Hàn Quốc 'tìm đến' Việt Nam giữa nguy cơ chiến tranh thương mại

Hoàng Linh - 11:12, 03/04/2018

TheLEADERTrong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam.

Hàn Quốc 'tìm đến' Việt Nam giữa nguy cơ chiến tranh thương mại
Samsung hiện là một trong những tập đoàn Hàn Quốc dẫn đầu làn sóng đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Theo đánh giá từ Bloomberg, Việt Nam hiện đang trên đà vượt Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của các công ty Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tìm cách mở rộng thương mại với khu vực Đông Nam Á để tìm đường cho các tập đoàn khổng lồ như Samsung Electronics đa dạng hóa địa điểm sản xuất cũng như thị trường xuất khẩu, theo thông tin tác giả Jiyeun Lee đề cập trong bài "Trade Tension With China, U.S. Pushes South Korea Toward Vietnam" trên Bloomberg.

Seoul nhìn Mỹ dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump là một đối tác thương mại ngày càng khó tính và không đáng tin cậy và cùng với đó, những căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trong vòng hơn một năm trở lại đây.

Điều này được đánh giá là yếu tố giúp Việt Nam trở thành địa điểm sản xuất và thị trường xuất khẩu hấp dẫn hơn đối với Hàn Quốc.

Chỉ trong vòng nửa năm 2017, xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng gần một nửa và tăng gấp đôi trong ba năm qua. Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam được kì vọng sẽ trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc vào năm 2020.

Ông Moon Jae-in nói rằng việc tăng cường bảo hộ từ Mỹ và xung đột thương mại giữa quốc gia này và Trung Quốc có thể tạo ra sự ảnh hưởng với nền kinh tế của xứ kim chi, theo Bloomberg.

Theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong 11 tháng đầu 2017 với tổng số vốn đạt kỉ lục 7,4 tỷ USD, trong đó Samsung và Lotte là hai tập đoàn dẫn đầu. Quốc gia này cũng vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam vào năm ngoái.

Trong số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam, có khoảng 1/3 là chất bán dẫn và màn hình cho các dây chuyền sản xuất điện tử.

Bloomberg đánh giá, với nền kinh tế phát triển nhanh và dân số trẻ, Việt Nam đang sở hữu một thị trường hấp dẫn với các nhà bán lẻ. Theo kế hoạch, Lotte đang tìm cách bán các siêu thị tại thị trường Trung Quốc và thay vào đó là tăng số lượng tại Việt Nam lên gấp sáu lần vào năm 2020, đạt con số 87 thay vì 13 trước đó.

Trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Moon Jae-in mới đây, Việt Nam và Hàn Quốc cũng như hai công ty của hai quốc gia đã kí kết 18 biên bản ghi nhớ.

Ông Kwak Sungil, Giám đốc Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế của Hàn Quốc đánh giá: "Việt Nam và ASEAN không thể là lựa chọn thay thế cho Mỹ và Trung Quốc nhưng đây là những thị trường mới, mang tính bổ sung hỗ trợ trong việc chuẩn bị chống lại những cú sốc từ hai nền kinh tế lớn".