả hai người nhận hối lộ và đưa hối lộ không bao giờ tự khai báo về hành vi đó. Mà người thứ ba thì không có chứng cứ hoặc nếu có thì không đủ để chứng minh, Đại biểu Bộ cho biết.

Cũng theo Đại biểu này, mặc dù khó khăn là vậy, nhưng tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ vẫn cần phải phòng chống bởi vì nếu công tác phòng chống được thực hiện tốt sẽ tạo ra đội ngũ cán bộ có đủ tải, năng lực và liêm chính thực hiện nhiệm vụ.

Còn nếu công tác tiến hành không tốt, sẽ tạo ra một lượng lớn cán bộ yếu kém mà nguy hiểm hơn là thế hệ tham nhũng thứ hai sẽ xuất hiện. Bởi vì khi một số cán bộ bỏ tiền ra để chạy chức chạy quyền thì khi được giao quyền họ sẽ tính đến việc thu lại và không có cách nào thu lại khác ngoài tham nhũng tiếp theo.

Từ những phân tích trên, Đại biểu Bộ đề nghị rằng, cần phải sửa Luật Cán bộ Công chức, bổ sung quy định về phương pháp đánh giá cán bộ công chức trước khi bổ nhiệm. Phương pháp đánh giá này dựa theo phép so sánh giữa hai hoặc ba cán bộ nguồn theo từng tiêu chí được quy định cho một chức vụ nào đó đã được công khai. Sau đó tổng hợp và bổ nhiệm người đạt được nhiều tiêu chí hơn.

ĐBQH Cao Thị Giang: Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện do tranh giành địa vị

ĐBQH Cao Thị Giang: Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện do tranh giành địa vị

Leader talk -  8 năm

Phần lớn các vụ tham nhũng của một số số cán bộ bị phát hiện vừa qua là do mất đoàn kết nội bộ, tranh giành địa vị, chạy chức chạy quyền không thành, do đơn thư tố cáo, dư luận xã hội phản ứng, báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra kết luận và xử lý, Đại biểu Cao Thị Giang cho biết trước Quốc Hội.

Ông Đậu Anh Tuấn: 'Doanh nghiệp như là con tin của một số công chức nhiều quyền thiếu tâm'

Ông Đậu Anh Tuấn: "Doanh nghiệp như là con tin của một số công chức nhiều quyền thiếu tâm"

Tiêu điểm -  8 năm

Điều tra của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) từ năm 2003 cho thấy, các công ty lớn, phát triển nhanh và có đăng ký kinh doanh đàng hoàng thì lại bị thanh tra thường xuyên hơn.

Đánh thuế cao bất động sản: Chống đầu cơ, chống cả tham nhũng, rửa tiền

Đánh thuế cao bất động sản: Chống đầu cơ, chống cả tham nhũng, rửa tiền

Leader talk -  8 năm

"Một nền kinh tế có giá bất động sản thấp mới là một nền kinh tế phát triển bền vững", theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Công nghệ lõi cần 'môi trường đủ tin cậy' để hút vốn lớn

Công nghệ lõi cần 'môi trường đủ tin cậy' để hút vốn lớn

Leader talk -  1 ngày

Việc xác lập một cơ chế đầu tư mạo hiểm có sự dẫn dắt của vốn Nhà nước đang tạo ra một tiền lệ chưa từng có trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Từ Hải Phòng nhìn về quản trị không gian công nghiệp thời đại mới

Từ Hải Phòng nhìn về quản trị không gian công nghiệp thời đại mới

Leader talk -  1 tuần

Quy hoạch giờ đây không còn là quá trình tuyến tính kết thúc bằng những bản vẽ đóng khung, cứng nhắc mà đòi hỏi một cách tiếp cận mang tính hệ thống và tuần hoàn.

'Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải chăm lo cho người lao động'

'Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải chăm lo cho người lao động'

Leader talk -  1 tuần

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh chăm lo cho công nhân không chỉ là hỗ trợ một phần vật chất trong dịp lễ, Tết; mà quan trọng hơn là tạo việc làm ổn định, thu nhập tốt hơn, môi trường lao động an toàn hơn, nhà ở tử tế hơn, trường học thuận lợi hơn, dịch vụ y tế gần hơn, đời sống văn hóa tinh thần phong phú hơn.

'Lúc này, chúng ta càng cần tinh thần Hùng Vương'

'Lúc này, chúng ta càng cần tinh thần Hùng Vương'

Leader talk -  1 tuần

Trong cuộc gặp gỡ với người dân tại Đền Hùng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ nhấn mạnh giá trị cội nguồn dân tộc mà còn đặt ra thông điệp về trách nhiệm dựng nước và giữ nước, vai trò của người dân và tinh thần đoàn kết trong bối cảnh phát triển mới của đất nước.

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

Leader talk -  2 tuần

YouNet Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực dữ liệu và công nghệ tiếp thị (marketing) tại Đông Nam Á, vừa chính thức công bố chiến lược tái định vị thương hiệu thành Measure Group.

Cake hợp tác Điện Máy Xanh mở rộng dịch vụ nhận tiền quốc tế

Cake hợp tác Điện Máy Xanh mở rộng dịch vụ nhận tiền quốc tế

Tài chính -  5 phút

Ngân hàng số Cake đang từng bước đưa các dịch vụ tài chính số tới gần với người tiêu dùng, thông qua hợp tác với các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

Chiêm nghiệm của Chủ tịch CEO Group sau hành trình tới nơi khắc nghiệt nhất hành tinh

Chiêm nghiệm của Chủ tịch CEO Group sau hành trình tới nơi khắc nghiệt nhất hành tinh

Tủ sách quản trị -  15 phút

Cuốn sách 'Từ Việt Nam đến 90 độ Nam ' không đơn thuần kể về một chuyến đi tới Nam Cực mà còn khiến người đọc phải nghĩ lại về cách mình đang sống, đang quản trị và đang đặt mình ở đâu trong thế giới này.

Bất động sản khu Nam TP.HCM đón lực đẩy từ hạ tầng và xu hướng sống mới

Bất động sản khu Nam TP.HCM đón lực đẩy từ hạ tầng và xu hướng sống mới

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi khi hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được thúc đẩy triển khai. Cùng với đó, sự thay đổi trong nhu cầu an cư đang tái định hình xu hướng phát triển của khu vực này.

Giá xăng tăng, dầu giảm từ chiều 7/5

Giá xăng tăng, dầu giảm từ chiều 7/5

Tiêu điểm -  5 giờ

Giá xăng tăng mạnh từ chiều 7/5, khi E5RON92 thêm hơn 1.100 đồng/lít, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục biến động vì căng thẳng địa chính trị.

Techcombank chốt ngày chi hơn 4.960 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt

Techcombank chốt ngày chi hơn 4.960 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt

Tài chính -  5 giờ

Dự kiến ngày 10/06/2026, Techcombank sẽ chi hơn 4.960 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Khi doanh nghiệp âm thầm mất tiền vì nhân sự

Khi doanh nghiệp âm thầm mất tiền vì nhân sự

Diễn đàn quản trị -  6 giờ

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang thất thoát nguồn lực mỗi ngày vì những vấn đề nhân sự như động lực suy giảm, quản lý thiếu năng lực hay quyết định thiếu dữ liệu dẫn đường.

 Bộ đôi siêu đô thị 'át chủ bài' của Vinhomes tại TP.HCM

Bộ đôi siêu đô thị 'át chủ bài' của Vinhomes tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Hai đại đô thị gần 4.000ha của Vinhomes ở Tây Bắc và Đông Nam được kỳ vọng tái định hình thị trường TP.HCM trong bối cảnh tắc đường, ô nhiễm và giá nhà leo thang đang thúc đẩy dòng người, dòng vốn rời lõi thành phố.