Hàng loạt siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Quỳnh Chi - 11:41, 08/06/2023

TheLEADERHệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market… của Central Retail phấn đấu tiêu thụ 300 tấn còn hệ thống siêu thị WinMart và cửa hàng WinMart+ dự kiến tiêu thụ 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trong năm nay.

Hàng loạt siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Central Retail dự kiến tiêu thụ 300 tấn vải Bắc Giang trong 2023. Ảnh: Hoàng Anh

Một trong những ưu tiên của Central Retail là tăng cường quảng bá, giới thiệu các đặc sản vùng miền của Việt Nam tại hệ thống bán lẻ củatập đoàn, đặc biệt là trái vải thiều của Bắc Giang. Đây là lời khẳng định của ông Jose Mestre, Giám đốc thu mua ngành hàng toàn quốc của tập đoàn này tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023. 

Ngày 16/5 vừa qua, Central Retail đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Công thương Bắc Giang về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023. Doanh nghiệp này đã nhanh chóng triển khai nhiều chương trình kích cầu, để đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Ông Jose Mestre cho biết, Central Retail phấn đấu tiêu thụ khoảng 300 tấn vải thiều của Bắc Giang trong năm nay.

Để đạt mục tiêu trên, Central Retail sẽ triển khai một loạt giải pháp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn các nhà cung cấp của tỉnh Bắc Giang về các điều kiện, thủ tục, giấy tờ để đưa sản phẩm vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market… 

Doanh nghiệp này sẽ hợp tác với các trang thương mại điện tử và app GO!, Big C, Tops Market nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; trưng bày vải thiều ngay tại lối ra vào siêu thị để người tiêu dùng thuận tiện, dễ dàng mua sắm. 

"Ngoài ra, vụ vải thiều năm nay, chúng tôi cũng xúc tiến xuất khẩu vải thiều của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Thái Lan – thông qua hệ thống bán lẻ của Tập đoàn Central Retail tại đây", ông Jose Mestre nói.

Dự kiến, ngày 15/6 Tập đoàn Central Retail sẽ phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức “Ngày hội trái cây Việt Nam”, trong đó sẽ đưa trái vải thiều Bắc Giang vào phục vụ người tiêu dùng miền Tây Nam Bộ. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc mua hàng cấp cao chuỗi bán lẻ WinCommerce cho biết, hệ thống WinMarrt/Winmart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang. 

Siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Xe tải vận chuyển vải thiều Lục Ngạn vào chuỗi bán lẻ WinCommerce. Ảnh: Hoàng Anh

Năm nay, WinMart/ WinMart+ đã làm việc và liên kết với nông dân tỉnh Bắc Giang để ký kết thu mua vải thiều ngay trước khi vào vụ thu hoạch. Cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại hệ thống hơn 130 siêu thị WinMart và 3.500 cửa hàng WinMart+ trên toàn quốc.

"Mỗi năm chúng tôi tiêu thụ tới hàng nghìn tấn vải thiều, trong đó bao gồm vải Lục Ngạn được thu mua từ các hợp tác xã, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang. Vải thiều Lục Ngạn luôn được khách hàng của hệ thống WinMart/WinMart+ đón nhận tích cực và trở thành một trong những loại trái cây mùa vụ chủ lực của chuỗi", bà Thảo nói.

Thời gian tới, WinCommerce sẽ triển khai tuần lễ giới thiệu, quảng bá trái vải Lục Ngạn tại các điểm bán trực tiếp trên toàn quốc cũng như các nền tảng thương mại điện tử.

Năm nay, tổng diện tích vải thiều của Bắc Giang đạt 29,7 nghìn ha, sản lượng ước đạt hơn 180 nghìn tấn. Trong đó, diện tích vải sớm 7,7 nghìn ha, sản lượng ước 57 nghìn tấn.

Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết, tổng diện tích sản xuất vải của huyện là 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; dự kiến sản lượng toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải bắt đầu từ ngày 25/5 đến cuối tháng 7/2023. 

Siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang 1
Người dân Lục Ngạn chở vải đi bán cho thương lại tại điểm thu mua tập trung. Ảnh: Hoàng Anh

Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện Lục Ngạn đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 6.000 tấn vải chín sớm, trong đó 59% sản lượng được tiêu thụ trong nước và khoảng 41% xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều để xuất khẩu, nhiều thương nhân đã sớm tìm hiểu, ký kết hợp đồng, giám sát tiêu thụ vải thiều. Hiện đã có 204 thương nhân Trung Quốc được Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đồng ý cho vào huyện Lục Ngạn để phối hợp thu mua vải thiều.