Đất Xanh dồn vốn vào dự án Long Thành

Trần Anh - 13:08, 26/05/2020

TheLEADERSau gặp bế tắc tại dự án Gem Riverside, Tập đoàn Đất Xanh tập trung phần lớn nguồn lực vào dự án Khu dân cư Long Thành và kỳ vọng thoát khỏi tình trạng thâm hụt dòng tiền.

Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020 với kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.034 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2019.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, trong năm 2020, thị trường có nhiều biến động khó kiểm soát. Đất Xanh sẽ tập trung triển khai các dự án đã nhận chuyển nhượng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bán hàng. Công ty cũng sẽ phát triển quỹ đất mới, đẩy mạnh mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí tốt, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lược tập trung và dài hạn.

Hoạt động kinh doanh Đất Xanh gặp nhiều khó khăn kể từ nửa sau năm 2018. Sự trì hoãn nhiều dự án lớn làm triển vọng tăng trưởng bị thay đổi, cũng như, gia tăng áp lực tài chính cho công ty. Những khó khăn này phản ánh rất rõ nét trong giá cổ phiếu Đất Xanh trong 1 năm qua khi giảm 35- 40%.

Trong quý 1/2020, doanh thu của Đất Xanh chỉ đạt 602 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 68 tỷ VND, giảm 78% .

Trong đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là bán căn hộ và đất nền chỉ đạt 23 tỷ VND, giảm tới 97% so với cùng kỳ năm 2019 và chỉ đóng góp gần 4% vào tổng doanh thu.

Tính đến thời điểm cuối quý 1/2020, hàng tồn kho của Đất Xanh đạt 8.552 tỷ VND, tăng 26% so với cuối năm 2019, phần lớn là bất động sản dở dang. Trong đó, Khu dân cư Long Thành là dự án có giá trị tồn kho cao nhất lên tới 3.211 tỷ VND, tăng gần gấp đôi so với đầu kỳ.

Đất Xanh dồn vốn vào dự án Long Thành
Nguồn: Báo cáo tài chính Đất Xanh, Q1.2020

Hàng tồn kho tăng khiến cho dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm 1.484 tỷ VND. Dòng tiền kinh doanh của Đất Xanh đã liên tục âm trong các năm qua, phản ánh sự thiếu hụt nguồn tiền trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nợ vay của Đất Xanh là 5.610 tỷ VND, tăng 28% so với đầu kỳ, trong đó phần lớn là nợ vay dài hạn bao gồm 1.169 tỷ vay ngân hàng và 4.441 tỷ vay qua phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn tài trợ cho dự án.

Dự án Khu dân cư Long Thành có diện tích 92ha nằm tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Long Thành trở thành dự án trọng điểm của Đất Xanh trong năm nay, sau khi dự án Gem Riverside gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý dẫn tới chậm tiến độ. Dự án hiện đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và dự định sẽ được mở bán trong tháng 6 hoặc tháng 7/2020.

Trước đó, hồi tháng 2, công ty con của Đất Xanh là Bất động sản Hà An vừa phát hành 2.448 tỷ đồng trái phiếu với mục đích nhằm thanh toán tiếp tiền đất cho dự án 92ha Long Thành và chi phí để phát triển dự án này.

Để giải quyết vấn đề tài chính, Đất Xanh đang tìm kiếm nhà đầu tư để thoái bớt vốn khỏi Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh. Theo kế hoạch ban đầu, Đất Xanh sẽ giảm tỷ lệ từ 90,5% về mức 51%. Hiện tại, vốn điều lệ của Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh là 3.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, việc dồn toàn lực vào một dự án là Long Thành cũng khiến Đất Xanh phải đối mặt với rủi ro về tiến độ hay những thông tin bất lợi về pháp lý dự án. Đây không phải là vấn đế mới khi trước đó, công ty đã gặp phải những khó khăn tương tự tại dự án Gem Riverside.