Hàng loạt dự án điện mặt trời 'ngó lơ' kết luận của Thanh tra Chính phủ

Nguyễn Cảnh - 15:53, 04/04/2021

TheLEADERNhiều dự án điện mặt trời tại địa bàn tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa khắc phục theo kết luận được Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó gần 9 tháng.

Hàng loạt dự án điện mặt trời 'ngó lơ' kết luận của Thanh tra Chính phủ
Nhiều dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận chưa thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ ngày 24/7/2020 đã có nhiều nội dung liên quan trực tiếp tới các dự án năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, đối với các nhà máy điện mặt trời có sử dụng đất nông nghiệp thuộc vùng tưới hiện hữu và thuộc quy hoạch vùng tưới của các dự án công trình thủy lợi, UBND tỉnh chỉ đạo lấy ý kiến của chủ đầu tư các công trình thủy lợi để không ảnh hưởng đến hiệu quả của công trình thủy lợi; đồng thời rà soát các dự án có khả năng cung cấp nước tưới phải kết hợp đầu tư phát triển điện mặt trời với đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai.

Tuy nhiên, tính tới hiện tại, việc thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án này vẫn chưa hoàn thành, bất chấp sự vào cuộc của các sở, ngành liên quan của tỉnh Ninh Thuận.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản đề nghị các công ty triển khai thực hiện việc thi công công trình nông nghiệp kết hợp với điện mặt trời.

Sở Công thương cho biết trong thời gian tới phối hợp đề xuất Sở Kế hoạch và đầu tư, các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án điện mặt trời kết hợp nông nghiệp khẩn trương xây dựng phương án, lộ trình triển khai và cam kết triển khai thực hiện hạng mục dự án nông nghiệp theo đúng nội dung đã đăng ký.

Đáng chú ý, theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay mới chỉ có Công ty CP điện mặt trời Trung Nam có thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án trồng cây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong khuôn viên nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Thuận Bắc và gửi UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét thẩm định, phê duyệt để công ty có cơ sở triển khai thực hiện.

Sau khi kiểm tra phương án do đơn vị tư vấn lập, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản ngày 23/6/2020 đề nghị Công ty CP điện mặt trời Trung Nam tiếp tục rà soát, bổ sung các nội dung trong phương án kết hợp sản xuất nông nghiệp như quy mô sản xuất cho từng đối tượng cây trồng, sơ đồ thiết kế cây trồng, hạng mục đầu tư, các giải pháp, hiệu quả kinh tế, môi trường...

Các dự án nhà máy điện mặt trời chưa thực hiện theo yêu cầu nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ như: SP Infra1, Thiên Tân của Công ty CP Thiên Tân Solar Ninh Thuận (thuộc Thiên Tân Group), Xuân Thiện giai đoạn 1, Xuân Thiện giai đoạn 2, Trung Nam, Sinernery NT1.

Trong đó, nhà máy điện mặt trời SP Infra1 có công suất 50MWp, tổng vốn đầu tư khoảng 1.633 tỷ đồng của Công ty TNHH Surya Prakash Việt Nam thuộc Công ty TNHH Tài chính hạ tầng Shapoorji Pallonji, đến từ Ấn Độ. Hiện tại, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô đã mua lại dự án này thông qua việc mua lại 100% vốn góp của Công ty TNHH Surya Prakash Việt Nam. Nhà máy đã đóng điện vào tháng 9/2020.

Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân có công suất 1.000MW, tổng mức đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng,  được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2019 và đã được chấp thuận bổ sung vào quy hoạch điện lực quốc gia. Dự án đã hòa lưới giai đoạn 1 vào quý I/2020.

Liên quan tới nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện,  Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình thông qua hai công ty thành viên là Công ty Xuân Thiện Ninh Thuận và Công ty Xuân Thiện Thuận Bắc thực hiện nhà máy điện năng lượng mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc (giai đoạn 1 và 2) tại xã Bắc Phong, tỉnh Ninh Thuận với tổng diện tích 256ha, tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao Sinenergy NT1 là dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương triển khai hồi tháng 1/2018, với công suất 50MWp, tổng vốn đầu tư 1.319 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sinenergy Holdings Pte.Ltd (Singapore).