Vụ ô nhiễm nước sông Đà: Chưa biết bao giờ nước có thể dùng để ăn uống

Lan Hương - 20:00, 17/10/2019

TheLEADERĐại diện Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cho biết hiện vẫn chưa thể khẳng định chất lượng nước đã đảm bảo cho việc ăn uống.

Tại cuộc họp báo về vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà của UBND tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc CTCP đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, việc kiểm tra chất lượng nước đầu vào được xét qua 3 chỉ tiêu nhưng mới chỉ có kết quả của 1 chỉ tiêu ngay sau khi xảy ra sự việc.

Nước khi được xử lý ở nhà máy vẫn đảm bảo chất lượng nên Công ty vẫn quyết định cung cấp cho người dân sử dụng.

Chiều 16/10, Công ty đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và tại đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cung cấp kết quả xét nghiệm nước ngày 14/10, khẳng định nước sạch sông Đà đã đạt tiêu chuẩn.

Căn cứ vào kết quả này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Viwasupco cấp nước lại cho người dân, ông Khoa cho biết.

Viwasupco hiện chưa nhận được kết quả xét nghiệm mẫu nước ngày 16/10. Do đó, ông khuyến nghị người dân sử dụng nước dựa trên khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội, tức là chỉ nên dùng để tắm rửa, vệ sinh.

Đại diện doanh nghiệp cấp nước chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để người dân có thể yên tâm sử dụng nước cho mọi sinh hoạt hàng ngày. 

Tuy nhiên, công ty này cho biết đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn cũng như đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố để nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước.

Ông Khoa cho rằng: “Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất” và mong thời gian tới, công an sẽ tìm ra thủ phạm gây ra vụ ô nhiễm dầu.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, đến nay, cảm quan là nước được đưa vào xử lý trong nhà máy không còn mùi. Tuy nhiên, khi lội xuống suối, cán bộ vẫn cảm nhận rõ mùi khét và một số khu vực vẫn còn váng dầu.

Việc xử lý ô nhiễm ở suối Trầm cơ bản hoàn thành, váng dầu đã được thu gom. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn lo sợ vẫn còn một số hợp chất bám dính ở nước, đáy suối, cây cỏ xung quanh nên cần có biện pháp xử lý triệt để. 

Liên quan vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn - tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ Luật Hình sự.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho nhà máy nước, UBND tỉnh đã tiến hành xác minh và đề xuất các giải pháp xử lý. UBND tỉnh đã ban hành 4 công văn trong các ngày 15 - 16/10 để chỉ đạo xử lý về vấn đề này.

Theo báo cáo, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu CTCP đầu tư nước sạch sông Đà lập, thực hiện phương án chi tiết để xử lý triệt để ô nhiễm nguồn nước, bùn, cỏ cây nhiễm dầu thải để bảo vệ chất lượng nguồn nước cấp cho nhà máy.

Cụ thể, khoanh vùng khu vực ô nhiễm, triển khai ngay các biện pháp thu gom dầu thải, bùn, đất, cây cỏ, nước có nhiễm dầu thải để không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu vào của nhà máy.

Toàn bộ chất thải nhiễm dầu thải để tạm thời trong khuôn viên nhà máy sẽ phải chuyển giao cho đơn vị có giấy phép vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

UNBD tỉnh Hòa Bình cho biết việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải cũng như việc để tạm thời cát, đất, đá, nhựa đường lẫn dầu thải trong khuôn viên nhà máy là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Cùng với đó, cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác định thủ phạm đổ dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh – Phúc Tiến – Phú Minh. 

Ngày 10/10 vừa qua, người dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do nhà máy nước sạch sông Đà sản xuất có mùi lạ khó chịu.

Viwasupco sau đó thông tin cho biết nhân viên đã phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân vào ngày hôm trước.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, tối ngày 8, rạng sáng ngày 9/10, người dân địa phương phát hiện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi sát Suối Trâm tại xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) - cách kênh dẫn nước của Viwasupco khoảng 800m.