Hàn Quốc điều tra 6 ngân hàng lớn liên quan đến tiền ảo

Thùy Dung - 08:00, 09/01/2018

TheLEADERNgày hôm qua, cơ quan tài chính Hàn Quốc đã thông báo về việc điều tra đối với sáu ngân hàng cung cấp tài khoản tiền ảo trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng tội phạm.

Hàn Quốc điều tra 6 ngân hàng lớn liên quan đến tiền ảo
Không đâu cuồng tiền ảo bằng người dân Hàn Quốc. Ảnh: Crypto News Center

Cụ thể, việc điều tra sẽ được áp dụng đối với ngân hàng Woori, Kookmin, Shinhan, NongHyup, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 8/1 đến ngày 11/1.

Cả sáu ngân hàng này đều cung cấp tài khoản tiền kỹ thuật số cho khách hàng để tham gia vào giao dịch tiền ảo.

Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) sẽ kiểm tra xem liệu các ngân hàng này có tuân thủ đúng các quy định về chống rửa tiền cũng như việc sử dụng tên thật cho các tài khoản hay không.

Việc thanh tra này nhằm mục đích đưa ra những hướng dẫn cho các ngân hàng và không phải là kết quả của bất kỳ một hành vi sai trái bị nghi ngờ nào, ông Choi jong-ku - Chủ tịch của FSS cho biết.

Theo ông Choi, "các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay không có khả năng hoạt động như một phương tiện thanh toán và giờ đây, chúng đang được sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp như rửa tiền, lừa đảo và hoạt động đầu tư gian lận. Bên cạnh đó, các phản ứng phụ trở nên nghiêm trọng, dẫn đến việc xâm nhập bất hợp pháp tại các tổ chức liên quan đến tiền ảo cũng như sự gia tăng bất hợp lý của hoạt động đầu cơ".

Các nhà chức trách Hàn Quốc đang tìm cách giảm thiểu các rủi ro liên quan đến việc giao dịch tiền ảo tại quốc gia này và có thể bao gồm cả việc đóng cửa các tổ chức sử dụng loại tiền này.

Tháng trước, chính phủ nước này cũng thông báo về việc sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm điều chỉnh vấn đề đầu cơ trong giao dịch tiền ảo, bao gồm việc ra lệnh cấm đối với các tài khoản tiền ảo ẩn danh và trao quyền cho các nhà quản lý có thể đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trong trường hợp cần thiết.

Bitcoin cùng các đồng tiền kỹ thuật số khác ngày càng trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, thu hút sự đầu tư từ cả những người nội trợ và sinh viên.

Điều này đã khiến những nhà cầm quyền tại đây phải lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng đầu cơ điên cuồng đang diễn ra cũng như sự bùng nổ bất hợp lý trong kinh doanh tiền ảo.

Tháng 12 vừa qua, sàn giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc Youbit đã đóng cửa, đệ đơn xin phá sản sau khi bị tấn công hai lần vào năm ngoái và điều này càng làm nổi bật lên những lo ngại về vấn đề an ninh và quản lý.

Các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc dường như dễ bị tấn công hơn bởi các hacker bởi các giao dịch Bitcoin tại quốc gia này có mức giá cao hơn so với những nơi khác. Nguyên nhân của sự chênh lệch giá này là sự phổ biến quá mức của đồng tiền ảo tại xứ sở kim chi với số lượng người mua luôn vượt xa số lượng người sẵn sàng bán.