Đánh thuế tài sản với nhà đất còn xa vời

An Chi - 10:12, 15/03/2022

TheLEADERBộ Tài chính hienẹ chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ và Quốc hội.

Đánh thuế tài sản với nhà đất còn xa vời
Bộ Tài chính đang đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan tổng kết, đánh giá tác động về tình hình thực hiện luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Mới đây, Bộ Tài chính đã công bố thông tin về việc chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất. Theo đó, ngày 16/12/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2114/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Thời hạn báo cáo Chính phủ là chậm nhất trước ngày 30/9/2022 và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chậm nhất trước ngày 30/12/2022.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản trên, hiện nay, Bộ Tài chính đang đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan tổng kết, đánh giá tác động về tình hình thực hiện luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Bộ Tài chính chưa xây dựng dự thảo luật để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Trên cơ sở vướng mắc của các bộ, ngành, địa phương và tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá quá trình triển khai thi hành Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp để đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến bất động sản.

Bộ Tài chính sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ quy định, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế liên quan đến tài sản và đặt trong tổng thể cải cách hệ thống chính sách thuế giai đoạn 2021 - 2030.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà ở và tài sản. 

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, sắc thuế này nếu được thực thi sẽ khiến giá nhà có thể bị đẩy lên cao, hoặc xuất hiện tiêu cực trong việc nhờ đứng tên hộ để trốn thuế. 

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, điều này sẽ tạo gánh nặng thêm cho họ, nhất là khi họ còn chưa hồi phục hoàn toàn sau cú sốc dich bệnh. Mặt khác, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế chuyển nhượng, phí trước bạ... đó là những loại thuế phí đầu vào đối với hoạt động kinh doanh và đều được tính vào giá nhà ở.

Chính vì vậy, việc đánh thuế nhà ở vào thời điểm này sẽ dẫn tới hiện tượng "thuế chồng thuế", làm tăng giá nhà. Các cơ quan quản lý trước khi ban hành một sắc thuế mới, cần có sự đánh giá kỹ tác động tới thị trường.

Trước đó, năm 2018, Bộ Tài chính cũng từng lấy ý kiến góp ý dự án Luật Thuế tài sản với đối tượng chịu thuế chính là đất, nhà - công trình xây dựng trên đất. Tuy nhiên, do không nhận được sự đồng thuận nên đề xuất này đã được tạm dừng triển khai.