Gốm sứ Thanh Hà lên tiếng về vụ đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Mai Linh - 11:06, 21/10/2019

TheLEADERCông ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà khẳng định không liên quan đến hành vi xả thải dầu xuống sông Đà và cho biết đóng góp 500 triệu đồng hỗ trợ người dân ban đầu.

Liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà, ảnh hưởng đến nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội, cơ quan điều tra tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám. Một đối tượng khác là Lý Đình Vũ đã ra đầu thú ngày 20/10 vừa qua.

Theo khai báo, 2 đối tượng trên được Vũ thuê lái xe từ Bắc Ninh tới Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (tại TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó vận chuyển bằng xe khác tới tỉnh Hòa Bình rồi xả ra nguồn nước.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà khẳng định “không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống sông Đà của nhóm ông Vũ, hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc Vũ và đồng phạm đã mang dầu đi đâu và xử lý như thế nào”.

Về nguồn thông tin cho rằng một nữ lãnh đạo của gốm sứ Thanh Hà đã thuê nhóm của Vũ xả thải, doanh nghiệp này khẳng định đây là thông tin không chính xác: “không bao giờ chấp nhận và dung túng cho hành vi xả dầu thải hủy hoại môi trường này”.

“Khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty chúng tôi không hề biết. Chúng tôi chỉ có giao kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để xử lý dầu thải, chúng tôi không biết ông Vũ là ai, không có ai ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm và việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái quy định của công ty”, gốm sứ Thanh Hà nhấn mạnh trong thông báo mới đây.

Doanh nghiệp này cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty.

Gốm sứ Thanh Hà cũng nhận trách nhiệm về việc thiếu sát sao trong quản lý, cam kết xử lý các cán bộ liên quan đã đã tắc trách trong công tác quản lý, đồng thời chấn chỉnh lại quy trình quản lý để tránh những sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn tương tự.

Gốm sứ Thanh Hà cho biết sẽ đóng góp 500 triệu đồng hỗ trợ ban đầu người dân khắc phục sự cố, cam kết tiếp tục đồng hành trong việc bảo vệ nguồn nước sạch.

Ngày 9/10, người dân các xã Phúc Tiến và Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) phát hiện việc đổ trộm dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh. Qua kiểm tra và điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình xác định có 2,5 tấn dầu thải bị đổ trộm vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà.

Ngày 10/10, người dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do có mùi lạ khó chịu. Sau sự cố, thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu và cung cấp miễn phí nước sạch trong khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải.

Ngày 16/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường.