Dự báo giá vàng tuần 26-30/11: G20 quyết định cán cân

An Nhiên - 12:10, 25/11/2018

TheLEADERTuy giá vàng đang chịu áp lực từ sự sụt giảm mạnh của thị trường dầu, nhưng lại nhận được hỗ trợ tích cực từ những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Điều đó khiến nhà đầu tư tập trung nhiều vào các tín hiệu được phát ra từ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tuần tới.

8 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 50%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi, 3 người đoán giá giảm (19%) và 5 (31%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 310 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 59% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 122 (23%) dự đoán giảm và 92 (18%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 26-30/11: G20 quyết định cán cân có nghiêng về vàng
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News

Một lần nữa, đà sụt giảm mạnh của giá dầu đang chi phối các thị trường hàng hóa, phủ một bóng đen lên cả những tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Các nhà phân tích lưu ý rằng, do dầu là một trong những yếu tố tác động lớn lên thị trường kim loại quý, vì vậy sẽ rất khó để giá vàng chống lại xu hướng suy yếu.

Giá vàng đã kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức tăng nhẹ, nhưng vẫn chưa thể đục thủng ngưỡng kháng cự 1.230 USD/ounce. Kìm hãm đà tăng của kim loại quý phần lớn đến từ sự sụt giảm gần 7% giá dầu, xuống mức thấp nhất trong 1 năm vào thứ Sáu.

Theo Eugen Weinberg, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, ‘Giá dầu đã gây tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư về thị trường hàng hóa, thêm nữa, còn tác động tới kỳ vọng lạm phát. Điều đó đã tác động tiêu cực tới giá vàng’.

Cùng quan điểm đó, Jasper Lawler, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group cho biết, sẽ khó để giá vàng có thể hồi phục mạnh mẽ khi thị trường dầu lao dốc. Nguồn cầu vàng bị hạn chế khi toàn bộ thị trường hàng hóa rơi vào trạng thái hỗn loạn.

Tuy nhiên, những lo ngại về việc giảm tốc của kinh tế toàn cầu đang tạo ra môi trường hấp dẫn hơn cho các tài sản trú ẩn an toàn. Thị trường vàng đóng vai trò là kênh phòng ngừa rủi ro truyền thống cho các nhà đầu tư. Do đó, ông Lawler kỳ vọng rằng, giá vàng sẽ củng cố quanh ngưỡng 1.240 USD/ounce trong thời gian ngắn và tiếp tục giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce. Từ đó, chúng ta sẽ thấy áp lực mua dần gia tăng.

‘Việc giá vàng không thay đổi nhiều trong tuần qua là một điều tốt so với những gì đang diễn ra trên các thị trường tài chính khác. Do đó, vàng sẽ tiếp tục có các thành quả vượt trội tương đối, vì hiện nay, có quá nhiều điều bất ổn xung quanh chúng ta’, Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank nhận định về diễn biến tuần qua.

Mặc dù, thị trường đang khá chắc chắn về lần nâng lãi suất cơ bản tại Mỹ vào tháng 12/2018 và 2 lần vào năm 2019, nhưng kỳ vọng về đợt nâng lãi suất thứ 3 trong năm 2019 đã giảm mạnh. Các chuyên gia kinh tế tại Nomura cho biết, ‘Dường như quan điểm của Fed đã thay đổi. Chúng tôi nghĩ các nhận định của Chủ tịch Fed gần đây ám chỉ nhịp độ nâng lãi suất chậm hơn vào năm tới’.

Lo ngại về tăng trường toàn cầu sẽ được nhìn thấy trên thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư tiếp tục giảm nắm giữ các tài sản rủi ro. Trong tuần qua, nhà đầu tư chứng kiến chỉ số S&P 500 xóa bỏ gần hết các khoản lãi từ đầu năm, giảm gần 3,5% và ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Điều này đã giúp vàng ‘tỏa sáng’ hơn so với cổ phiếu và tạo nên sự bứt phá nếu kèm theo đó là đồng USD ngừng tăng.

Tuần tới, thị trường sẽ tập trung nhiều vào Hội nghị thượng đỉnh G20. Nếu những nhận định tích cực về thương mại toàn cầu được đưa ra thì thị trường cổ phiếu có thể sẽ cải thiện. Ngược lại, giá vàng sẽ có lợi.