Diện tích hấp thụ văn phòng cho thuê lần đầu âm sau 10 năm

Phương Linh - 14:58, 07/07/2020

TheLEADERViệc các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động khó khăn do các tác động của dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến diện tích hấp thụ ròng của phân khúc văn phòng tại TP. HCM lần đầu tiên ghi nhận âm sau một thập kỷ.

Diện tích hấp thụ văn phòng cho thuê lần đầu âm sau 10 năm
Giá văn phòng cho thuê vẫn tăng bất chấp tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài do dịch bệnh

Báo cáo tổng quan thị trường văn phòng TP. HCM của JLL ghi nhận diện tích hấp thụ âm ở nhiều tòa nhà văn phòng trong quý quý II/2020 do khách hàng hoàn trả mặt bằng sớm vì khó khăn về tài chính. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A và B tăng 107% theo quý. 

Các văn phòng hạng A và B tại TP. HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ, ở mức -3.619 m2. 

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là nguồn khách thuê chính ở văn phòng hạng B, đã giảm quy mô và sớm chấm dứt hợp đồng do các tác động của dịch Covid-19.

Thị trường văn phòng hạng A, mặc dù khả năng chịu đựng tốt hơn nhờ khách thuê là các công ty có tiềm lực tài chính tốt, cũng đang chịu áp lực. Điều này được chứng minh bởi dấu hiệu chững lại từ nhu cầu mở rộng và thành lập mới của doanh nghiệp trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, thị trường văn phòng tại TP. HCM vẫn bị xem là còn khá hạn chế về nguồn cung với tỷ lệ trống đạt mức 8% trong quý II/2020. Trong quý II/2020, TP. HCM ghi nhận nguồn cung văn phòng khá hạn chế mặc dù có một tòa nhà mới hoàn thành trong quý.

Theo đó, tòa nhà Friendship Tower hoàn thành trong quý II/2020 cung cấp khoảng 11.900 m2 sàn cho thuê ra thị trường.

Diện tích hấp thụ văn phòng cho thuê lần đầu âm sau một thập kỷ

Nguồn cung văn phòng hạn chế cũng chính là nguyên nhân khiến giá thuê hạng A và B vẫn tiếp tục tăng trong mười quý liên tiếp, đạt 30,9 USD/m2/tháng trong quý II/2020 bất chấp tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giá thuê trên thị trường văn phòng tăng trung bình 3,1% theo quý. Phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung trong hiện tại và tương lai. 

Song, theo JLL do tác động của dich Covid-19 làm yếu nhu cầu thuê, các chính sách hỗ trợ khách hàng từ phía chủ nhà đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong quý này chẳng hạn như chính sách hỗ trợ giá thuê hoặc linh hoạt hóa hơn trong các điều khoản đàm phán.

Về triển vọng thị trường, JLL dự báo đến cuối năm 2020, thị trường văn phòng cho thuê sẽ chào đón hơn 100.000m2 văn phòng hạng B. Nguồn cung này chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B lên 1,5 triệu m2 sàn.

Trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt dưới tác động của dịch Covid-19, khách thuê văn phòng hạng B và C sẽ bị tác động trước. Sau đó, khách thuê văn phòng hạng A sẽ chịu ảnh hưởng nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát trên toàn cầu. 

Chính vì vậy, JLL cho rằng, các tòa nhà có diện tích trống lớn, đặc biệt là ở các phân hạng thấp, nên xem xét lại giá thuê và chiến lược cho thuê để duy trì tỷ lệ lấp đầy cần thiết trong thời gian tới.